Tin Thế giới ngày 11/10/2022: Thông điệp Ban Thư ký Thượng HĐGM nhân kỷ niệm 60 năm Công đồng Vaticanô II

Bản tin hôm nay gồm có: Thông điệp Ban Thư ký Thượng HĐGM nhân kỷ niệm 60 năm Công đồng Vaticanô II; 300 bạn trẻ Bỉ gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô; Một triệu người tham gia diễu hành khắp Mexico vì phụ nữ, sự sống và hoà bình.

Thông điệp Ban Thư ký Thượng HĐGM nhân kỷ niệm 60 năm Công đồng Vaticanô II

Ảnh: Vatian Media

Trong thông điệp nhân kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng Vaticanô II, Ban Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục (HĐGM) lưu ý rằng Thượng Hội đồng là thành quả của Công đồng và “thực sự là một trong những di sản quý giá nhất” (trích lời ĐTC Phanxicô).

Ban Thư ký nhắc lại mục đích của Thượng Hội đồng là “kéo dài, trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội, tinh thần của Công đồng Vaticanô II” và “cổ võ Dân Chúa sống phù hợp với giáo huấn của Giáo hội”.

Tiến trình hiệp hành đang diễn ra cũng theo sau Công đồng và bắt nguồn từ thần học của Công đồng Vaticanô II về Dân Chúa. Mặc dù thuật ngữ hiệp hành không xuất hiện trong các văn kiện, khái niệm này đã xuất hiện xuyên suốt trong toàn thể Công đồng. Ba thuật ngữ “hiệp thông, tham gia và sứ vụ” cũng là những từ đồng nhất đặc biệt.

Cuối cùng, thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của tính hiệp hành đối với Giáo hội trong tương lai. Thông điệp cũng nhắc lại rằng cả Đức Biển Đức XVI và Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng mô tả tính hiệp hành như một chiều kích cấu thành Giáo hội.

ĐTC Phanxicô tuyên bố rằng con đường hiệp hành là con đường mà Thiên Chúa mong đợi nơi Giáo hội của Thiên niên kỷ Thứ ba.

300 bạn trẻ Bỉ gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô

Ảnh: Vatican Media

Phát biểu trước 300 bạn trẻ từ các giáo xứ của Bỉ tại Hội trường Clementine hôm 10/10, ĐTC Phanxicô đã ca ngợi tinh thần cam kết và làm chứng tá đức tin trong một xã hội ngày càng tục hoá và nhiều xung đột.

Ngài mời gọi các bạn trẻ trở thành đại sứ của hoà bình trong một thế giới có nhiều chia cắt. Ngài khuyến khích giới trẻ sáng tạo khi đối mặt với khó khăn và luôn tâm sự với Chúa Giêsu cũng như biết lắng nghe kinh nghiệm từ những người cao tuổi.

ĐTC Phanxicô mong các bạn trẻ sẽ trở thành những nghệ nhân tạo tác hoà bình xung quanh và trong chính mỗi người. Ngài nói: “Hãy trở thành những đại sứ của hoà bình để thế giới được khám phá lại vẻ đẹp của tình yêu, sự chung sống, tình anh em và tình đoàn kết”. Ngài cũng mời gọi những người hành hương trẻ tuổi đừng ngại thử thách hay mệt mỏi khi mang Tin mừng đến mọi nơi.

Cuối cùng, ĐTC trao phó mọi sự trong tay Đức Mẹ Maria và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc Kinh Mân Côi.

Một triệu người tham gia diễu hành khắp Mexicô vì phụ nữ, sự sống và hoà bình

Ảnh: @Afavormujervida/ Twitter

Trong các ngày từ 8-9/10, hơn một triệu người đã tham gia diễu hành ở 30 tiểu bang để ủng hộ phụ nữ, sự sống và hoà bình tại Mexicô. Chỉ riêng Mexicô City cũng đã có khoảng 200.000 người tham gia sự kiện.

Các cuộc diễu hành được tổ chức trong bầu khí vui tươi và hoà bình. Chị Laura, một trong những người tham gia diễu hành cho biết: “Tôi đang diễu hành cho hàng triệu phụ nữ. Tôi đến đây bằng cả trái tim mình, tôi đến vì gia đình, vì bạn bè, vì đất nước của tôi”.

Một trong số những người phát ngôn của sự kiện cho biết những gì họ muốn là quyền được sống của chính mỗi người và con cái của họ. Người phát ngôn tin rằng đã đến lúc phải vượt qua nạn phá thai ở Mexicô.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print