Tin thế giới ngày 16-12-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Haiti

nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Haiti
Ảnh: AFP/Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Haiti; Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh nhóm họp tại Vatican; ĐTC thiết lập tổ chức mới thúc đẩy nguyên tắc thông điệp ‘Fratelli tutti’; Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh nhóm họp tại Vatican là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Haiti

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ nổ xe bồn chở nhiên liệu ở miền bắc Haiti ngày 13/12, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 15/12, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Ngài nói: “Trong những giờ qua, đã xảy ra một vụ nổ kinh hoàng tại Cap-Haïtien, miền bắc Haiti, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Haiti”.

Các nhà chức trách Haiti cho biết vụ nổ xảy ra sau khi một xe chở nhiên liệu bị lật và phát nổ vào tối thứ Hai, ngày 13/12 tại thành phố lớn thứ hai của quốc gia này. Một số nguồn tin cho biết số người thiệt mạng là 60 người, nhưng con số dự kiến sẽ tăng lên khi các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Vụ nổ cũng gây thiệt hại cho hàng chục ngôi nhà xung quanh nơi xảy ra vụ việc. Chính phủ Haiti đã tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của vụ nổ chết người.

Vụ việc xảy ra khi nền kinh tế và chính trị Haiti đang gặp nhiều bất ổn. Nước này cũng vẫn đang phải vật lộn để phục hồi sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh nhóm họp tại Vatican

vatican
Ảnh: Vatican News

Từ ngày 14-15/12, Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh đã nhóm họp tại Vatican. Theo thông cáo do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đưa ra, cuộc họp nhằm tập trung thảo luận về ngân sách năm 2022 của Tòa Thánh.

Các vị đại diện cũng đã dành thời gian suy ngẫm về các khoản đầu tư của Tòa Thánh và kế hoạch kinh doanh cho năm 2022 do Tổng Kiểm toán trình bày.

Đa số các thành viên của Hội đồng tham dự trực tuyến. Chủ tịch Hội đồng – Đức Hồng Y Reinhard Marx và Phó Điều phối viên – Giáo sư Charlotte Kreuter-Kirchhof, đã chủ trì một trong các phiên họp. Cuối phiên họp chiều ngày 14/12, Đức Hồng Y Marx đã cử hành Thánh lễ có sự tham dự của những người hiện diện trong cuộc họp.

Cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 2 năm 2022.

ĐTC thiết lập tổ chức mới thúc đẩy nguyên tắc thông điệp ‘Fratelli tutti’

thông điệp ‘Fratelli tutti’
Ảnh: CNA

Vatican ngày 15/12 thông báo, ĐTC Phanxicô đã phê duyệt thành lập tổ chức mới nhằm thúc đẩy tâm linh, nghệ thuật, giáo dục và đối thoại trong các khu vực của Vương cung thánh đường thánh Phêrô.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC đã ban hành sắc lệnh thành lập tổ chức Fratelli tutti. Tổ chức được đặt tên theo thông điệp năm 2020 của ngài về tình huynh đệ và bằng hữu xã hội. ĐTC Phanxicô đồng thời phê chuẩn các quy chế của cơ quan mới.

Tổ chức được Đức Hồng Y Mauro Gambetti, OFM. đề xuất nhằm hỗ trợ công việc của văn phòng phụ trợ Fabric of St. Peter, văn phòng chịu trách nhiệm bảo tồn và duy trì Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và các khu vực xung quanh.

Thông cáo báo chí phát hành ngày 15/12 cũng cho biết tổ chức Fratelli tutti cũng sẽ đảm nhận trách nhiệm như biểu tượng vòng tay của hàng cột Vương cung thánh đường ôm lấy những người yếu thế, người ngoại đạo, những người chịu nhiều thiệt thòi.

Khai trương trung tâm nghệ thuật tại Mỹ để thu hút mọi người trở lại đạo

trung tâm nghệ thuật tại Mỹ
Ảnh: Trung tâm Emmaus

Trung tâm Emmaus gần nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô ở New York, Mỹ đã chính thức được khai trương với màn trình diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng người Kitô giáo.

Đức cha Jamie Gigantiello của Giáo phận Brooklyn, chủ tịch hội đồng quản trị Trung tâm Emmaus, cho biết: “Đây là một cách mới để tiếp cận mọi người, một cách truyền giáo mới”.

Trung tâm Emmaus được xây dựng năm 1897 với tên gọi Nhà hát Opera Williamsburg. Craig Tubiolo, giám đốc điều hành của trung tâm hy vọng rằng nơi đây sẽ là nơi có thể tiếp cận với những người đã và đang rời xa nhà thờ. Ông hy vọng qua Trung tâm này với những sự kiện mang màu sắc đức tin, sẽ giúp nối kết họ với Chúa Kitô và mang họ trở lại với Giáo hội.

Đức cha Gigantiello và Tubiolo đều muốn sử dụng không gian này để đưa mọi người đến với Chúa Giêsu Kitô thông qua hình ảnh và biểu diễn, âm nhạc, phim ảnh và các sản phẩm nghệ thuật khác.

Số tiền từ sự kiện khai trương sẽ được dùng để quyên góp trực tiếp học bổng cho các học sinh trường Công giáo và hỗ trợ các gia đình Công giáo trong khu vực.

Khánh Ly – WTGPHN