Tin thế giới ngày 13-12-2021: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân của lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ

lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ
Ảnh: RT

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân của lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ; Vatican chính thức cung hiến nhà thờ lớn nhất vùng Vịnh Ba Tư; Đức Hồng Y Burke dâng Thánh lễ đầu tiên khi phục hồi sau mắc Covid-19; Lòng sùng kính Mẹ Guadalupe tại châu Mỹ là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân của lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ

Chúa nhật ngày 12/12, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của ngài đối với các nạn nhân của trận lốc xoáy kinh hoàng tấn công ít nhất 6 bang của Mỹ khiến nhiều người thiệt mạng.

Sau buổi Kinh Truyền Tin, ĐTC đã nhắc đến những cơn lốc xoáy tàn phá bang Arkansas, Illinois, Kentucky, Mississippi, Missouri và Tennessee vào cuối thứ Sáu (10/12) và thứ Bảy (11/12). Hai Đức Tổng Giám mục của Mỹ cũng đã gửi lời chia buồn và kêu gọi giúp đỡ người bị ảnh hưởng sau trận lốc xoáy cướp đi sinh mạng của ít nhất 70 người chỉ riêng bang Kentucky.

Các ngài kêu gọi mọi tín hữu dành thời gian trong Mùa Vọng này để cầu nguyện cho những người bị thương, cho các linh hồn đã qua đời và cho những gia đình, cộng đồng chịu nhiều tổn hại và đau buồn. Bên cạnh đó, các ngài cũng dành lời cầu nguyện cho những người tham gia ứng phó khẩn cấp và phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng.

Các giáo xứ trong Giáo phận Owensboro sẽ tổ chức quyên góp vào các Thánh lễ cuối tuần để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng hoặc những người phải di dời do trận lốc xoáy.

Vatican chính thức cung hiến nhà thờ lớn nhất vùng Vịnh Ba Tư

Nhà thờ Đức Bà Ả Rập ở Awali, Bahrain
Lễ cung hiến Nhà thờ Đức Bà Ả Rập ở Awali, Bahrain ngày 10/12. Ảnh: CNS/RT

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo các Dân tộc của Tòa Thánh, đã cung hiến Nhà thờ Đức Mẹ Ả Rập ở Bahrain, nhà thờ lớn nhất và mới nhất trong khu vực Vịnh Ba Tư ngày 10/12.

Cho đến hiện tại, Bahrain chỉ có một nhà thờ duy nhất ở thủ đô Manama và một nhà nguyện ở ngoại ô để phục vụ hơn 90.000 người Công giáo trên khắp đất nước. Điều này đòi hỏi phải có 25 Thánh lễ Chúa nhật được cử hành từ thứ Sáu đến Chúa nhật tại giáo xứ Manama.

Đức Hồng Y Tagle đã cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và rảy nước thánh trên các linh mục, tu sĩ, giáo dân và ngôi nhà thờ. Trong bài giảng, Đức Hồng Y kêu gọi các tín hữu thường xuyên trở về với ngôi nhà thờ này để gặp gỡ và trò chuyện với Chúa. Ngài nói: “Sẽ thật đáng tiếc nếu có một ngôi nhà đẹp nhưng không người ở”.

Ngài cũng khuyến khích giáo dân quan tâm sâu sắc đến nhau, chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Ngoài ra, Đức Hồng Y Tagle cũng mời gọi các tín hữu làm những công việc bác ái cho những người cần đến sự trợ giúp.

Bahrain, một quốc đảo nhỏ, chủ yếu là người Hồi giáo. Người Công giáo ở Bahrain chủ yếu đến từ Philippines, Ấn Độ và Sri Lanka. Do các hạn chế về đại dịch, chỉ một số ít người có thể tham dự cả lễ khánh thành và cung hiến long trọng. Hơn 1.400 người đã theo dõi Thánh lễ cung hiến được truyền hình trực tuyến.

Đức Hồng Y Burke dâng Thánh lễ đầu tiên khi phục hồi sau mắc Covid-19

Đức Hồng Y Burke
Ảnh: CNA

Trong Thánh lễ đầu tiên kể từ khi nhập viện vì mắc Covid-19, Đức Hồng Y Raymond Burke đã tạ ơn Chúa và Đức Mẹ Guadalupe vì sức khỏe của ngài được phục hồi.

Vị Hồng Y 73 tuổi đã phải nhập viện hồi tháng 8 do mắc Covid-19 và phải sử dụng máy trợ thở. Trong Thánh lễ ngày 11/13, ngài dâng lời cảm tạ lên Thiên Chúa Toàn Năng, Đấng đã bao bọc ngài vượt qua cửa tử và Đức Mẹ Guadalupe đã cầu bầu cho ngài vượt qua thử thách.

Đức Hồng Y cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với cha giám quản và các nhân viên trợ giúp tại nhà thờ Thánh Mary, nơi ngài dành 3 tháng để hồi phục chức năng sau khi xuất viện.

Đức Hồng Y Burke đã cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống tại Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe ở La Crosse, Wisconsin. Việc cử hành Thánh lễ cho thấy sức khỏe của ngài đã được cải thiện, nhưng ngài vẫn sẽ tiếp tục việc phục hồi chức năng.

Đức Hồng y Raymond Leo Burke, người Mỹ, là nguyên Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh. Ngài là Tổng Giám mục danh dự của Tổng Giáo phận Thánh Louis và từng là Giám mục Giáo phận La Crosse, quê hương của ngài.

Liên quan: Đức Hồng Y Raymond Leo Burke dương tính với Covid-19

Lòng sùng kính Mẹ Guadalupe tại châu Mỹ

Đức Mẹ Guadalupe
Ảnh: CNA

Hàng trăm nghìn người bày tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ qua việc hành hương viếng Đền Đức Mẹ Guadalupe hàng năm. Không chỉ có ngôi đền ở Mexicô City, người hành hương cũng đổ về ngoại ô Chicago để kính viếng Đức Mẹ Guadalupe.

Cha Esequiel Sanchez, giám quản Đền Đức Mẹ Guadalupe cho biết rằng người hành hương thường mang hoa đến và thắp những cây nến. Bất kỳ ai đến đây cũng có thể cảm nhận được đức tin và lòng yêu mến Đức Mẹ của họ.

Cha Sanchez cho biết ngôi đền thu hút hơn 1 triệu người hành hương mỗi năm và có đến 250.000 người tham dự lễ kính Đức Mẹ vào ngày 12/12. Nhiều người trong số họ đi bộ hàng km để hành hương đến với Mẹ.

Ngôi đền có lưu giữ một bản sao kỹ thuật số từ linh ảnh Đức Mẹ Guadalupe. Đây cũng là ngôi đền Đức Mẹ Guadalupe của Mỹ được nhiều người thăm viếng nhất thế giới, chỉ sau Đền Đức Mẹ ở Mexicô.

Khánh Ly – WTGPHN