Tin thế giới ngày 10/12/2021: Bổ nhiệm tân Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul Hàn Quốc

Bổ nhiệm tân Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul
Ảnh: TGP Seoul

Bổ nhiệm tân Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul Hàn Quốc; Video: Người đàn ông đập tượng Đức Mẹ Fatima ở Mỹ; Người Công giáo Myanmar kêu gọi thực thi bác ái dịp Giáng Sinh; Năm Thánh Giuse kết thúc, mở ra chặng đường dấn thân mới là những nội dung đáng chú ý.

Bổ nhiệm tân Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul Hàn Quốc

Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-taick chính thức nhậm chức Tổng Giám mục thứ 14 của Tổng Giáo phận (TGP) Seoul và Giám quản Tông Tòa Bình Nhưỡng.

Theo thông cáo của Văn phòng Báo chí TGP Seoul, Thánh lễ bổ nhiệm tân Tổng Giám mục được cử hành ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội cũng là lễ bổn mạng của Giáo hội Hàn Quốc. Thánh lễ có khoảng 600 người, bao gồm các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, đại diện các quan chức chính phủ và giáo dân, tham dự.

Sau khi Sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc – Alfred Xuereb – đọc thư bổ nhiệm của Đức Thánh Cha, Đức tân Tổng Giám mục Seoul đã tuyên hứa rằng ngài sẽ “thực thi Thánh ý Chúa” và “phục vụ trong sự vâng phục và hiệp thông với Đức Giáo hoàng”.

Đức Tổng Giám mục tiền nhiệm – Đức Hồng Y Yeom – trong bài phát biểu chúc mừng đã nói rằng chính Chúa Thánh Thần đã chọn ra Đức Tổng Giám mục mới cho TGP Seoul, nhất là trong thời điểm khó khăn giữa đại dịch.

Trong bài giảng của mình, Đức Tổng Giám mục Chung nhấn mạnh rằng ngài muốn khuyến khích và đồng hành cùng người trẻ, đồng thời biến đổi Tổng Giáo phận Seoul thành nơi mà mọi thành phần Dân Chúa đồng hành cùng nhau và tiến về phía trước.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hwang Hee thay mặt Tổng thống Moon Jae-in chúc mừng tân Tổng Giám mục TGP Seoul. Đức cha Chung kế nhiệm Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung. Đức Hồng Y Yeom đã dâng Thánh lễ tạ ơn và chào từ biệt tại nhà thờ Myeongdong ngày 30/11/2021.

Video: Người đàn ông đập tượng Đức Mẹ Fatima ở Mỹ

Cảnh sát đang kêu gọi hỗ trợ xác định kẻ tình nghi phá hoại bức tượng Đức Mẹ Fatima trong khuôn viên Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ngày 5/12.

Ngày 8/12, cảnh sát đã công bố đoạn phim ghi lại từ camera an ninh. Đoạn phim cho thấy một người đàn ông đeo khẩu trang đã đến gần tượng Đức Mẹ vào lúc 22 giờ 58 phút, rút búa đập vào tay của bức tượng. Không dừng lại ở đó, người đàn ông tiếp tục đập vào mặt bức tượng, làm vỡ mảng đá cẩm thạch ở phần mũi.

Một buổi quy tụ được lên kế hoạch trong chiều ngày 9/12 để đọc kinh Mân Côi, cầu nguyện sau vụ việc vừa xảy ra. Phía cảnh sát cho biết vụ việc chưa được xác nhận là có động cơ thù hằn tôn giáo. Việc phân loại vụ việc có thể thay đổi khi xác định được động cơ rõ ràng.

Theo báo cáo của cảnh sát, đôi bàn tay, khuôn mặt và cây Thánh giá trên vương miện đã bị hư hại. Bức tượng được làm từ đá cẩm thạch Carrara có trị giá 250.000 USD và được đặt trong khuôn viên của Vương cung thánh đường. Nhân viên an ninh đã phát hiện ra bức tượng bị phá hoại khi mở cửa Vương cung thánh đường vào sáng thứ Hai, ngày 6/12.

Người Công giáo Myanmar kêu gọi thực thi bác ái dịp Giáng Sinh

bác ái dịp Giáng Sinh tại Myanma
Ảnh: AFP/UCA News

Lời kêu gọi của các Đức Giám mục sau cuộc xung đột ngày càng trầm trọng ở quốc gia Đông Nam Á. Các cộng đồng Công giáo Myanmar tại những nơi đang trải qua xung đột được mời gọi thực thi các công việc bác ái cho những người đau khổ.

Các Đức Giám mục từ các Giáo phận như Mandalay, Hakha, Kalay, Pyay, Pathein và Kengtung cũng nhắc nhở các tín hữu chú trọng đến việc sửa soạn tâm hồn đón Con Chúa giáng trần bằng cách đọc Kinh Thánh và lần chuỗi Mân Côi, thay vì say mê với những lễ hội và thú vui khác.

Các giáo xứ được khuyến cáo tuân thủ các quy định phòng chống Covid-19 khi chuẩn bị cho dịp lễ Giáng Sinh và năm mới.

Đức Giám mục Lucius Hre Kung của Giáo phận Hakha thuộc bang Chin cho biết có rất nhiều người đang đau khổ, đặc biệt là hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn. Đức cha nhấn mạnh: “Chúng ta hãy chào đón Chúa Giêsu bằng cách thực hiện những công việc bác ái cho những người khó khăn nhất”.

Tình hình bất ổn của Myanmar đã đẩy hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa để trốn đến các trại lánh nạn. Nhiều nhà thờ cũng bị đốt cháy và phá hủy trong các cuộc tấn công. Mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo, bao gồm cả Đức Thánh Cha Phanxicô, tình trạng bạo lực ở Myanmar vẫn chưa chấm dứt.

Năm Thánh Giuse kết thúc, mở ra chặng đường dấn thân mới tại Philippines

Hiệp hội thánh Giuse
Ảnh: Agenzia Fides

Năm Thánh Giuse kết thúc là khởi đầu của một hành trình mới. Ngày 8/12, Giáo hội Philippines chính thức thành lập hiệp hội Thánh Giuse. Đây là hội đoàn quy tụ những người đàn ông là những người chồng, người cha, được kêu gọi làm chứng tá đức tin giữa đời sống hàng ngày.

Nối tiếp nghi thức ra mắt, các gia đình Philippines đã dâng Thánh lễ cầu xin ơn Thánh Giuse. Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục Giáo phận Kalookan và chủ tịch HĐGM Philippines, đã chủ tế Thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ San Roque, gần Manila, nơi hiệp hội được ra mắt.

Đây là thành quả từ những nỗ lực của HĐGM Philippines và các một số tổ chức khác, nhằm đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông thư “Patris Corde” – Trái Tim Người Cha. Trong Thánh lễ, cha Jason Andaya, Bề trên Giám tỉnh Dòng Thánh Giuse, là linh mục đặc trách của hiệp hội.

Bất kỳ nam giới Công giáo đủ 18 tuổi trở lên đều có thể tham gia hội. Trong số các mục tiêu đặt ra, hiệp hội Thánh Giuse có những mục tiêu như: thánh hóa công việc; thúc đẩy phẩm giá của công việc trong xã hội; phục vụ nhu cầu của Giáo hội và xã hội thông qua các công việc thể xác và tinh thần của lòng thương xót.

Khánh Ly – WTGPHN