Tin Thế giới ngày 14/4/2023: Giáo hội chuẩn bị kỷ niệm Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần 3

Bản tin hôm nay gồm có: Giáo hội chuẩn bị kỷ niệm Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần 3, Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Sứ thần Tòa Thánh Vương quốc Anh và Giáo hội Châu Đại Dương coi hiệp hành là con đường tương lai.

Giáo hội chuẩn bị kỷ niệm Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần 3

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các tín hữu sau buổi tiếp kiến chung ngày 22/3/2023. Ảnh: Vatican Media

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống hôm 14/4 thông báo rằng Giáo hội đang chuẩn bị cử hành Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần 3 vào Chúa nhật ngày 23/7.

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã thiết lập ngày này vào năm 2021. Ngày đặc biệt này được cử hành vào Chúa nhật thứ tư của tháng 7, gần với lễ kính Thánh Gio-a Kim và An-na – ông bà của Chúa Giê-su.

ĐTC nhận thấy rằng người cao tuổi đang bị lãng quên, nhưng họ là “mối liên kết giữa các thế hệ, truyền lại kinh nghiệm sống và đức tin cho giới trẻ”.

Chủ đề của Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần 3 năm 2023 là “Tình thương của Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia” (Lc 1:50). Chủ đề này nói lên mối liên kết với Đại hội Giới trẻ Thế giới vào tháng 8 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Nhân dịp này, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô. Ngài cũng mời gọi các giáo xứ, giáo phận, hiệp hội và cộng đồng giáo hội từ khắp nơi trên thế giới cử hành ngày này.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Sứ thần Toà Thánh Vương quốc Anh

ĐTC Phanxicô và Đức TGM Miguel Maury Buendía. Ảnh: Vatian Media

ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục (TGM) người Tây Ban Nha Miguel Maury Buendía, làm Sứ thần Tòa Thánh mới tại Vương quốc Anh.

Ngài sẽ kế nhiệm Đức TGM Claudio Gugerotti, người được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương vào tháng 11/2022.

Đức TGM Maury Buendía đã dành nhiều năm làm việc tại Tòa Thánh. Ngài từng được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục hiệu tòa của Italica vào năm 2008. Gần đây nhất, ngài làm Sứ thần Toà Thánh tại Romania và Moldova.

Trước đây, ngài từng làm Sứ thần ở Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Theo Vatican News

Giáo hội Châu Đại Dương coi hiệp hành là con đường tương lai

Đại hội Liên đoàn các Giám mục Công giáo Châu Đại Dương. Ảnh: Vatican News

Giáo hội ở Châu Đại Dương đã công bố những đánh giá đối với Tài liệu Làm việc Cấp Lục địa (DCS) cho tiến trình của Thượng HĐGM Thế giới.

Tài liệu bắt đầu bằng việc lưu ý đến sự đa dạng phong phú của lục địa Châu Đại Dương. Trong phần dài nhất, tài liệu đề cập đến các chủ đề, vấn đề phát sinh, chẳng hạn như sự hòa nhập, vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, khủng hoảng sinh thái và tiếp cận giới trẻ.

Giáo hội Châu Đại Dương cũng ghi nhận những thiếu sót trong tài liệu. Giáo hội châu lục này nhấn mạnh đến nhiều lĩnh vực cần quan tâm khác như cuộc khủng hoảng sinh thái, đời sống tu trì, ơn gọi hôn nhân, vai trò của giáo dân, các vấn đề về đời sống, quyền tự do tôn giáo.

Các Đức Giám mục của Châu Đại Dương bày tỏ sự tin tưởng vào cộng đoàn dân Chúa, đông thời hy vọng giáo dân sẽ tham gia tích cực hơn vào các giai đoạn tương lai của tiến trình hiệp hành.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print