Tin Thế giới ngày 09/12/2022: Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện của cả thế giới lên Đức Mẹ

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện của cả thế giới lên Đức Mẹ; Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến một TGP Argentina; Tổng trưởng Bộ Bác ái thay Đức Thánh Cha thăm nạn nhân lũ lụt ở Ý.  

Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện của cả thế giới lên Đức Mẹ

Tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Roma. Nguồn: CNA

Thứ Năm, ngày 08/12/2022, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến quảng trường Piazza di Spagna của Roma để cử hành nghi thức tôn kính Đức Mẹ theo truyền thống.

Theo thường lệ, ĐTC sẽ đến trước tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và đặt một bó hoa hồng trắng dưới chân Mẹ. ĐTC cũng sẽ nguyện xin Mẹ cầu bầu, nâng đỡ những người đang gặp đau khổ, thử thách. Năm nay, ĐTC Phanxicô đặc biệt cầu nguyện cho hoà bình trên thế giới, cách riêng là cho Ukraine.

Khi cầu nguyện, ĐTC Phanxicô nhắc lại rằng sau 2 năm hạn chế vì đại dịch, ngài mới lại được trở lại với Mẹ. Ngài cầu nguyện: “Con xin dâng Mẹ lời tạ ơn và khẩn nguyện từ đoàn con cái gần xa của Mẹ”.

Trước khi đến cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ĐTC dành ít phút cầu nguyện thinh lặng trước linh ảnh Đức Mẹ Cứu rỗi Dân thành Roma tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả ở Roma.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến một TGP Argentina

Ảnh: Vatican Newsaduc

Bắt đầu từ ngày 07/10/2022, các tín hữu trong Tổng Gíao Phận (TGP) Rosario ở Argentina cùng nhau hiệp thông trong Năm Đức Mẹ để kính Đức Mẹ Mân Côi, Đấng Bảo trợ của TGP. Nhân dịp ấy, ĐTC Phanxicô gửi một sứ điệp video cho TGP.

ĐTC khuyến khích các tín hữu của TGP Rosario trở thành những “khí cụ hoà bình”, cùng với Đức Maria đem Chúa đến với bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Trong sứ điệp, ĐTC Phanxicô cũng nhắn nhủ rằng sự kiện kéo dài một năm này là để sống tâm tình tạ ơn, củng cố cội nguồn, nhiệt thành trong hiện tại và hướng về tương lai với niềm hy vọng.

Từ chủ đề của năm “Cùng Mẹ Mân Côi, chúng ta hãy là những nhà truyền giáo vì hoà bình”, ĐTC kêu gọi các tín hữu chú ý đến tầm quan trọng của việc sống hoà thuận với chính mình, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, ĐTC cũng khuyến khích TGP tận dụng năm đặc biệt này để cổ võ ơn gọi đời sống thánh hiến và ơn gọi hôn nhân gia đình. Cuối cùng, ngài khuyến khích từng giáo xứ, trường học tổ chức hành hương đến Đền Đức Mẹ Rosario để cảm nghiệm tình yêu của Mẹ và sự gần gũi của Thiên Chúa.

Theo Vatican News

Tổng trưởng Bộ Bác ái thay Đức Thánh Cha thăm nạn nhân lũ lụt ở Ý

Thị trấn Casamicciola Terme ở Ý. Nguồn: ANSA

Toà Thánh thông báo rằng Đức Hồng y Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Tổng trưởng Bộ Bác ái, đến thăm thị trấn Casamicciola Terme, nằm trên đảo Ischia của Ý vào thứ Năm, ngày 08/12.

Vào ngày 26/11 vừa qua, người dân tại khu vực này chịu ảnh hưởng bởi một trận lũ lụt nghiêm trong. Trong đó, 12 người thiệt mạng và hàng trăm người khác phải đi sơ tán.

ĐHY gửi lời chia buồn: “Nỗi đau không thể mất đi, nhưng chúng ta có thể cùng nhau san sẻ”. Ngài suy tư rằng chuyến thăm vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội có một ý nghĩa đặc biệt. Ngài cảm nhận được nỗi đau mất con của Đức Mẹ Maria khi chứng kiến những người phụ nữ mất đi người thân của mình.

ĐHY Krajewski cũng nhấn mạnh sự quan tâm của ĐTC Phanxicô gửi gắm thông qua ngài. ĐHY tặng mỗi gia đình một chuỗi Mân Côi đã được ĐTC làm phép để mọi người được an ủi, động viên.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print