Tin Thế giới ngày 12/10/2022: Đại hội Liên HĐGM châu Á khai mạc tại Thái Lan

Bản tin hôm nay gồm có: Đại hội Liên HĐGM châu Á khai mạc tại Thái Lan; Thánh lễ kỷ niệm 60 năm Công đồng Vaticanô II; Một nhà thờ Công giáo ở Brazil bị phá huỷ, tượng thánh đổ vỡ.

Đại hội Liên HĐGM châu Á khai mạc tại Thái Lan

Ảnh: Fides

Vào ngày 12/10, Đại hội Liên Hội đồng Giám mục châu Á (FABC) sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan, Bangkok, Thái Lan. Hơn 150 Đức Giám mục từ 29 quốc gia châu Á và khoảng 50 thính giả, khách mời sẽ tham gia cuộc họp.

Kỳ họp này sẽ kéo dài đến ngày 30/10 với chủ đề: “Con đường chung của các dân tộc châu Á: Và họ đã đi lối khác mà về xứ mình (Mt 2,12)”. Đại hội cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thành lập FABC (1970). Sự kiện đáng lẽ được tổ chức năm 2020 nhưng đã phải tạm hoãn vì dịch bệnh.

Theo báo cáo của FABC, Đại hội nhằm mục đích nhìn lại nửa thế kỷ hoạt động của tổ chức, nhìn nhận những thách thức mới nảy sinh trong xã hội và các Giáo hội Á châu và để đổi mới con đường tìm kiếm Chúa.

Thánh lễ khai mạc Đại hội vào tối 12/10 sẽ do Đức Hồng Y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục TGP Yangon, Myanmar, chủ sự. Thánh lễ bế mạc sẽ do Đức Hồng Y Luis Antonio Gokim Tagle cử hành tại Bangkok.

Thánh lễ kỷ niệm 60 năm Công đồng Vaticanô II

Ảnh: CNA

Thứ Ba, ngày 11/10, Thánh lễ kỷ niệm Công đồng Vaticanô II đã được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. 60 năm trước, vào ngày 11/10/1962, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đã khai mạc Công đồng và kéo dài đến ngày 8/12/1965.

Nhân kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng Vatican II, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã khuyến khích người Công giáo bỏ lại những lời chỉ trích, giận dữ và vui vẻ sống đức tin. Ngài cầu xin Chúa giải thoát con người khỏi những chỉ trích, cay nghiệt và oán giận.

ĐTC khuyến khích mọi thành phần trong Giáo hội quay trở lại với nguồn tình yêu thuần khiết từ Công đồng, khám phá và làm mới niềm đam mê đối với Công đồng.

ĐTC Phanxicô cũng cảnh báo về chiêu thức của ma quỷ, kẻ chia rẽ các tín hữu. Ngài nhắc nhở các tín hữu đừng khuất phục trước sự cám dỗ đó. Ngài mời gọi các Kitô hữu ngày càng “nên một” hơn, bảo vệ sự hiệp nhất trong Giáo hội.

Một nhà thờ Công giáo ở Brazil bị phá huỷ, tượng thánh đổ vỡ

Ảnh: Giáo phận União da Vitória

Một hoặc nhiều kẻ phá hoại không rõ danh tính đã đột nhập và xúc phạm nhà thờ São Mateus ở thị trấn São Mateus do Sul thuộc bang Paraná, miền nam Brazil. Vụ tấn công xảy ra vào khoảng trưa ngày 10/10.

Có khoảng 28 tượng các thánh bị đập phá trước sự đau buồn của các tín hữu. Trong số các bức tượng bị phá huỷ có tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Cha chính xứ José Carlos Emanoel dos Santos cho biết: “Những bức tượng đã vỡ, nhưng đức tin của chúng tôi rất vững chắc”. Ngài biết ơn về sự đoàn kết giữa các tín hữu trong lúc khó khăn này.

Trong tuyên bố đăng trên trang Facebook của Giáo phận União da Vitoria, Đức Giám mục Walter Jorge Pinto tin tưởng vào Chúa và hy vọng kẻ phá hoại sẽ chịu trách nhiệm thích đáng về những hành vi mà anh ta gây ra.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print