Tin Thế giới ngày 14/11/2022: Thánh lễ đặc biệt và bữa trưa của 1.300 người nghèo với Đức Thánh Cha

Bản tin hôm nay gồm có: Thánh lễ đặc biệt và bữa trưa của 1.300 người nghèo với Đức Thánh Cha; Đức Thánh Cha khuyến khích nỗ lực của hội nghị COP27; Cuộc gặp của Đức Thánh Cha với các thành viên Bộ Truyền Thông.

Thánh lễ đặc biệt và bữa trưa của 1.300 người nghèo với Đức Thánh Cha

Trong Chúa nhật ngày 13/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã dâng Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Người nghèo.

Trong bài giảng, ĐTC nhắc nhở mọi tín hữu rằng Ngày Thế giới Người nghèo nhắc nhở mỗi người vượt qua căn bệnh “điếc tâm hồn” để lắng nghe được những tiếng kêu van đau khổ của những người dễ bị tổn thương. Ngài mời gọi Kitô hữu trở nên như ngọn nến hy vọng giữa bóng tối, biết nắm bắt cơ hội để làm chứng cho Tin Mừng và xây dựng một thế giới tràn ngập tình huynh đệ.

Sau Thánh lễ và giờ đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô chào đón hơn 1.300 người đến Đại thính đường Phaolô VI để cùng tham dự một bữa trưa đặc biệt trong ngày Thế Giới vì Người nghèo. Họ là những người được Caritas Roma và Cộng đồng Thánh Egidio hỗ trợ.

Bữa trưa đặc biệt này được một bộ phận của Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc tổ chức hàng năm, với sự tài trợ của công ty d’Amico Società di Navigazione của Ý.

Bên cạnh bữa trưa thân mật, Vatican còn có nhiều sáng kiến khác như dịch vụ khám chữa bệnh trên xe di động tại Quảng trường Thánh Phêrô. Các suất thực phẩm cho khoảng 5.000 gia đình cũng đang được phân phối thông qua các giáo xứ ở Roma. Chuỗi siêu thị Elite của Ý cũng tham gia vào các sáng kiến, trao tặng tổng 10 tấn mì ống, 5 tấn gạo, bột mì, đường, muối và 5.000 lít dầu ăn và sữa.

Theo Vatican News, CNS

Đức Thánh Cha khuyến khích nỗ lực của hội nghị COP27

Trong khi các đại biểu từ khắp thế giới vẫn đang tiếp tục thảo luận tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc COP27 tại Ai Cập, ĐTC Phanxicô đã gửi lời khuyến khích đến hội nghị.

Trong buổi Kinh Truyền Tin Chúa nhật ngày 13/11, ĐTC cho biết ngài hy vọng COP27 sẽ tạo ra những thành quả lâu bền để chống biến đổi khí hậu.

ĐTC cũng nhắc lại Thông điệp Laudatio Si mà ngài thiết lập từ năm 2015 để nỗ lực cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung của nhân loại. Ngài cho biết đã có khoảng 6.000 người tham gia sáng kiến, bao gồm các cá nhân, gia đình, hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức tôn giáo, văn hóa…

Trong tuần này, các lãnh đạo tham dự COP27 sẽ cố gắng tìm ra lời giải cho một loạt các vấn đề và đảm bảo thế giới không bỏ lỡ những cam kết về khí hậu. Tổng cộng có khoảng 200 quốc gia đang đàm phán các bước tiếp theo để cắt giảm khí thải gây nóng lên toàn cầu.

Theo Vatican News

Cuộc gặp của Đức Thánh Cha với các thành viên Bộ Truyền Thông

Trong buổi tiếp kiến sáng 12/11, ĐTC Phanxicô đã có cuộc gặp với các thành viên và nhân viên Bộ Truyền thông tại Hội trường Clementine của Điện Tông Tòa, những người đang tham gia Đại hội toàn thể của Bộ tại Roma.

ĐTC Phanxicô nói rằng nhiệm vụ của người làm truyền thông là khuyến khích sự gần gũi, đưa ra tiếng nói cho người bị gạt bên lề xã hội và thu hút sự chú ý của công chúng đến những điều thường bị phớt lờ. Ngài nhắc nhở những người làm công tác truyền thông phải để cho tiếng nói của Chúa vang lên trong công việc của họ.

ĐTC cũng chỉ ra 3 điểm định hướng cho truyền thông là giúp con người bớt cô đơn, tạo nên tiếng nói cho những người nhỏ bé và giáo dục bản thân để truyền thông một cách trung thực.

Cuối cùng, ngài kết luận rằng công việc của Bộ Truyền Thông không chỉ là một công việc có tính chất kỹ thuật mà còn chạm đến chính cách xây dựng Giáo hội.

Theo Vatican News

 Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print