Tin thế giới ngày 15-12-2021: Hàng chục Giám mục và linh mục Venezuela qua đời vì Covid-19

giáo sỹ ấn độ qua đời vì đại dịch
Ảnh: Agenzia Fides

Hàng chục Giám mục và linh mục Venezuela qua đời vì Covid-19; HĐGM Ấn Độ khởi động tiến trình Thượng Hội đồng; Đức Thánh Cha gặp các nhà lãnh đạo bản địa Canada vào mùa xuân; Cổ tích giữa đời thường về cậu bé nhặt rác và cây thông Noel là những nội dung đáng chú ý.

Hàng chục Giám mục và linh mục Venezuela qua đời vì Covid-19

Từ tháng 3/2020 đến ngày 13/12/2021, 413 linh mục và 26 Giám mục tại Venezuela bị nhiễm Covid-19, trong đó, 41 linh mục và 4 Đức Giám mục qua đời. Đây là dữ liệu thống kê đã được Hội đồng Giám mục Venezuela (CEV) công bố.

38 trong số 41 Giáo phận của Venezuela có các Đức cha bị nhiễm Covid-19 và có 17 Giáo phận có trường hợp tử vong do Covid-19 hoặc các nguyên nhân liên quan.

Tuổi của các cha qua đời dao động từ 40-90, với độ tuổi trung bình là 61. Vị linh mục trẻ tuổi nhất qua đời là 36 tuổi. Hiện nay, Giáo hội Venezuela có 2.068 linh mục, 345 phó tế vĩnh viễn và 60 Giám mục.

HĐGM Venezuela khẳng định rằng giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu khi đối mặt với đại dịch, các linh mục không thể trốn tránh Covid-19, thời điểm mà mọi người tìm kiếm sự an ủi về tinh thần và sự gần gũi trong đức tin.

HĐGM Ấn Độ khởi động tiến trình Thượng Hội đồng

đức thánh cha và các giám mục
Ảnh: AFP/UCA News

Hội đồng Giáo dân của HĐGM Ấn Độ đưa ra lịch trình về các chương trình và hội thảo chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục của Vatican trên khắp cả nước.

Thư ký Hội đồng Giáo dân Chevalier VC Sebastian cho biết HĐGM Ấn Độ đang tổ chức các cuộc thảo luận trên khắp đất nước trước khi Thượng Hội đồng được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm 2023.

Trong thông cáo báo chí ngày 13/12, Sebastian cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo, dân Chúa được tham dự các cuộc thảo luận về hoạt động Giáo hội từ cấp cơ sở, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng.

Các Đức Giám mục cho biết dưới sự bảo trợ của Hội đồng Giáo dân của HĐGM Ấn Độ, các cuộc thảo luận có sự tham gia của đại diện các giáo dân sẽ được tổ chức tại 174 Giáo phận và 14 hội đồng khu vực trên khắp Ấn Độ.

Đức Thánh Cha gặp các nhà lãnh đạo bản địa Canada vào mùa xuân

đức thánh cha phanxico
Ảnh: AFP/UCA News

Chủ tịch HĐGM Canada trong một cuộc họp cho biết cuộc gặp dự kiến vào tháng 12 của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô với đại diện các cộng đồng bản địa Canada sẽ được diễn ra vào mùa xuân năm 2022.

Đức Giám mục Raymond Poisson, Chủ tịch HĐGM Canada trả lời phỏng vấn Vatican News ngày 10/12 rằng nỗi đau khổ của người dân bản địa Canada, đặc biệt những nạn nhân trong các trường nội trú do Giáo hội Công giáo điều hành, là chủ đề chính trong cuộc gặp gỡ này. Cuộc họp tháng 12 đã bị hoãn do vấn đề Covid-19.

Giám mục Poisson cho biết nhiều sáng kiến ​​ở cấp địa phương, Giáo phận và quốc gia đang được tiến hành nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, hòa giải và chữa lành. Vào tháng 10, văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC Phanxicô sẵn sàng đến Canada như một phần của quá trình mục vụ lâu dài nhằm hòa giải với các dân tộc bản địa.

Cổ tích giữa đời thường về cậu bé nhặt rác và cây thông Noel

cậu bé nhặt rác
Ảnh: AFP/UCA News

Một phóng viên ảnh đã chụp được khoảnh khắc hiếm hoi khi cậu bé Gabriel Silva, 12 tuổi, nhặt được một cây thông Noel từ núi rác cao ngất. Bức ảnh này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi.

Bối cảnh trong bức ảnh là một vấn đề đáng lo ngại khi hàng chục người nhặt nhạnh, tranh giành nhau thức ăn thừa với kền kền, chó mèo và gia súc tại bãi rác thối rữa.

Khuôn mặt của cậu bé tỏ ra khó hiểu như thể cậu không biết làm gì với thứ mình đã nhặt được. Cây thông Noel khiến cậu tò mò, nhưng nó không thể giúp nuôi sống được gia đình cậu. Tuy nhiên, sau khi bức ảnh lan truyền, cây thông Noel đã trở thành một món quà Giáng Sinh bất ngờ.

Trong căn nhà vách đất của Silva và gia đình đã có một cây thông Noel lấp lánh là món quà từ các nhà hảo tâm. Đây chỉ là một trong nhiều khoản quyên góp mà gia đình cậu đã nhận được. Mẹ cậu bé cho biết gia đình họ nhận được quần áo, thức ăn cho mùa Giáng Sinh năm nay. Riêng Silva, món quà cậu yêu thích nhất đó là được tặng một chiếc xe đạp.

Arruda, người đã thành lập một tổ chức để giúp những người nhặt rác bảo vệ quyền lợi của họ, cho biết ông hy vọng bức ảnh cây thông Noel sẽ nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những người nghèo khổ như gia đình Silva.

Khánh Ly – WTGPHN