Tin Thế giới ngày 13/4/2023: Thông điệp Đức Thánh Cha gửi gắm các “anh hùng bàn phím”

Bản tin hôm nay gồm có: Thông điệp Đức Thánh Cha gửi gắm các “anh hùng bàn phím”, Bắt đầu soạn thảo Tài liệu làm việc cho Đại hội Thượng Hội đồng tháng 10 và Đức Giáo Hoàng sửa đội luật hình sự và hệ thống tư pháp của Vatican.

Thông điệp Đức Thánh Cha gửi gắm các “anh hùng bàn phím”

ĐTC Phan-xi-cô trong buổi tiếp kiến tại Quảng trường Thánh Phê-rô. Ảnh: CNA

Phát biểu tại Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 12/4, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô kêu gọi các Ki-tô hữu hãy bước ra ngoài và “hành động” để loan báo Tin Mừng với thế giới.

Ngài nói với các “anh hùng bàn phím” rằng hãy gạt sang một bên những cuộc chiến trên mạng để đi ra ngoài loan báo Tin Mừng. Ngài nhấn mạnh: “Lời Chúa được loan báo bằng cách bước đi” chứ không chỉ trong căn phòng, tại bàn làm việc hay sau màn hình máy tính.

Vào cuối buổi tiếp kiến, ĐTC Phanxicô kỷ niệm 60 năm công bố thông điệp “Pacem in Terris” của Thánh Giáo hoàng Gio-an XXIII. Ngài gọi tài liệu này là một “phúc lành thực sự” cho thế giới khi được xuất bản vào năm 1963, giữa những căng thẳng của Chiến tranh Lạnh.

ĐTC Phan-xi-cô cũng nhắc nhở đám đông tín hữu rằng Giáo hội sẽ cử hành Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót vào ngày 16/4.

Theo CNA

Bắt đầu soạn thảo Tài liệu làm việc cho Đại hội Thượng Hội đồng tháng 10

Ảnh: Vatican Media

Công việc soạn thảo Tài liệu Làm việc cho Thượng Hội đồng tháng 10 năm 2023 đang được tiến hành. Đây là thông tin do Tổng Thư ký Thượng Hội đồng công bố. Một nhóm các chuyên gia đến từ 5 châu lục sẽ quy tụ tại trụ sở của Ủy ban Thư ký Thượng Hội đồng để làm việc.

Nhóm chuyên gia này sẽ dành thời gian phân tích Giai đoạn Lục địa và 7 văn kiện cuối cùng của các Thượng Hội đồng Lục địa. Công việc cụ thể của họ là chia sẻ về Giai đoạn cấp Lục địa nói chung và về kinh nghiệm qua 7 hội nghị.

Ngày làm việc sẽ mở đầu với giờ chầu Thánh Thể và cầu nguyện cá nhân lẫn cầu nguyện chung. Thời gian làm việc sẽ thực hiện kín. Khi kết thúc cuộc họp, một cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào ngày 20/4/2023.

Theo Vatican News

Đức Giáo Hoàng sửa đội luật hình sự và hệ thống tư pháp của Vatican

Ảnh: Vatican News

Trong Tông Thư mới ban hành tự sắc, ĐTC Phan-xi-cô đã sửa đổi luật hình sự và hệ thống tư pháp của Thành quốc Vatican. Mục đích là để đơn giản hóa các thủ tục và giúp nâng cao hiệu quả hệ thống tư pháp. Thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/4/2023.

ĐTC đề cập đến những thay đổi này như là “những điều chỉnh bổ sung” cần thiết để giải quyết các vấn đề ngày càng gia tăng nổi lên trong những năm gần đây. Chẳng hạn như “khối lượng công việc ngày càng tăng” đối với cơ quan tư pháp, do đó đòi hỏi phải có phản hồi “nhanh chóng và công bằng” trong lĩnh vực tố tụng.

Ngài đang ngầm đề cập đến các thủ tục tố tụng tư pháp hiện đang diễn ra ở Thành quốc Vatican. Đặc biệt là “phiên tòa ở Vatican” về cáo buộc quản lý yếu kém các quỹ của Tòa thánh, bắt đầu từ năm 2021 và vẫn đang tiếp diễn.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print