Tin Thế giới ngày 12-01-2022: ĐTC Phanxicô chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Nghị viện châu Âu – một Kitô hữu với tấm lòng bác ái

ĐTC Phanxicô gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli
ĐTC Phanxicô gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli ngày 26/6/2021. Ảnh: Vatican Media

ĐTC Phanxicô chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Nghị viện châu Âu – một Kitô hữu với tấm lòng bác ái; Khảo sát về Thượng Hội đồng trên mạng xã hội của HĐGM Mỹ hứng ‘làn sóng châm biếm’; ĐTC Phanxicô cảm ơn các tín hữu Hàn Quốc đã gây quỹ cứu trợ Covid-19; Người Công giáo Kazakhstan cầu nguyện cho các nạn nhân của tình trạng bất ổn là những nội dung đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Nghị viện châu Âu – một Kitô hữu với tấm lòng bác ái

ĐTC Phanxicô gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli ngày 26/6/2021. Ảnh: Vatican Media

Ông David Sassoli, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, đã qua đời vào rạng sáng thứ Ba, ngày 11/1 sau một trận ốm nặng. Đức Thánh Cha (ĐTC) sau khi nghe tin đã gửi một bức điện chia buồn đến phu nhân Alessandra Vittorini, vợ của vị cố Chủ tịch.

Trong lá thư do Đức Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin ký thay Đức Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng của ngài với gia đình ông Sassoli trong thời điểm đau buồn này.

ĐTC Phanxicô từng gặp vị Chủ tịch Nghị viện châu Âu trong nhiều sự kiện khác nhau. ĐTC nhớ đến ông là một người có đức tin, một nhà báo có năng lực, một nhà lãnh đạo đáng kính và đáng tôn trọng với vai trò và trách nhiệm của ông với cộng đồng. ĐTC kể về ông là một chính trị gia luôn thúc đẩy sự đoàn kết của châu Âu.

Thủ tướng Ý, Mario Draghi, cũng dành lời tưởng nhớ đến vị Chủ tích quá cố như một biểu tượng của sự công bằng, nhân văn và hào hiệp. Những phẩm chất của ông Sassoli được đồng nghiệp của ông từ mọi khu vực và mọi quốc gia châu Âu công nhận.

Khảo sát về Thượng Hội đồng trên mạng xã hội của HĐGM Mỹ hứng ‘làn sóng châm biếm’

Bài đăng của HĐGM Mỹ trên MXH Twitter. Ảnh: Twitter

Các Đức Giám mục Mỹ hôm 10/1 đã đăng bài trên mạng xã hội Twitter để tìm kiếm phản hồi về Thượng Hội đồng về tính hiệp hành sắp tới. Tuy nhiên, bài đăng của HĐGM Mỹ bị phản tác dụng một cách nghiêm trọng với hàng trăm bình luận tiêu cực khác nhau.

Nội dung bài đăng của HĐGM đưa ra 7 thái độ đón nhận tiến trình Thượng Hội đồng cùng nhau để người dùng lựa chọn. Các thái độ được liệt kê bao gồm: hy vọng đổi mới, hoà nhập, cởi mở, lắng nghe, đồng hành, trách nhiệm cùng nhau và đối thoại. Nhưng phần lớn mọi người lại chọn phương án số 8: Châm biếm gay gắt.

Không ai nói rằng việc thu thập ý kiến đóng góp mang tính xây dựng từ 1 tỷ người Công giáo trên thế giới sẽ dễ dàng. Và với tên gọi “Thượng Hội đồng về tính hiệp hành”, nhiều người vẫn chưa từng nghe nói hoặc không hiểu chính xác đây là gì. Nhiều người khác nghi ngờ về tiến trình hoặc thậm chí có thái độ tiêu cực. Tất cả những thái độ đó được phản ánh qua hàng loạt bình luận trên dòng tweet của HĐGM Mỹ.

Vatican tháng 10 đã xuất bản cẩm nang giúp các Giám mục và những người khác hướng dẫn quy trình tham vấn. Trong đó có một phần nói về cách quản lý mức độ tương tác tiêu cực. Văn bản hướng dẫn rằng đừng hoảng sợ trước một số bình luận tiêu cực và hãy tận dụng cơ hội đó để suy ngẫm về những gì Chúa muốn mình trả lời.

Theo CNA, ngoài những bình luận tiêu cực, một số người dùng cũng nghiêm túc góp ý nhưng nhanh chóng bị át đi. Một số người khác thì ví von hài hước. Nhưng đối với HĐGM Mỹ, điều này thực sự là một chuyện đáng buồn.

ĐTC Phanxicô cảm ơn các tín hữu Hàn Quốc đã gây quỹ cứu trợ Covid-19

Chiến dịch vắc xin Coivd-19 hỗ trợ cho các quốc gia chưa được tiếp cận rộng rãi với vắc xin. Ảnh: Vatican Media.

ĐTC Phanxicô đã gửi lá thư cảm ơn đến Tổng Giáo phận (TGP) Seoul vì sự đóng góp hào phóng của các tín hữu Hàn Quốc cho chiến dịch chia sẻ vắc xin. Chiến dịch nhằm hỗ trợ Vatican phân phối vắc xin để tiếp cận các nước nghèo.

Trong lá thư gửi Đức Tổng giám mục Phêrô Chung soon-teak của Tổng Giáo phận Seoul, ĐTC Phanxicô cảm ơn các tín hữu đã đóng góp tiền của để giúp đỡ những người khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ngài nói rằng nhờ những tấm lòng quảng đại này, nhiều người sẽ nhận được viện trợ và ngài đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp này.

Trong một thông cáo báo chí, Tổng Giáo phận Seoul cho biết đã gửi 1,4 triệu USD và đây lần thứ ba liên tiếp TGP hỗ trợ Vatican. Từ cuối năm 2021, TGP đã hỗ trợ hơn 3,4 triệu USD theo sáng kiến của Đức Hồng Y Anrê Yeom, TGM đã nghỉ hưu của TGP Seoul.

Những nỗ lực này là để đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận công bằng, kịp thời vắc xin Covid-19. TGP Seoul hiện có kế hoạch tiếp tục vươn xa trong việc hỗ trợ những người khó khăn trên khắp thế giới.

Người Công giáo Kazakhstan cầu nguyện cho các nạn nhân của tình trạng bất ổn

Tín hữu Công giáo quy tụ tại một nhà thờ ở Kazakhstan. Ảnh: Vatican News

Kazakhstan tổ chức một ngày quốc tang cho các nạn nhân tình trạng bất ổn gần đây ở quốc gia trung Á này. Cộng đồng Công giáo nhỏ bé hôm 10/1 cũng tham gia cầu nguyện với những Thánh lễ đặc biệt dành cho người đã khuất.

Các Đức Giám mục địa phương mời gọi tất cả các linh mục cử hành Thánh lễ đặc biệt cho những người đã khuất. Trong thông điệp video, Đức Tổng Giám mục Tomas Peta cũng mời gọi các tín hữu dành ngày 13/1 để cầu nguyện cho các linh hồn và hòa bình trên đất nước.

Kazakhstan rơi vào tình trạng bất ổn sau khi giá nhiên liệu tăng vọt. Các cuộc biểu tình nhanh chóng nổ ra và biến thành các cuộc đụng độ bạo lực với các lực lượng an ninh.

Trong bối cảnh đó, các Đức Giám mục đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô vì lời cầu nguyện của ngài dành cho Kazakhstan. ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 9/1 đã cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng sự hòa hợp sẽ được khôi phục.

Khánh Ly – WTGPHN