Tin Thế giới ngày 15/02/2023: Sáng kiến cầu nguyện kỷ niệm 10 năm triều đại Đức Thánh Cha Phanxicô

Bản tin hôm nay gồm có: Sáng kiến cầu nguyện kỷ niệm 10 năm triều đại Đức Thánh Cha Phanxicô; Sét đánh tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Brazil; và Đức Hồng Y bật mí bí quyết để Nigeria trở thành quốc gia có tỷ lệ tham dự Thánh lễ cao nhất.

Ảnh: Vatican News

Chỉ còn một tháng nữa, vào ngày 13/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ kỷ niệm 10 năm triều đại Giáo hoàng của ngài.

Để làm nổi bật lễ kỷ niệm quan trọng này, Thượng hội đồng Kỹ thuật số đã cho ra mắt một bản đồ trực tuyến đặc biệt có những ngọn nến được thắp sáng thể hiện những lời cầu nguyện của các tín hữu trên toàn thế giới dành cho ngài.

Thông báo từ Thượng hội đồng Kỹ thuật số nhấn mạnh rằng cầu nguyện chính là món quà tốt nhất để Thiên Chúa nâng đỡ Đức Giáo hoàng, giúp ngài tiếp tục phục vụ trong cương vị là người đứng đầu dẫn dắt Giáo hội.

Các tín hữu muốn tham gia sáng kiến có thể bấm vào đường link (https://www.decimus-annus.org/site/map) và chọn một hay nhiều Kinh Kính Mừng vào ngày 13/3/2023, và chọn thắp một ngọn nến trên bản đồ để tượng trưng cho kinh Kính Mừng mình sẽ đọc.

Cuối cùng, Thượng hội đồng Kỹ thuật số sẽ gửi cho ĐTC bản đồ với ‘những ngọn nến nhỏ’ tượng trưng cho Kinh Kính Mừng cầu nguyện cho ngài và tạ ơn Chúa vì Lòng Thương Xót của Ngài.

Theo Vatican News

Sét đánh tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Brazil

Tượng Chúa Kitô Cứu Thế, một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại, đã bị sét đánh. Hình ảnh này đã được một nhiếp ảnh gia ghi lại. Tia sét đánh vào chiều ngày 10/2 và nhiếp ảnh gia Fernando Braga đã chia sẻ bức ảnh lên mạng xã hội Instagram.

Vị nhiếp ảnh gia cho biết ông đã đến cùng một vị trí trong nhiều ngày mưa để bắt được khoảng khắc này. Cũng tại vị trí đó, ông đã từng chụp được nhiều bức ảnh tuyệt đẹp khác về tượng Chúa Kitô Cứu Thế.

Tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro được cung hiến vào ngày 12/10/1931, lễ Đức Mẹ Aparecida, quan thầy của Brazil.

Tượng được làm bằng bê tông cốt thép và bọc ngoài bằng đá. Tượng cao 38m và đứng trên bệ 8m. Cánh tay dang ra dài 28m.

Năm 2006, nhân kỷ niệm 75 năm ngày cung hiến, Đức Hồng Y Oscar Scheidt, khi đó là Tổng Giám mục của TGP Rio, đã lập Đền thờ Chúa Kitô Cứu thế. Đến năm 2007, tượng Chúa cứu thế được chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại.

Theo CNA

Ảnh: Nhiếp ảnh gia Fernando Braga

Đức Hồng Y bật mí bí quyết để Nigeria trở thành quốc gia có tỷ lệ tham dự Thánh lễ cao nhất

ĐHY Peter Ebere Okpaleke dâng Thánh lễ tại Roma. Ảnh: CNA

Sau khi Nigeria được công nhận là quốc gia có số người tham dự Thánh lễ cao nhất thế giới, Đức Hồng y (ĐHY) trẻ nhất của quốc gia châu Phi này đã chia sẻ một số bí mật đằng sau đời sống đức tin năng động của đất nước.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 94% trong số 30 triệu người Công giáo ở Nigeria nói rằng họ tham dự Thánh lễ ít nhất hàng tuần hoặc hơn, trong khi chỉ có 17% ​​người Công giáo Mỹ tham dự Thánh lễ hàng tuần.

ĐHY Peter Ebere Okpaleke, 59 tuổi, của Giáo phận Ekwulobia, miền nam Nigeria, nhìn thấy 3 yếu tố chính đằng sau sự tham dự Thánh lễ tích cực của người Công giáo Nigeria.

Ngài nói rằng ba nguyên nhân đó chính là giáo dân Nigeria ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống và xã hội. Đồng thời, vai trò của gia đình và ý thức cộng đồng trong các giáo xứ đã khiến người Nigeria từ thế hệ này sang thế hệ khác gần gũi với các Bí tích.

Nhìn từ Nigeria, các quốc gia khác có thể học hỏi thông qua việc nhìn nhận vai trò quan trọng của gia đình và của các cộng đồng Giáo xứ, điều giúp nuôi dưỡng một đức tin sống động.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print