Tin Thế giới ngày 16/5/2022: Đức Thánh Cha phong thánh cho 10 Chân phước


Đức Thánh Cha phong thánh cho 10 Chân phước; Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Pháp hành hương; Hành hương Thánh Antôn – Cuộc quy tụ lớn nhất của người Công giáo Bangladesh; Nhóm Kinh Thánh Giới trẻ Công giáo Hàn Quốc kỷ niệm 50 năm thành lập là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha phong thánh cho 10 Chân phước

Ảnh: CNA

Chúa nhật, ngày 15/5, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã tuyên phong hiển thánh cho 10 vị Chân phước của Giáo hội Công giáo trong Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Đây là lần phong thánh tiếp theo của Giáo hội kể từ khi Chân phước Gioan Henry Newman và 4 vị khác được phong thánh vào tháng 10/2019.

Trong số 10 vị thánh mới có các linh mục, nữ tu sĩ và giáo dân. Các ngài được hưởng nhan thánh Chúa sau khi kết thúc cuộc sống thánh khiết và gương mẫu ở đời này.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, ĐTC Phanxicô nói: “Sự nên thánh không xuất phát từ những hành động anh hùng, nhưng bằng nhiều cử chỉ yêu thương nhỏ nhặt hàng ngày”.

Trong Thánh lễ, ĐTC Phanxicô đã có thể đứng một lúc và đi bộ quãng ngắn. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức phong thánh, trong đó có phần đọc tiểu sử của từng Chân phước. Trước khi ĐTC đọc lời phong thánh, kinh Cầu Các Thánh đã được cất lên.

10 vị thánh mới bao gồm: Titus Brandsma, Lazzaro được gọi là Devasahayam, César de Bus, Luigi Maria Palazzolo, Giustino Maria Russolillo, Charles de Foucauld, Marie Rivier, Maria Francesca di Gesù Rubatto, Maria di Gesù Santocanale và Maria Domenica Mantovani.

Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ Pháp hành hương

ĐTC Phanxicô dành thứ Bảy, ngày 14/5, để gặp gỡ những người trẻ tuổi hành hương từ thị trấn Viviers của Pháp, quê hương của Charles de Foucauld và Marie Rivier và cha Gabriel Longueville, những Chân phước được phong thánh hôm 15/5. Những bạn trẻ hành hương đến Roma để tham dự Thánh lễ phong thánh.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh ba Chân Phước được phong thánh là những tấm gương mà các tín hữu có thể noi theo trong hành trình đức tin của mình.

ĐTC mời gọi các bạn trẻ đặt nền tảng đời sống Kitô giáo của họ trên 3 chữ: Phúc Âm, Thánh Thể và Truyền giáo. Ngài khuyên nhủ người trẻ học hỏi từ thánh Charles de Foucauld kinh nghiệm được Thiên Chúa dẫn dắt đến việc truyền giáo.

Nhắc về thánh Marie Rivier, ĐTC khuyến khích các bạn trẻ giúp đỡ mọi người mở mang tâm trí, giống như thánh Marie đã tận tâm dạy dỗ các trẻ em. Cuối cùng, ĐTC Phanxicô hy vọng những người trẻ Pháp sẽ khởi hành từ Rome “với một tình yêu lớn hơn dành cho Giáo hội”.

Hành hương Thánh Antôn – Cuộc quy tụ lớn nhất của người Công giáo Bangladesh

Ảnh: Ripon Tolentino/ UCA News

Cuộc hành hương đến với Thánh Antôn Padua là cuộc tụ họp hàng năm lớn nhất của người Công giáo Bangladesh. Sự kiện năm nay được tổ chức với sức sống và nguồn cảm hứng mới.

Sau 9 ngày chuẩn bị với những buổi cầu nguyện đặc biệt, đền Thánh Antôn ở làng Panjora, quận Gazipur, Tổng giáo phận Dhaka của Bangladesh đã đón hàng nghìn tín hữu từ ngày 13/5.

Đức Giám mục Shorot Francis Gomes của Giáo phận Sylhet đã cử hành 2 Thánh lễ trong ngày lễ kính vị thánh người Bồ Đào Nha.

Thông thường, hơn 50.000 người hành hương đến đền thờ mỗi năm. Năm nay, ban tổ chức cho biết con số này giảm còn khoảng 25.000 người vì thời tiết xấu. Đức cha Gomes nhấn mạnh: “Thời tiết không đẹp nhưng chúng ta đã cảm nhận được niềm vui đoàn tụ giữa mọi người”.

Nhóm Kinh Thánh Giới trẻ Công giáo Hàn Quốc kỷ niệm 50 năm thành lập

Khoảng 700 bạn trẻ Công giáo Hàn Quốc đã tham dự Thánh lễ, triểm lãm và chương trình văn hóa đặc biệt tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để kỷ niệm 50 năm thành lập nhóm Kinh Thánh Giới trẻ Công giáo.

Sự kiện này diễn ra vào đầu tháng 5. Ban tổ chức và tham dự viên cùng nhau tạ ơn Chúa về những ơn lành Ngài đã ban trong suốt 5 thập kỷ qua, kể từ khi nhóm được thành lập vào năm 1972. Những tham dự viên cũng chia sẻ về việc học hỏi Kinh Thánh giúp họ có cuộc sống hạnh phúc như thế nào.

CPBC ngày 13/5 đưa tin, chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Thánh Vịnh 119, 105). Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-taick của TGP Seoul đã kêu gọi các bạn trẻ Công giáo hãy chia sẻ tình yêu thương với những người thân xung quanh mình.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print