Tin Thế giới ngày 12/9/2022: Đại hội Giáo lý Quốc tế lần thứ 3 tại Vatican

Đại hội Giáo lý Quốc tế lần thứ 3 tại Vatican; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nữ tu bị sát hại tại Mozambique; Những sáng kiến trong Thánh Kinh Thánh tại Mỹ Latinh là những nôi dung chính trong bản tin hôm nay.

Đại hội Giáo lý Quốc tế lần thứ 3 tại Vatican

Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô hoan nghênh các giáo lý viên tham dự Đại hội Giáo lý Quốc tế lần thứ 3 do Bộ Truyền giảng Tin Mừng tổ chức. Ngài vui mừng khi được gặp gỡ các giáo lý viên từ khắp thế giới.

Chủ đề của Đại hội Giáo lý Quốc tế lần này là “Giáo lý viên, chứng nhân của đời sống mới trong Chúa Kitô”, tập trung vào phần thứ ba của Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo.

ĐTC nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của các giáo lý viên trong Giáo hội. Ngài gọi họ là dấu chỉ trách nhiệm của Giáo hội đối với nhiều người trên hành trình đức tin, từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người lớn.

ĐTC cũng khuyến khích họ chớ cảm thấy mệt mỏi khi trở thành giáo lý viên và dạy giáo lý cách khô khan. Ngài gợi ý cho các giáo lý viên truyền chính kinh nghiệm sống đức tin và ghi nhớ ơn gọi bày tỏ tình yêu của Đức Kitô cho mọi người.

ĐTC Phanxicô thừa nhận rằng vào thời điểm này, việc dạy giáo lý là một công việc đầy thử thách, vì điều đó liên quan đến việc tìm ra cách tốt nhất để truyền đạt đức tin cho những nhóm tuổi và tầng lớp xã hội khác nhau. Ngài ban phép lành và trao phó các giáo lý viên cho Đức Trinh Nữ Maria.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nữ tu bị sát hại tại Mozambique

Ảnh: Vatican Media

Trong buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật ngày 11/9, ĐTC Phanxicô tưởng nhớ đến nữ tu Maria de Coppi, một nhà truyền giáo Dòng Comboni. Sơ bị sát hại tại Chipene, Mozambique.

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch HĐGM Ý, đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Sơ Maria. Ngài nói rằng sự hy sinh của sơ “sẽ là hạt giống của hòa bình và hòa giải” ở Mozambique.

ĐTC cũng gửi điện chia buồn ngay khi hay tin. Song vào Chúa nhật, ngài tiếp tục tưởng nhớ lại gương chứng nhân của Sơ ở Mozambique, nơi Sơ đã phục vụ bằng cả tình yêu thương trong gần 60 năm.

Ngài cầu nguyện cho gương chứng nhân của Sơ có thể mang lại sức mạnh và lòng can đảm cho những người theo Chúa và cho người dân Mozambique.

Sau đó, ĐTC gửi lời chào đặc biệt tới người dân Ethiopia, những người đón mừng năm mới vào Chúa nhật 11/9 theo truyền thống độc đáo của họ.

Ngài cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến người dân Ethiopia và cầu xin món quà hoà bình và hoà giải.

Những sáng kiến trong Thánh Kinh Thánh tại Mỹ Latinh

Ảnh: Fides

Trong Tháng Kinh Thánh mà nhiều nước Mỹ Latinh cử hành vào tháng 9 hàng năm, với đỉnh cao là lễ kính Thánh Jerome, người đầu tiên dịch Kinh Thánh sang tiếng Latinh. Một số sáng kiến ở cấp quốc gia, cấp Giáo phận và giáo xứ đã được triển khai để truyền bá kiến thức cũng như việc suy ngẫm Lời Chúa.

Không chỉ có Giáo hội Peru tổ chức hoạt động, Uỷ ban Kinh Thánh – Giáo lý của HĐGM Brazil cũng tổ chức buổi hội thảo trực tuyến về Kinh Thánh từ ngày 5-8/9.

Ban Giáo lý và Kinh Thánh của HĐGM Colombia tổ chức hội thảo về các chủ đề khác nhau vào mỗi thứ Tư hàng tuần trong tháng 9 với sự tham dự của các chuyên gia nổi tiếng.

Ủy ban Quốc gia về Kinh thánh của HĐGM Chile đã lên lịch tổ chức Thánh lễ khai mạc “Tháng Lời Chúa” vào ngày 02/9. Vào ngày 14/9, Uỷ ban sẽ tổ chức bàn tròn thảo luận về việc “lắng nghe”. Ngày 28/9, họ sẽ có một cuộc trò chuyện về Lời Chúa trong tiến trình hiệp hành. Các hội nghị sẽ được phát trên các kênh internet của HĐGM.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print