Tin Thế giới ngày 10/2/2023: Đức Thánh Cha gặp gỡ các bác sĩ trước Ngày Thế giới Bệnh nhân

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha gặp gỡ các bác sĩ trước Ngày Thế giới Bệnh nhân, Cuộc đua tìm kiếm sự sống sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, và 1/3 phụ huynh Mỹ nghĩ rằng Đức tin là điều quan trọng đối với con cái.

Đức Thánh Cha gặp gỡ các bác sĩ trước Ngày Thế giới Bệnh nhân

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn các bác sĩ và bệnh nhân. Ảnh: Vatican Media

Ngày Thế giới Bệnh nhân được diễn ra vào ngày 11/2 hàng năm. Ngày này được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập để các tín hữu dâng lời cầu nguyện cho những người bệnh tật đau yếu.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các bác sĩ rằng đừng nản lòng, vì họ thể hiện chính dung mạo của Chúa Giêsu, Đấng luôn gần gũi với những người yếu đuối. Ngài cảm ơn tất cả những ai đang dấn thân cho sứ vụ chăm sóc sức khoẻ và cổ võ họ tiếp tục giúp đỡ các bệnh nhân.

ĐTC cũng nhấn mạnh ba thái độ quan trọng của hành trình phục vụ. Thứ nhất, trở nên gần gũi với những người đau khổ; thứ hai, lên tiếng cho những đau khổ không thể nghe thấy; thứ ba, trở thành một thứ men của lòng bác ái.

Khi mọi người làm việc cùng nhau với tư cách là chi thể trong một thân thể, ĐTC Phanxicô nói rằng “nỗi đau khổ của một người sẽ trở thành nỗi đau của tất cả mọi người, và sự đóng góp của từng người đều được mọi người hoan nghênh, như một ơn lành”.

Lời cuối cùng, ĐTC dành cho các bệnh nhân đau yếu. Ngài động viên họ rằng chính trong đau khổ, đức tin đã đem mọi người gần lại với nhau. Ngài mời gọi mọi tín hữu cầu nguyện để các bệnh nhân được ơn nâng đỡ và ủi an.

Theo Vatican News

Cuộc đua tìm kiếm sự sống sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Những người sống sót đứng cạnh đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Lực lượng cứu hộ vẫn đang không ngừng chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất hôm 8/2. Hiện tổng số người thiệt mạng ở hai quốc gia đã vượt qua con số 20.000 người và số người thương vong dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

Tổ chức Y tế Thế giới đang cảnh báo về một thảm hoạ thứ hai khi hàng nghìn người người đang không có nơi cư trú hoặc đồ dùng sinh hoạt cơ bản. Những người sống sót đang phải sống ngoài trời, trong điều kiện thiếu thốn nghiêm trọng. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì quy mô của chiến dịch rất lớn.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại 10 tỉnh của đất nước bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Liên Hợp Quốc đã giải ngân 25 triệu USD Mỹ từ quỹ khẩn cấp của mình để giúp kích hoạt hỗ trợ nhân đạo ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Vatican News

1/3 phụ huynh Mỹ nghĩ rằng Đức tin là điều quan trọng đối với con cái

Hình minh hoạ. Nguồn: Shutterstock

Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hơn 1/3 các bậc phụ huynh Công giáo nói rằng niềm tin tôn giáo là điều “cực kỳ” hoặc “rất quan trọng” đối với con cái họ. Báo cáo của Pew dựa trên một cuộc khảo sát vào mùa thu năm 2022 với 3.757 bậc cha mẹ Mỹ có con dưới 18 tuổi.

Trong đó, 35% cha mẹ Công giáo có con dưới 18 tuổi đồng tình rằng việc con cái họ lớn lên với niềm tin tôn giáo là quan trọng.

Trong cuộc khảo sát, người Công giáo được ghi nhận là kém nhiệt tình nhất trong việc dạy dỗ đức tin cho con cái họ trong số các Giáo hội Kitô giáo. Trong khi đó, 70% người da trắng theo đạo Tin lành trả lời rằng việc con cái trưởng thành chia sẻ, niềm tin tôn giáo là cực kỳ quan trọng.

Báo cáo của Pew cũng chỉ ra xu hướng tham dự Thánh lễ Công giáo tại Mỹ đang giảm. Cụ thể, 17% người Công giáo Mỹ tham dự Thánh lễ hàng tuần, giảm 24% so với năm 2019.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print