Tin thế giới ngày 08/01/2021: Bộ trưởng Singapore gặp ĐTC Phanxicô, tái khẳng định quan hệ song phương với Vatican

Bộ trưởng Edwin Tong trao tận tay ĐTC Phanxicô cuốn sách kỷ niệm 200 năm Giáo hội Công giáo Singapore. Ảnh: Facebook Edwin Tong

Bộ trưởng Singapore gặp ĐTC Phanxicô, tái khẳng định quan hệ song phương với Vatican; Brazil xây dựng tượng Chúa Kitô mới với kích thước đáng kinh ngạc; Các Giáo phận khắp nước Mỹ thắt chặt quy định phòng dịch khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng; ĐTC Phanxicô và lời khuyên cho doanh nhân Công giáo Pháp là những nội dung đáng chú ý.

Bộ trưởng Singapore gặp ĐTC Phanxicô, tái khẳng định quan hệ song phương với Vatican

Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Edwin Tong đã gặp ĐTC Phanxicô trong chuyến thăm chính thức nhằm tái khẳng định mối quan hệ song phương.

Ông Edwin Tong đã có cuộc hội đàm ngắn với ĐTC vào ngày 5/1 cùng với một phái đoàn Singapore. Trong buổi tiếp kiến, Đức Tổng Giám mục William Goh của Singapore đã trao cho ĐTC Phanxicô cuốn sách như một món quà lưu niệm từ lễ kỷ niệm 200 năm Giáo hội Công giáo Singapore.

Ông Tong cũng trao đổi với ĐTC về các vấn đề xã hội đáng được quan tâm bao gồm gắn kết và hòa hợp xã hội. Sau chuyến thăm, ông đã đánh giá cao cuộc gặp với vị chủ chăn của Giáo hội Công giáo trong một bài đăng trên Facebook.

Ông viết: “Đức Thánh Cha Phanxicô thật ấm áp, khiêm tốn và dễ mến. Ngài nồng nhiệt chào đón phái đoàn Singapore bằng những lời nói và cử chỉ rất tử tế”. Ông cũng hoan nghênh thông điệp Fratelli Tutti về tình huynh đệ và bằng hữu xã hội và cam kết sẽ tiếp tục hành động để thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Tòa Thánh.

ĐTC Phanxicô và lời khuyên cho doanh nhân Công giáo Pháp

Ảnh: Vatican Media

Thứ Sáu, ngày 7/1, ĐTC Phanxicô có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Vatican và dành những lời khuyên chân thành cho những người muốn làm chứng cho Tin Mừng trong chính môi trường làm việc của mình.

Khoảng 200 doanh nhân đã quy tụ tại Roma để tham dự một hội nghị mang tên “Hành trình của Công ích”. Tham dự hội nghị có Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa và Chủ tịch HĐGM Pháp – Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort.

Trong thời gian gặp gỡ các doanh nhân, ĐTC Phanxicô thừa nhận những khó khăn khi thực hành Lời Chúa trong một môi trường đầy tính cạnh tranh như vậy. Tuy nhiên, ngài mời gọi các doanh nhân nhìn lên Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện và phó dâng công việc hàng ngày của mỗi người. ĐTC cũng nhắn nhủ các doanh nhân đừng ngần ngại cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Ngài soi sáng cho những chọn lựa của họ.

Bên cạnh đó, ĐTC Phanxicô cũng khuyến khích các giám đốc Công giáo đối xử gần gũi với nhân viên của họ, quan tâm đến cuộc sống và những vui buồn cũng như mong ước của nhân viên.

Ngài bày tỏ rằng giữa một thế giới theo chủ nghĩa cá nhân, thờ ơ và ích kỷ, một số doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã làm đẹp cho đời bằng việc tận tâm phục vụ mọi người chứ không vì những lợi ích cá nhân.

Các Giáo phận khắp nước Mỹ thắt chặt quy định phòng dịch khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Ảnh: CNS/RT

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, một biến thế được phát hiện ở Nam Phi với nhiều đột biến bất thường, đã khiến các Đức Giám mục của các Giáo phận trên khắp nước Mỹ khôi phục lại các quy định đeo khẩu trang cho người tham dự Thánh lễ.

Kể từ tháng 12, quy định bắt buộc đeo khẩu trang được áp dụng tại Tổng Giáo phận Miami, Boston và các Giáo phận ở New York. Tại nhiều Giáo phận khác, các Đức Giám mục không khôi phục lại quy định này, nhưng vẫn khuyến khích giáo dân đeo khẩu trang khi tham dự Thánh lễ hoặc các sự kiện khác của giáo xứ.

Không như khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020, các Thánh lễ vẫn được cử hành bình thường. Song, các giáo xứ đã đặt ra quy định tuân thủ giãn cách xã hội và thường xuyên vệ sinh trong ngoài nhà thờ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ báo cáo tỷ lệ dương tính trong 7 ngày ở Florida tăng gần 25%, ở Miami-Dade là gần 28% với các ca mắc mới tăng 354%. Với những con số trên, CDC đánh giá tốc độ lây lan của biến thể là “cao” và khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

Brazil xây dựng tượng Chúa Kitô mới với kích thước đáng kinh ngạc

Tượng Chúa Kitô Bảo Trợ đang được xây dựng gần Encantado, Rio Grande do Sul, Brazil. Ảnh: CNA

Theo CNA, một bức tượng Chúa Kitô mới đang đươc xây dựng ở Brazil sẽ lớn hơn bức tượng Chúa Cứu Thế, vốn mang tính biểu tượng lâu nay trên đỉnh núi ở Rio de Janeiro.

Bức tượng được xây dựng trên núi Cerro de las Antenas từ năm 2019 có tên gọi là Chúa Kitô Bảo Trợ. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, nhưng chính quyền địa phương đã gia hạn đến cuối tháng 1/2022.

Bức tượng Chúa Kitô Bảo Trợ cao gần 43m, cao hơn bức tượng ở Rio de Janeiro 4,8m. Bức tượng mới sẽ có sải tay dài 35m. Một khi hoàn thành, du khách viếng thăm có thể đi thang máy lên khu vực trái tim trước ngực bức tượng và quan sát toàn bộ khung cảnh Encantado, Hồ Garibaldi và Thung lũng Taquari.

Tượng Chúa Kitô Bảo Trợ có kinh phí xây dựng khoảng 364.000 USD và được tài trợ bởi cộng đồng địa phương. Theo hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE, tượng Chúa Kitô Bảo Trợ được thiết kế bởi nhà điêu khắc Genésio Gomes de Moura và con trai ông, Moisés Markus Moura.

Chính quyền địa phương cũng đã lên kế hoạch mở những con đường để du khách có thể dễ dàng đến thăm nơi đây.

Khánh Ly – WTGPHN