Tin Thế giới ngày 13/12/2022: Đức Thánh Cha dâng lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha dâng lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, Đức Thánh Cha kêu gọi khoan hồng cho tù nhân trước lễ Giáng Sinh, và Thân phụ Đức Tổng Giám mục đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp qua đời.

Đức Thánh Cha dâng lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

Thứ Hai ngày 12/12, cùng với Giáo hội Hoàn vũ, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô dâng Thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đức Mẹ Guadalupe là Bổn mạng của Giáo hội châu Mỹ và các thai nhi.

Trong bài giảng, ĐTC nhắc lại sự gần gũi của Thiên Chúa qua Đức Mẹ. Thiên Chúa luôn dõi theo thế giới để ra tay cứu giúp với lòng thương xót của Ngài.

Nhắc đến lần Đức Mẹ Guadalupe hiện ra vào năm 1531, ĐTC Phanxicô cho biết Đức Trinh Nữ Maria đến châu Mỹ để mang niềm an ủi của Thiên Chúa đến nhân loại trong thời điểm biến động lịch sử. Cũng như vậy, giữa xã hội nhiều xung đột, bất công, nghèo đói và đau khổ ngày nay, Thiên Chúa vẫn mời gọi con người xây dựng tình huynh đệ và gạt bỏ tính ích kỷ của bản thân.

ĐTC nhắc nhở các tín hữu nhớ đến việc thực hiện tuần cửu nhật cầu nguyện xuyên lục địa với Đức Mẹ Guadalupe, để hiệp thông cho dịp kỷ niệm 500 Đức Mẹ hiện ra vào năm 2031.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha kêu gọi khoan hồng cho tù nhân trước lễ Giáng Sinh

Ngày 12/12, Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết ĐTC Phanxicô đã viết một lá thư gửi các nguyên thủ quốc gia, mời gọi họ ân xá cho các tù nhân “đủ điều kiện hưởng khoan hồng” trong dịp lễ Giáng Sinh năm nay.

Trong thư ngài mời gọi lãnh đạo các quốc gia thực hiện cử chỉ mang tính biểu tượng với những anh chị em bị tước quyền tự do và cho những người được xét đủ điều kiện.

Lời kêu gọi khoan hồng cho các tù nhân bắt nguồn từ Năm Thánh 2000, thời điểm Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II yêu cầu các nhà cầm quyền ân xá cho các tù nhân.

Vào Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016, ĐTC Phanxicô cũng thể hiện sự gần gũi với các tù nhân thông qua những chuyến thăm, đặc biệt là rửa chân cho họ trong Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài cũng kêu gọi các chính phủ khoan hồng cho các tù nhân. Khi khi lễ Giáng Sinh 2022 gần tới, ĐTC một lần nữa đưa ra lời mời gọi tương tự.

Theo Vatican News

Thân phụ Đức Tổng Giám mục đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp qua đời

ĐTC Phanxicô gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đức Tổng Giám mục (TGM) Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp, khi thân phụ của Đức TGM qua đời. Ông cố Yuriy Shevchuk được Chúa gọi về ngày 05/12 vì bệnh nan y, hưởng thọ 79 tuổi.

Trong thư chia buồn, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của ngài với Đức TGM và gia đình. ĐTC phó thác linh hồn người cha thân yêu của Đức TGM cho lòng thương xót Chúa và cầu xin Ngài ban bình an vĩnh cửu cho ông cố.

Tuần trước, Đức TGM Shevchuk nói với các nhà báo đến thăm Ukraine rằng ngài nhớ đến cha mình là một người quảng đại. Đức TGM cũng rất buồn vì không thể đến dự tang lễ của ông cố tại Mỹ, nơi ông điều trị bệnh.

Thân mẫu của Đức TGM Shevchuk cũng qua đời vì bạo bệnh vào tháng 4/2021.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print