Tin Thế giới ngày 09/02/2023: Trang “Tuần báo Đức tin” tại Trung Quốc kêu gọi cầu nguyện và quyên góp cho nạn nhân động đất

Bản tin hôm nay gồm có: Trang “Tuần báo Đức tin” tại Trung Quốc kêu gọi cầu nguyện và quyên góp cho nạn nhân động đất, Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp nạn nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Sứ điệp của Đức Thánh Cha trong Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống Nạn buôn người, và Một linh mục Haiti bị bắt cóc và đòi tiền chuộc.

Trang “Tuần báo Đức tin” tại Trung Quốc kêu gọi cầu nguyện và quyên góp cho nạn nhân động đất

Ảnh: Fides

Trang “Tuần báo Đức tin” là trang tin trực tuyến về Công giáo phổ biến nhất tại Trung Quốc. Trang tin này đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ để cầu nguyện và đoàn kết với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

“Cầu nguyện và bác ái liên đới là cách tốt nhất để đối mặt và vượt qua những hoàn cảnh khó khăn”, trang tin viết. Thông tin và hình ảnh về những khu vực chịu ảnh hưởng của động đất được cập nhật liên tục trên trang. Tuần báo Đức tin cũng đăng tải sứ điệp của ĐTC Phanxicô hướng đến người dân ở hai quốc gia này.

Người Công giáo Trung Quốc được mời gọi quy tụ để đọc Kinh Mân Côi cho những anh chị em đau khổ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đồng thời, các tín hữu cũng tổ chức quyên góp hàng viện trợ gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Lời kêu gọi của Tuần báo Đức tin tại Trung Quốc đã được đón nhận nồng nhiệt. Sau các Thánh lễ, giáo dân quyên góp và đọc kinh cầu nguyện cho các nạn nhân. Hành động này cũng là để hưởng ứng lời mời gọi của ĐTC Phanxicô.

Theo Fides

Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp nạn nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Công tác tìm kiếm và cứu hộ tại một thị trấn ở Syria. Ảnh: Vatican News

Trong buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư, ngày 08/2, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất tàn khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trước những người đang hiện diện, ĐTC Phanxicô nói rằng ngài đang nghĩ đến những nạn nhân của trận động đất khiến hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương. Ngài cầu nguyện và bày tỏ sự gần gũi của ngài đối với các quốc gia này.

ĐTC một lần nữa cảm ơn những người tham gia công tác cứu hộ cứu nạn và khuyến khích mọi người thể hiện tình đoàn kết trong lúc khó khăn. Sau đó, ĐTC cùng cộng đoàn đọc Kinh Kính Mừng.

Trận động đất 7,8 độ richter xảy ra vào rạng sáng thứ Hai, ngày 06/2, đã tàn phá một khu vực rộng lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia láng giềng là Syria. Số người thiệt mạng hiện đã vượt qua 11.000 người và còn tiếp tục tăng lên.

Hội Giáo hoàng Truyền giáo cũng đã nhanh chóng khởi động quỹ hỗ trợ các nạn nhân của thiên tai. Tiền góp được từ quỹ này sẽ được chuyển đến các linh mục, tu sĩ và giáo dân truyền giáo tại các khu vực để giúp đỡ người bị ảnh hưởng.

Theo Vatican News

Sứ điệp của Đức Thánh Cha trong Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống Nạn buôn người

ĐTC Phanxicô gặp thành viên của hội chống buôn người. Ảnh: Vatican Media

ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi lên án hành vi làm xấu đi phẩm giá con người. Lời kêu gọi được ĐTC đưa ra trong một video công bố vào thứ Tư, ngày 08/2, lễ Thánh Josephine Bakhita.

Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống Nạn buôn người được ĐTC Phanxicô khởi xướng từ năm 2015, khi ngài dâng Thánh lễ kính nhớ Thánh Josephine Bakhita, vị thánh bảo trợ cho các nạn nhân của nạn buôn người. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc có kỷ niệm ngày Thế giới Chống Buôn bán người riêng vào ngày 30/7.

ĐTC nhắc đến chủ đề của năm thứ 9 là “Hành trình Nhân phẩm”, liên quan đến đối tượng chính là những người trẻ tuổi. Ngài khuyến khích các bạn trẻ quan tâm đến phẩm giá của bản thân và những người xung quanh.

Ngài cũng lên án những hành vi nhắm mục tiêu và những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người di cư. ĐTC mời gọi người trẻ dấn thân với tư cách là “nhà truyền giáo về phẩm giá con người, chống lại nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột khác”.

Theo Vatican News

Một linh mục Haiti bị bắt cóc và đòi tiền chuộc

Thủ đô Port-au-Prince, Haiti. Ảnh: CNA

Ngày 07/2, Cha Antoine Macaire Christian Noah đã bị bắt cóc khi ngài đang đi đến cộng đồng truyền giáo ở Kazal, cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti 32km về phía bắc. Những kẻ bắt cóc đã liên lạc với cộng đồng truyền giáo để đòi tiền chuộc.

Các linh mục cho biết các băng nhóm vũ trang hiện đang tấn công nhiều trường học và bệnh viện Công giáo. Bạo lực chưa từng có đang lan rộng khắp Haiti. Tình trạng này gây ra sự bất an, sợ hãi, đói khát và tuyệt vọng cho người dân nơi đây.

Haiti đã không có tổng thống kể từ tháng 7 năm 2021, khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát. Trận động đất tháng 8 năm 2021 làm trầm trọng thêm hoàn cảnh khó khăn của người Haiti.

Theo Ngân hàng Thế giới, Haiti là “quốc gia nghèo nhất ở khu vực Mỹ Latinh – Carribê và là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới”.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print