Tin thế giới ngày 11-12-2021: ĐTC Phanxicô: Giáng Sinh để sẻ chia, không phải để thương mại hóa

đtc gặp gỡ phái đoàn từ Andalo
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáng Sinh để sẻ chia, không phải để thương mại hóa; Ngày Nhân Quyền: Caritas Châu Âu – Châu Phi lên tiếng; Sức sống truyền giáo tại các Giáo hội ở Trung Á; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân di cư thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Mexicô là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáng Sinh để sẻ chia, không phải để thương mại hóa

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nói rằng cây thông và ngày lễ Chúa Giáng Sinh cần gợi lên niềm vui, sự bình an và tình yêu Thiên Chúa, chứ không phải sự ham mê ích kỷ và sự thờ ơ.

Ngày 10/12, ĐTC Phanxicô dành thời gian gặp gỡ phái đoàn từ Andalo, vùng Trentino, Nam Tyrol của Italia và Giáo phận Huancavelica của Peru. Đây là hai vùng đã gửi cây thông và hang đá Giáng Sinh đặt tại Quảng trường Thánh Phêrô. ĐTC cho biết những biểu tượng Giáng Sinh truyền thống mang lại một cảm giác gần gũi và sẻ chia.

Các phái đoàn đã có mặt tại Vatican để tham dự buổi lễ thắp sáng cây thông Giáng Sinh ở Vatican và công bố hang đá Giáng Sinh năm 2021. Tuy nhiên, Vatican đã thông báo do tình hình thời tiết bất lợi, buổi lễ truyền thống này sẽ được tổ chức bên trong hội trường Phaolô VI.

Hang đá Giáng Sinh đặt tại Quảng trường Thánh Phêrô có những bức tượng mô tả Đức Maria, Thánh Giuse, Chúa Giêsu Hài Đồng, ba vị vua, mục đồng và các loài động thực vật. Những bức tượng mặc trang phục sáng màu theo truyền thống người Chopcca ở Peru. Bên cạnh hang đá là cây thông Noel cao 27m từ khu rừng được quản lý bền vững ở Italia.

ĐTC Phanxicô đã cảm ơn các phái đoàn và không quên nhắn nhủ rằng Thiên Chúa đã đến, ở giữa nhân loại và mời gọi mỗi người phục vụ anh chị em mình, đặc biệt là những người nghèo và dễ tổn thương.

Ngày Nhân Quyền: Caritas Châu Âu – Châu Phi lên tiếng

Ngày Nhân Quyền
Ảnh: Vatican News

Trong Ngày Nhân Quyền (10/12), Caritas Châu Âu và Châu Phi lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) xây dựng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ nhân quyền.

Một lý do quan trọng để kỷ niệm Ngày Nhân Quyền do Liên Hợp Quốc thành lập là bởi hàng triệu người trên thế giới đang tiếp tục bị đối xử bất bình đẳng, phân biệt, bóc lột. Tất cả những vấn đề này đều liên quan đến quyền con người.

Tổng Thư ký Caritas Châu Âu Maria Nyman đang kêu gọi EU viết nên một trang sử mới, một trang mà nhân quyền không phải là mục tiêu, nhưng trở thành hiện thực. Người đồng cấp, Albert Mashika của Caritas Châu Phi, nhấn mạnh các nguyên tắc liên quan đến phẩm giá con người, sự tự do, dân chủ, bình đẳng, pháp quyền và kêu gọi EU nhất quán trong hành động.

Văn phòng Caritas hai châu lục lưu ý rằng họ không yêu cầu EU đổi mới mà thực hiện các cam kết hiện có, những hành động phản ánh tốt hơn những giá trị cơ bản của EU. Trong thực tế, nhiều chính sách của EU chưa hoạt động vì lợi ích của người nghèo và Caritas mời gọi họ thay đổi điều đó.

Sức sống truyền giáo tại các Giáo hội ở Trung Á

Cha Tadeusz J. Nowak
Ảnh: Agenzia Fides

Cha Tadeusz J. Nowak, dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm và là Tổng Thư ký Hiệp hội Giáo hoàng về Truyền bá Đức tin, cho biết các Giáo hội ở Trung Á đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Vì thế, mỗi cử chỉ nhỏ đều giúp ích cho công việc của các nhà truyền giáo.

Cha khuyến khích rằng công việc của các nhà truyền giáo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhiều nếu có sự tham gia tích cực của mọi tín hữu. Cha Nowak cho biết ngay cả những khoản từ thiện nhỏ cũng sẽ trở thành một mạng lưới rộng lớn hỗ trợ truyền giáo và các Giáo hội địa phương.

Một trong những lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất là giáo dục đào tạo. Hiệp hội đã tài trợ cho các chương trình đào tạo nhà truyền giáo hoặc cho các cộng đồng nơi họ sinh sống.

Cha Tổng Thư ký lưu ý rằng hai năm qua, hoạt động truyền giáo gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Việc các nhà thờ phải đóng cửa khiến hoạt động gây quỹ và bắt đầu các dự án mới gặp khó khăn. Nhưng ngài nhấn mạnh rằng hiệp hội sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau như một gia đình, để hỗ trợ sứ mạng của Giáo hội ở Trung Á, nơi có đa số dân là người Hồi giáo.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân di cư thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Mexico

tai nạn tại mêxico
Ảnh: Vatican News

ĐTC Phanxicô đã gửi bức điện bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc trước vụ tai nạn thảm khốc ở bang Chiapas, miền nam Mexico, khiến ít nhất 54 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo báo cáo, chiếc xe tải đã va chạm với một chiếc xe khác, sau đó đâm vào tường chắn tại một khúc cua nguy hiểm rồi bị lật. Hơn 150 người di cư từ Nam Mỹ ở trên xe.

Trong bức điện gửi Đức Tổng Giám mục Fabio Martinez Castilla của Tổng Giáo phận Tuxtla Gutierrez được Đức Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký, ĐTC cho biết ngài vẫn luôn cầu nguyện cho các linh hồn đã được Chúa gọi về. Ngài cũng dành lời an ủi gia đình các nạn nhân và cầu nguyện cho những người bị thương mau chóng bình phục.

Khánh Ly – WTGPHN