Tin Thế giới ngày 14/3/2023: Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ kỷ niệm 10 năm làm Giáo hoàng

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ kỷ niệm 10 năm làm Giáo hoàng; Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ sự sống ở Tây Ban Nha; và Cảnh sát truy tìm kẻ phá hoại nhà thờ Công giáo Mỹ.

Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ kỷ niệm 10 năm làm Giáo hoàng

ĐTC Phanxicô. Ảnh: CNA

Vào thứ Hai, ngày 13/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô dâng Thánh lễ tạ ơn sau 10 năm được bầu làm Giáo hoàng. Thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Marta chỉ có sự hiện diện của các Đức Hồng Y tại Roma. Ngoài ra, không có thông tin chi tiết nào được công bố, kể cả bài giảng của ĐTC.

ĐTC Phanxicô còn xuất hiện trên một chương trình phát thanh mà Vatican gọi đó là “popecast”. Popecast dài 9 phút, được phát bằng tiếng Ý trên trang web của Vatican News và Spotify.

Nhắc đến ngày ngài được bầu chọn 13/3/2023, ĐTC thốt lên: “Như vừa mới hôm qua”. Ngài đã phải đối diện với những áp lực về thời gian trong suốt những năm đảm nhận trọng trách làm người đứng đầu Giáo hội.

ĐTC Phanxicô từng chia sẻ khoảnh khắc đẹp nhất trong triều đại Giáo hoàng của ngài là cùng với những người cao niên tại Quảng trường Thánh Phêrô vào năm 2014. Ngược lại, điều khiến ngài đau đớn nhất là nghe tin về những xung đột và chiến tranh.

Theo CNA

Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ sự sống ở Tây Ban Nha

Cuộc tuần hành ủng hộ sự sống. Ảnh: ACI Prensa

Ngày 12/3 vừa qua, hàng nghìn người đã tham gia tuần hành Yes to Life ở thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Họ phản đối các luật lệ đe đọa đến sự sống và phẩm giá của con người tại mọi thời điểm.

Sự kiện hàng năm này đã được tổ chức sớm hơn so với thông lệ là ngày 25/5, ngày Quốc tế vì Sự sống. Nhiều người tham gia tuần hành cầm theo biểu ngữ kêu gọi bảo vệ sự sống, chẳng hạn như “Mọi sự sống là ân huệ của Thiên Chúa”, “Nhân quyền bắt đầu từ trong bụng mẹ”…

Sự kiện năm nay có cả lời chứng của hai người phụ nữ đã được giúp đỡ khi họ chuẩn bị phá thai. Kết thúc cuộc tuần hành, người tham gia dành một phút thinh lặng và lắng nghe nhịp tim của một em bé khi siêu âm. Sau đó, họ thả những quả bóng bay lên không trung.

Theo CNA

Cảnh sát truy tìm kẻ phá hoại nhà thờ Công giáo Mỹ

Hình ảnh từ camera an ninh. Ảnh: Sở cảnh sát Ledyard

Hiện cảnh sát đang truy tìm một người đàn ông đột nhập và phá hoại nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức ở Gales Ferry, tiểu bang Connecticut, Mỹ, vào rạng sáng ngày 11/3.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, người này đã đập vỡ cửa sổ và dùng xà beng để đột nhập vào bên trong. Y còn xịt sơn đen lên sàn nhà thờ với những dòng chữ thù hằn. Sở cảnh sát đã thu được hình ảnh của người đàn ông này qua video camera an ninh. Nhiều đơn vị khác hiện cũng đang hợp tác điều tra.

Theo mô tả, thủ phạm là nam giới ở độ tuổi 20 với mái tóc sẫm màu. Người này mặc quần jean, đi giày tối màu và khoác theo một chiếc balo kiểu quân đội.

Cùng ngày, trung tâm liên lạc khẩn của cảnh sát cũng nhận được thông tin rằng Nhà thờ Anh giáo Seabury có một cửa sổ bị vỡ bên cạnh lối vào nhà thờ. Cảnh sát nghi ngờ rằng cả hai vụ việc đều có chung một thủ phạm.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print