Tin Thế giới ngày 13/9/2022: Đức Thánh Cha khởi hành sau khi phó chuyến thăm Kazakhstan cho Đức Mẹ

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha khởi hành sau khi phó chuyến thăm Kazakhstan cho Đức Mẹ; Niềm vui đón chờ Đức Thánh Cha tại Kazakhstan; Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Đức Thánh Cha khởi hành sau khi phó chuyến thăm Kazakhstan cho Đức Mẹ

Ảnh: Vatican News

Như thường lệ trước mỗi chuyến tông du, Đức Thánh Cha (ĐTC) đến Vương cung thánh đường Đức Bà Cả để trao phó chuyến viếng thăm của ngài cho Đức Mẹ.

Văn phòng báo chí Toà Thánh cho biết vào đầu giờ chiều thứ Hai, ngày 12/9, ĐTC đến cầu nguyện một lúc trước biểu tượng Đức Bà “Salus Populi Romani” (Đức Mẹ Cứu rỗi dân tộc Rôma).

ĐTC khởi hành từ Roma vào sáng ngày 13/9 và sẽ đến Kazakhstan vào khoảng 1 giờ chiều theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô đến thăm quốc gia Trung Á này để tham dự Đại hội các nhà lãnh đạo các Tôn giáo Truyền thống và Thế giới, cũng như để khuyến khích cộng đoàn Công giáo nhỏ bé tại nước này.

Theo Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, ông Matteo Bruni, chuyến tông du của ĐTC sẽ kéo dài từ ngày 13-15 tháng 9. Đây sẽ là hành động mới nhất của ĐTC nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới, với sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo tôn giáo khác.

Niềm vui đón chờ Đức Thánh Cha tại Kazakhstan

Ảnh: Vatican News

Khi ĐTC Phanxicô khởi hành đến Kazakhstan, phóng viên của Vatican News đã có mặt tại quốc gia này để tìm hiểu về công tác chuẩn bị cho Đại hội các nhà lãnh đạo Tôn giáo Truyền thống và Thế giới, cũng như niềm vui của Giáo hội địa phương khi chào đón vị cha chung.

Người Công giáo lẫn người không Công giáo ở quốc gia Trung Á này đều đang tham gia chuẩn bị và nóng lòng chờ đón ĐTC Phanxicô. Cha Pawel, một linh mục dòng Phanxicô, nói với Vatican News rằng họ làm việc cả ngày lẫn đêm.

Không chỉ người Công giáo, những người theo tôn giáo tín ngưỡng khác cũng rất mong đợi sự hiện diện của ĐTC. Một số người coi ĐTC Phanxicô như một người cha của họ. Tinh thần hòa hợp giữa các tôn giáo và dân tộc ở quốc gia Trung Á này đang hiện diện khắp nơi.

Người Công giáo địa phương tự mô tả họ là một cộng đồng nhỏ nhưng nhiệt thành. Họ chiếm 1% dân số, 70% theo đạo Hồi, 25% theo đạo Kitô giáo mà chủ yếu là Chính thống Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Tổng Giám mục Tomasz Peta đã gọi chuyến thăm của ĐTC là một may mắn to lớn không chỉ cho người Công giáo Kazakhstan, mà cho cả đất nước. Ngài bày tỏ tin tưởng rằng Đại hội lần này, kết hợp với những nỗ lực hòa bình của ĐTC, có thể góp phần đạt được một nền hòa bình lâu dài.

Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội Giới trẻ Thế giới

WYD Panama. Ảnh: Vatican News

Thứ Hai ngày 12/9, ĐTC Phanxicô đã công bố thông điệp thứ ba của ngài cho Đại hội Giới trẻ Thế giới (World Youth Day – WYD) 2023 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Trong thông điệp, ĐTC nhắc lại chủ đề của Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama năm 2019 là “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên Thần truyền” (Lc 1, 38). Ngài nói rằng sau sự kiện đó, chúng ta lại hướng tới điểm đến mới là Lisbon 2023 với con tim bừng cháy.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng trong những thời điểm khó khăn của đại dịch và xung đột này “Đức Maria cho tất cả chúng ta, và đặc biệt là các bạn, những người trẻ như Mẹ, con đường của sự gần gũi và gặp gỡ”.

Ngài bày tỏ hy vọng rằng trải nghiệm mà nhiều người trẻ có được ở WYD Lisbon vào tháng 8 năm 2023 sẽ “đại diện cho một khởi đầu mới” và cho toàn thể nhân loại. Ngài cũng mong muốn những người trẻ sẽ có được niềm vui khi gặp gỡ Thiên Chúa và các anh chị em.

Cuối cùng, ngài kêu gọi những người trẻ theo bước chân của Đức Mẹ, mau mắn lên đường đến những người khác và hiến dâng cuộc đời của chúng ta cho Chúa Giêsu.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print