Tin Thế giới ngày 12/4/2023: Kỷ niệm 60 năm thông điệp cuối cùng của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII

Bản tin hôm nay gồm có: Kỷ niệm 60 năm thông điệp cuối cùng của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, Đức TGM Louisville cầu nguyện cho nạn nhân vụ xả súng ngân hàng và Hàng nghìn Ki-tô hữu Hàn Quốc tham gia diễu hành Phục Sinh.

Kỷ niệm 60 năm thông điệp cuối cùng của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII

ĐGH Gioan XXIII ký thông điệp “Hòa bình Dưới thế”

Theo Vatican News, Lễ Phục sinh năm nay diễn ra vào ngày 9/4, chính là ngày mà Đức Giáo hoàng (ĐGH) Gioan XXIII ký thông điệp “Pacem in Terris”, có nghĩa là “Hòa bình Dưới thế”. Sau đó, ngài ấn định ngày ban hành thông điệp vào ngày 11/4/1963, khi đó là thứ Năm Tuần Thánh.

Thông điệp của ĐGH Gioan XXIII được đưa ra trong bối cảnh Chiến tranh lạnh giữa phương Tây và khối Liên Xô, đồng thời nguy cơ tiềm tàng của một cuộc chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra.

Đứng trước tình thế đó, ĐGH đã công khai kêu gọi hòa bình nhân loại. Ngài mong tất cả các chính phủ trên thế giới làm mọi thứ để có thể bảo vệ hòa bình. Ngài cũng đề nghị về một trật tự thế giới được xây dựng dựa trên 4 cột trụ là sự thật, công lý, tình yêu và tự do. Và thông điệp của ĐHG Gioan XXIII đã được thế giới tích cực hưởng ứng.

Sau 60 năm, thông điệp “Hòa bình Dưới thế” tiếp tục là ngôi sao dẫn đường chỉ đường cho những ai dấn thân thúc đẩy đối thoại giữa các dân tộc và xây dựng hòa bình giữa các quốc gia.

Theo Vatican News

Đức TGM Louisville cầu nguyện cho nạn nhân vụ xả súng ngân hàng

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Internet

Đức Tổng Giám mục (TGM) Shelton Fabre của Tổng Giáo phận (TGP) Louisville đã cầu nguyện cho nạn nhân liên quan đến vụ xả súng vào thứ Hai trong tuần Bát nhật Phục Sinh.

Ngài nói: “Trái tim tôi nặng trĩu khi hay tin về vụ xả súng xảy ra trong cộng đồng Louisville của chúng tôi. Mặc dù sống trong niềm hy vọng Phục Sinh, chúng ta vẫn được nhắc nhở rằng mình đang sống dưới bóng của thập giá, thập giá của bạo lực vô nghĩa”.

Vụ việc xảy ra tại một ngân hàng ở trung tâm thành phố Louisville, khiến 5 người thiệt mạng và ít nhất 8 người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng có các quản lý cấp cao của ngân hàng. Đó là phó chủ tịch cấp cao Tommy Elliott, 63 tuổi, và giám đốc thị trường Jim Tutt, 64 tuổi.

Thủ phạm là một cựu nhân viên vừa bị chính ngân hàng này sa thải. Y cũng đã thiệt mạng sau cuộc đọ súng với cảnh sát.

Theo CNA

Hàng nghìn Ki-tô hữu Hàn Quốc tham gia diễu hành Phục Sinh

Người tham gia diễu hành. Ảnh: AFP/UCA News

Khoảng 4.000 Ki-tô hữu Hàn Quốc tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong Chúa nhật Phục sinh. Đây là cuộc diễu hành quy mô lớn đầu tiên kể từ khi đức tin Ki-tô giáo đến với quốc gia này 400 năm trước.

Cuộc diễu hành do tổ chức Liên Ki-tô giáo Hàn Quốc tổ chức. Những người tham gia xuất phát từ Quảng trường Gwanghwamun của Seoul và đi qua Seoul Plaza. Ngoài người tham dự, cuộc diễu hàng còn có sự góp mặt của ban nhạc và dàn hợp xướng.

Trong thế kỷ qua, Ki-tô hữu ở Hàn Quốc đã tăng theo cấp số nhân, từ khoảng 1% vào thập niên 1900 đến gần 1/3 dân số ngày nay. Theo hồ sơ chính thức của chính phủ, khoảng 56% người Hàn Quốc không có tôn giáo, khoảng 30% theo Ki-tô giáo và 15,5% theo đạo Phật.

Những người theo đạo Tin lành chiếm đa số và Giáo hội Công giáo có khoảng 5,6 triệu tín hữu trải rộng trên TGP, 14 giáo phận và một giáo khu quân sự.

Theo UCA News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print