Tin thế giới ngày 14-12-2021: Ánh sáng Giáng Sinh thắp sáng các giáo xứ Trung Quốc

giáng sinh tại trung quốc
Ảnh: Agenzia Fides

Ánh sáng Giáng Sinh thắp sáng các giáo xứ Trung Quốc; Bất chấp lốc xoáy kinh hoàng, tượng Đức Mẹ Đồng Trinh vẫn đứng vững vàng; Đức Thánh Cha công nhận phép lạ của một nữ tu Pháp trên tiến trình phong thánh; Vatican công bố nghi thức trao tác vụ giáo lý viên là những nội dung đáng chú ý.

Ánh sáng Giáng Sinh thắp sáng các giáo xứ Trung Quốc

Vào Chúa nhật III Mùa Vọng, ánh đèn Giáng sinh – ánh sáng của hy vọng – đã được thắp sáng tại các giáo xứ khác nhau ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Ánh sáng được thắp trong sự xúc động của các tín hữu, những người được trở lại nhà thờ sau các hạn chế do Covid-19 gây ra.

Các tín hữu của giáo xứ Đức Mẹ núi Camêlô đã tập trung trong sân nhà thờ với những ngọn nến thắp sáng trên tay và thì thầm cầu nguyện với những bài thánh ca của ca đoàn giáo xứ.

Bằng cách này, những tín hữu Trung Quốc đồng thời bày tỏ lòng kính trọng với cha Teodorico Pedrini (1671-1746), một nhà truyền giáo người Ý đã cống hiến cuộc đời cho công cuộc truyền giáo tại Trung Quốc. Đây là khoảnh khắc xúc động và đầy sức gợi về tinh thần truyền giáo và đức tin mạnh mẽ.

Người Công giáo Trung Quốc đang sống những ngày Mùa Vọng thông qua các hoạt động bác ái. Trong ngày lễ kính Thánh Phanxicô Xavie, nhóm bác ái của giáo xứ Aozhen ở Nội Mông đã bất chấp nhiệt độ xuống dưới 0 độ để đến thăm viện dưỡng lão. Ngoài những món quà Giáng Sinh, họ còn mang đến tình yêu của Thiên Chúa thông qua việc chăm sóc và giúp đỡ những người cao tuổi tại đó.

Bất chấp lốc xoáy kinh hoàng, tượng Đức Mẹ Đồng Trinh vẫn đứng vững vàng

tượng Đức Mẹ Đồng Trinh
Ảnh: Evansville Courier & Press

Cơn lốc xoáy càn quét qua 9 bang miền Trung Tây và miền Nam nước Mỹ ngày 11-12/12 gây ra thiệt hại nặng nề về người và của. Tuy nhiên, một bức tượng Đức Mẹ Maria bế Chúa Hài Đồng dường như còn nguyên vẹn tại một nhà thờ thuộc Giáo phận Owensboro.

Tina Casey, giám đốc truyền thông của Giáo phận Owensboro, trả lời phỏng vấn của CNA ngày 13/12: “Bức tượng vẫn đứng vững, mặc dù cửa sổ và cửa ra vào của nhà thờ bị thổi tung và mái nhà bị cuốn đi mất”.

Một bức ảnh do tờ Evansville Courier & Press đăng tải cho thấy bức tượng vẫn đứng vững bên ngoài tòa nhà nhà thờ Dawson Springs. Nhà thờ phía sau thì bị hư hại nặng hơn nhiều.

Cơn lốc kinh hoàng đã khiến hàng trăm người thương vong và trở thành một trong những cơn lốc chết chóc nhất lịch sử nước Mỹ. Đức Giám mục William Medley của Giáo phận Owensboro, bang Kentuckey, đã tỏ lòng cảm ơn đến sự trợ giúp từ khắp nơi trong nước và trên thế giới. Ngài tin tưởng rằng khi tất cả đoàn kết nên một trong Chúa Kitô, không ai bị đơn độc.

