Tin Thế giới ngày 12/12/2022: Đức Thánh Cha làm phép các tượng Chúa Hài Đồng

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha làm phép các tượng Chúa Hài Đồng, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nam Sudan, Các nữ tu Công giáo gây ngạc nhiên tại trung tâm mua sắm, và Hội nghị đối thoại Kitô giáo – Hồi giáo Shiite: Hoa trái chuyến tông du Iraq.

Đức Thánh Cha làm phép các tượng Chúa Hài Đồng

Mọi người mang tượng Chúa Hài Đồng đến đến ĐTC Phanxicô làm phép trong buổi Kinh Truyền Tin Chúa nhật III Mùa Vọng. Nguồn: Vatican Media

Trong Chúa nhật thứ III Mùa Vọng, ngày 11/12, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cử hành Kinh Truyền Tin cùng đông đảo tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

ĐTC nhắn nhủ rằng Mùa Vọng là thời gian tái khám phá lòng thương xót của Thiên Chúa, là thời điểm học hỏi lại về Chúa của chúng ta và thực hành bác ái với anh chị xem xung quanh.

Sau khi suy niệm và đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã làm phép cho các tượng Chúa Hài Đồng mà giáo dân mang theo đến Vatican. Đây là một truyền thống hàng năm vào Chúa nhật III Mùa Vọng. Những bức tượng này sẽ được ban phép lành và trở về với hang đá của mỗi người.

ĐTC mời gọi tín hữu cầu nguyện trước hang đá Chúa Giáng sinh cho trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt là những em đang phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn và nguy hiểm.

Theo Vatican News, CNA

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nam Sudan

Người tị nạn ở Nam Sudan. Nguồn: Vatican News

Trong bối cảnh xung đột leo thang ở bang Thượng sông Nile khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, ĐTC Phanxicô dâng lời cầu nguyện cho hòa bình. Lời kêu gọi của ĐTC được đưa ra khi ngài đang chuẩn bị thực hiện một chuyến tông du vì hòa bình đến quốc gia Đông Phi này từ ngày 03-05/02/2023.

ĐTC cho biết ngài theo dõi sát sao tin tức từ Nam Sudan, đặc biệt các cuộc đụng độ bạo lực trong những ngày gần đây. Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải dân tộc, cho các cuộc tấn công được chấm dứt và người dân sẽ luôn được tôn trọng”.

Cơ quan Tị nạn Liên Hợp quốc mới đây cảnh báo về tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở bang Thượng sông Nile khiến hàng chục nghìn người phải di tản. Các báo cáo ước tính rằng hơn 9.000 người đã chạy trốn khỏi bạo lực. Bạo lực leo thang tiếp tục gây ra đau khổ cho con người trên toàn khu vực.

Theo Vatican News

Các nữ tu Công giáo gây ngạc nhiên tại trung tâm mua sắm

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Những người đi mua sắm và người qua đường tại trung tâm thành phố Boston hôm 08/12 đã vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp một nhóm các nữ tu đang hát những bài ca mừng Giáng sinh trước cửa hàng bách hóa.

Các sơ dòng Nữ tử Thánh Phaolô cho biết nhiều người đã nán lại lắng nghe toàn bộ các bài mà các sơ hát. Sơ Tracey Matthia Dugas nói rằng các sơ đã hát 9 bài cho mọi người nghe và ước tính có khoảng 150 khán giả tham gia buổi biểu diễn miễn phí.

Dòng Nữ tử Thánh Phaolô thường tập trung vào truyền giáo thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Các sơ thường phát hành album bài hát Giáng Sinh và Thánh ca một cách chuyên nghiệp và coi đây là một công cụ truyền bá đức tin. Các Sơ đã thực hiện các buổi hòa nhạc Giáng Sinh trong suốt 25 năm qua.

Theo CNA

Hội nghị đối thoại Kitô giáo – Hồi giáo Shiite: Hoa trái chuyến tông du Iraq

Đại diện hai phái đoàn gặp gỡ tại Baghdad ngày 09/12/2022. Nguồn: Fides

Vào tháng 03/2022, hai năm sau chuyến tông du lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô, Iraq sẽ tổ chức một Hội nghị đối thoại giữa các vị đại diện Kitô giáo và Hồi giáo Shiite. Cuộc gặp dự kiến được diễn ra tại nơi nằm giữa Baghdad và Najaf.

Đây sẽ là cơ hội để đôi bên gặp gỡ, trao đổi quan điểm, sau cuộc gặp diễn ra vào ngày 06/3/2021 giữa Đức Giáo hoàng và Đại Ayatollah al-Sistani. Nội dung của Hội nghị và chi tiết tổ chức cũng đã được nhắc đến trong một cuộc họp của đại diện hai phái đoàn tại Baghdad ngày 09/12/2022.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print