Tin Thế giới ngày 16/12/2022: Kỷ lục 12,5 triệu người hành hương Đền Đức Mẹ Guadalupe ở Mexicô

Bản tin hôm nay gồm có: Kỷ lục 12,5 triệu người hành hương Đền Đức Mẹ Guadalupe ở Mexicô; Đức Thánh Cha chào đón các tân Đại sứ; Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống công bố video cổ võ người khuyết tật.

Kỷ lục 12,5 triệu người hành hương Đền Đức Mẹ Guadalupe ở Mexicô

Ảnh: Khung cảnh Vương cung thánh đường Guadalupe nhìn từ trên cao. Nguồn: Twitter.

Trong tuyên bố ngày 13/12/2022, Ban Thư ký chính quyền Mexicô City cho biết thành phố đã tiếp đón 12,5 triệu khách hành hương đến với Vương cung thánh đường Guadalupe trong những ngày gần đây. Đây là con số phá kỷ lục lượng người đến viếng thăm Đức Mẹ từ trước đến nay.

Vương cung thánh đường Guadalupe là nơi kính Đức Mẹ được nhiều người viếng thăm nhất trên thế giới, thậm chí còn vượt qua cả số lượng khách hành hương đến Vatican.

Theo truyền thống, vào đầu tháng 12, hàng chục triệu người từ khắp nơi trên đất nước Mexicô sẽ bắt đầu hành hương đến thủ đô. Khi đến đền Đức Mẹ, người hành hương sẽ chiêm ngắm và cầu nguyện trước linh ảnh Đức Mẹ hiện trên áo choàng Thánh Juan Diego. Đức Mẹ Guadalupe hiện ra lần đầu tiên vào ngày 12/12/1531.

Do đại dịch Covid-19, các cuộc hành hương năm 2020 và 2021 phải tạm hoãn. Ban Thư ký nhấn mạnh cuộc hành hương năm nay không xảy ra thương tích hoặc sự cố.

Theo CNA

Đức Thánh Cha chào đón các tân Đại s

Ảnh: ĐTC Phanxicô tiếp các tân Đại sứ cạnh Tòa Thánh.
Nguồn: Vatican Media

Vào ngày 15/12, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chào đón các Đại sứ cạnh Tòa Thánh mới được bổ nhiệm. Cụ thể, ngài đã gặp gỡ và trò chuyện với các tân Đại sứ của Belize, Bahamas, Thái Lan, Na Uy, Mông Cổ, Niger, Uganda và Sudan.

ĐTC Phanxicô ghi nhận cách các quốc gia đơn lẻ đóng góp cho lợi ích chung của công dân họ và của toàn thể gia đình nhân loại, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe và bạo lực ngày nay.

ĐTC lưu ý với các tân Đại sứ về sứ mệnh đáp lại lời kêu gọi hòa bình trong thời đại ngày nay. Ngài cũng mời gọi họ lưu tâm đến những người yếu thế, về quyền được tiếp cận thức ăn nước uống, được chăm sóc sức khỏe, được giáo dục cũng như được làm việc. Ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tập trung vào quyền của người đau ốm, khuyết tật và trẻ em, nhất là trẻ em gái.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các Đại sứ tìm cách thức mới để thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và đảm bảo sự hợp tác giữa họ với Phủ Quốc vụ khanh cùng các Bộ và Văn phòng của Giáo triều Roma.

Theo Vatican News

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống công bố video cổ võ người khuyết tật

Chị Enrique Alarcón Garcia. Ảnh: Vatican News

Thứ Năm, ngày 15/12, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống phát video thứ hai trong loạt video có tên “Giáo hội là Nhà”. Những video này hướng đến Thượng Hội đồng về tính hiệp hành. Video lần này đặc biệt hướng đến đối tượng là những người khuyết tật, nêu bật những món quà mà họ có để cống hiến cho Giáo hội. Tựa đề của video là “Hãy đứng dậy và đi!”.

Đối với Enrique Alarcón Garcia, người phải di chuyển bằng xe lăn, Lời Chúa Giêsu nói với một người bại liệt rằng “Hãy đứng dậy và bước đi!” là những lời khích lệ đừng để mình bị khiếm khuyết hạn chế. Đó cũng là lời mời gọi những người khuyết tật hãy đảm nhận trách nhiệm loan báo Tin Mừng và “biến đổi thực tại để tiến tới Nước Thiên Chúa”.

Hành trình hiệp hành mở ra cho người khuyết tật cơ hội tham gia đầy đủ vào đời sống của Giáo hội, giúp họ sống theo ơn gọi đặc biệt của đời mình.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]