Các giáo xứ trong Giáo phận Owensboro cũng đã tổ chức quyên góp sau các Thánh lễ cuối tuần để hỗ trợ các nạn nhân và những người phải di dời.

Đức Thánh Cha công nhận phép lạ của một nữ tu Pháp trên tiến trình phong thánh

Chân phước Marie Rivier
Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã công nhận một phép lạ do Chân phước Marie Rivier, một nữ tu người Pháp. Sơ là người đã thành lập một dòng tu trong thời Cách mạng Pháp.

Phép lạ liên quan đến việc một em bé sơ sinh ở Philippines được chữa khỏi bệnh hồi năm 2015, nhờ lời cầu bầu của Chân phước Rivier. ĐTC Phanxicô đã chấp thuận đề xuất án phong thánh cho Chân phước Rivier và 5 vị khác tronh một sắc lệnh ngày 13/12.

Sơ Rivier sinh ngày 19/12/1768 ở miền nam nước Pháp. Sau một lần bị ngã khi mới chập chững biết đi, sơ Rivier đã không thể đứng vững mà không có nạng. Năm 17 tuổi, sơ thậm chí còn bị một dòng tu từ chối vì sức khỏe kém.

Sau thời gian kiên trì, Sơ thành lập một trường Công giáo cho phụ nữ thất nghiệp và chăm sóc người bệnh tật, nghèo khó. Năm 1796, sơ Rivier thành lập Dòng Đức Mẹ Dâng Mình và được chính thức công nhận vào năm 1801.

Vài thập kỷ sau khi sơ Rivier qua đời, dòng tu đã phát triển đến Mỹ và Canada. Ngày nay, các nữ tu Dòng Đức Mẹ Dâng Mình hiện diện khắp năm châu.

Tại Thánh lễ phong Chân phước cho Sơ vào năm 1982, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc đến sự nhiệt thành trong việc tông đồ của sơ Rivier và đức tin của Sơ trong tình trạng ốm yếu về thể chất. Ngày phong thánh cho Chân phước Rivier hiện vẫn chưa được công bố.

Vatican công bố nghi thức trao tác vụ giáo lý viên

giáo lý viên
Ảnh: Vatican News

Ngày 13/12, Bộ Phụng tự và kỷ luật Bí tích đã công bố nghi thức trao tác vụ giáo lý viên, có hiệu lực từ ngày 1/12/2022. Một bức thư đi kèm của Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, giải thích bản chất thừa tác vụ giáo lý viên và những điều kiện thi hành.

ĐTC Phanxicô đã ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc Antiquum ministerium – Thừa tác vụ cổ kính, nhằm thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên vào ngày 11/5/2021. Nghi thức trao tác vụ giáo lý viên có thể được cử hành trong một Thánh lễ hoặc một buổi phụng vụ Lời Chúa, bao gồm phần huấn dụ, lời mời gọi cầu nguyện, làm phép và trao thánh giá giáo lý viên.

Trong thư gửi các HĐGM, Đức Tổng Giám mục Roche nhấn mạnh rằng thừa tác vụ giáo lý viên có một giá trị ơn gọi mạnh mẽ mà không phải ai được gọi là giáo lý viên đều được trao ban tác vụ giáo lý viên. Đức cha cũng cho biết hai hình thức của giáo lý viên: chuyên biệt việc huấn giáo và các hình thức tông đồ khác.

Kết thư, Đức cha cũng nhấn mạnh việc có thể ủy thác cho giáo dân để chăm sóc mục vụ cho giáo xứ, nhưng cần minh định rằng người giáo dân không thể thay thế các linh mục hoặc phó tế mà họ là những người cộng tác để hỗ trợ các thừa tác viên thánh chức.

Đọc thêm: Công bố nghi thức trao tác vụ giáo lý viên

Khánh Ly – WTGPHN