Tin Thế giới ngày 08/10/2022: Đức Thánh Cha tiếc thương nạn nhân vụ tấn công nhà trẻ Thái Lan

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha tiếc thương nạn nhân vụ tấn công nhà trẻ Thái Lan; Nữ tu lấy việc phục vụ người gia châu Phi làm niềm vui; Các Đức Giám mục Liên minh châu Âu khởi động “Mạng lưới Giới trẻ”.

Đức Thánh Cha tiếc thương nạn nhân vụ tấn công nhà trẻ Thái Lan

Ảnh: Vatican News

Một vụ tấn công bạo lực tại một nhà trẻ ở đông bắc Bangkok, Thái Lan, đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 người, trong đó có 23 trẻ em. Cảnh sát đã xác định kẻ tấn công là một cựu cảnh sát. Y đã xông vào nhà trẻ và sát hại rất nhiều trẻ em. Đây là một trong những vụ thảm sát tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân của vụ tấn công và gia đình của họ. Ngài đảm bảo sự gần gũi về tinh thần với những người bị ảnh hưởng bởi hành vi bạo lực không lời nào có thể diễn tả nổi, đồng thời cầu xin Chúa ban ơn chữa lành và an ủi cho những đau khổ mà nạn nhân phải chịu.

Ngài cũng cầu nguyện cho những người bị thương và các gia đình có thân nhân qua đời sẽ nhận được sự hỗ trợ và sức mạnh từ tình đoàn kết của tất thảy mọi người.

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô cầu chúc hòa bình xuống trên đất nước.

Nữ tu lấy việc phục vụ người gia châu Phi làm niềm vui

Ảnh: Vatican News

Các nữ tu Dòng Các Tiểu Muội của Người Nghèo (The Little Sisters of the Poor) đang quản lý hai ngôi nhà ở Cộng hòa Benin, Tây Phi, để giúp đỡ những người già nghèo khổ hoặc bị bỏ rơi, phục vụ họ đến khi Chúa gọi về.

Trước khi các nữ tu đến, khu vực này chỉ là một bãi đất trống. Nhưng từ khi đặt viên đá đầu tiên vào năm 2001, sự sống dần dần đâm chồi ở những khu vực xung quanh. Nhiều tòa nhà khác mọc lên. Tuy nhà của các nữ tu nằm giữa một khu đô thị, nhưng nơi đây vẫn là một ốc đảo bình yên cho những người già nghèo khổ.

Sơ Filomena nói rằng những người già yếu không nơi nương tựa có thể sống lâu hơn khi họ đến với chúng tôi. Sơ Filomena từng có một người bà yêu thương Sơ hết mực và Sơ cảm nhận được niềm vui khi sống cùng người cao tuổi. Cùng các chị em khác trong dòng, Sơ cố gắng tiếp thêm can đảm cho những người cao tuổi để họ mạnh mẽ và tận dụng những ngày tháng còn lại mà Chúa ban cho để sống thật hạnh phúc.

Các Đức Giám mục Liên minh châu Âu khởi động “Mạng lưới Giới trẻ”

Ảnh: Vatican News

Ngày 5/10, HĐGM Liên minh Châu Âu (COMCE) chính thức ra mắt “Mạng lưới Giới trẻ” để thúc đẩy cơ hội cho người trẻ tham gia vào chính trị EU.

Các bạn trẻ đại diện các Giáo phận Công giáo thuộc EU trong độ tuổi từ 168 đến 35 sẽ được bầu chọn để phục vụ với nhiệm kỳ 2 năm. Họ sẽ được các Đức Giám mục của COMCE tư vấn đề các vấn đề chính sách.

Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch COMECE cho biết cơ quan mới này sẽ thúc đẩy người Công giáo trẻ của châu Âu tham gia vào việc định hình chính sách của châu lục.

Trong thời gian tới, các thành viên của Mạng lưới Giới trẻ sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy các giá trị chung của EU, chẳng hạn như dân chủ và các quyền cơ bản. Họ sẽ trình bày những ý tưởng trước cuộc họp của COMECE vào năm 2023.

Đức Hồng Y Hollerich mời gọi các bạn trẻ đại diện “làm cho Mạng lưới Giới trẻ trở thành một nơi của tình huynh đệ thực sự, một tấm gương về cách mọi người trở thành anh chị em của nhau, ý thức về bản sắc văn hóa độc đáo của chúng ta, thực sự hiệp nhất trong sự đa dạng”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print