Tin Thế giới ngày 07/10/2022: Tòa Thánh công bố chương trình Tông du Bahrain của Đức Thánh Cha

Tòa Thánh công bố chương trình Tông du Bahrain của Đức Thánh Cha; Người Công giáo Hàn Quốc chạy marathon xoa dịu nỗi cô đơn; Cuộc họp Đại hội Mùa thu 2022 của HĐGM Ireland; Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm đón Tân Tổng quyền là những nội dung đáng chú ý.

Tòa Thánh công bố chương trình Tông du Bahrain của Đức Thánh Cha

Ảnh: Vatican News

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 06/10 đã công bố lịch trình, logo và khẩu hiệu cho chuyến Tông du của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Bahrain từ ngày 03-06/11.

Chuyến Tông du của ĐTC nhằm khuyến khích đoàn chiên Công giáo nhỏ bé tại Bahrain và tham dự “Diễn dàn Bahrain về Đối thoại: Đông và Tây vì Sự chung sống của Nhân loại”.

Theo lịch trình, ĐTC Phanxicô rời sân bay Fiumicino của Roma vào sáng 03/11. Ngài sẽ đến chào thăm Quốc vương Hamad tại Cung điện Hoàng gia Sakhir và gặp gỡ cơ quan chức năng, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn Bahrain.

Vào ngày 04/11, ĐTC sẽ tham dự phiên bế mạc của Diễn đàn Đối thoại Bahrain và gặp gỡ các vị lãnh đạo Muslim Council of Elders. Sau đó, ĐTC hướng đến các Kitô hữu sống ở Bahrain qua cuộc họp đại kết và cầu nguyện cho hòa bình.

Vào thứ Bảy, ngày 05/11, ĐTC cử hành Thánh lễ tại Sân vận động Quốc gia Bahrain vào buổi sáng cho người Công giáo của đất nước, với số lượng khoảng 161.000 tín hữu. Ngài sẽ gặp gỡ giới trẻ vào buổi chiều.

ĐTC sẽ kết thúc chuyến viếng thăm với buổi cầu nguyện cùng các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ vào sáng Chúa nhật, ngày 05/11.

Người Công giáo Hàn Quốc chạy marathon xoa dịu nỗi cô đơn

Ảnh: Giáo phận Suwon

Hàng trăm người Công giáo Hàn Quốc đã tham gia cuộc thi chạy marathon “Tình yêu và Cuộc sống” nhằm thúc đẩy các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và hàng xóm, đồng thời giảm bớt nỗi cô đơn trong xã hội hiện đại.

Theo Hãng tin Truyền thông Công giáo Hòa bình, giải chạy do Giáo phận Suwon tổ chức đã thu hút 1.200 người từ 37 giáo xứ tại đền Mirinae ngày 03/10.

Đức Giám mục phụ tá Linus Seong-hyo Lee của Giáo phận Suwon cho biết sự kiện chạy marathon nhằm giúp mọi người nhận ra giá trị của nhau. Đây là cơ hội để mọi người gắn kết trở lại sau thời gian xa cách vì đại dịch. Sự kiện kết thúc bằng Thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ chính tòa Suwon.

Dữ liệu cho thấy cuộc thi marathon diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người Hàn Quốc chịu cảnh cô lập trong xã hội. Năm 2020, Hàn Quốc là quốc gia ghi nhận tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước phát triển. Năm 2021, 63,6% người Hàn Quốc từ 15 tuổi trở lên dành thời gian giải trí một mình.

Cuộc họp Đại hội Mùa thu 2022 của HĐGM Ireland

Ảnh: Vatican News

Trong tuần này, các thành viên HĐGM Ireland đã quy tụ tại Đại học St. Patrick để tham dự Đai hội Mùa thu 2022.

Cuộc họp mùa thu năm nay, các Đức Giám mục tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Giáo hội trên hành trình hướng tới Thượng Hội đồng Thế giới năm 2023. Cụ thể hơn, các ngài quan tâm nhiều đến con đường Hiệp hành, người di cư và người tị nạn. Các Đức Giám mục cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ khí hậu và hoan nghênh thông điệp của ĐTC Phanxicô gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới trước thềm COP27.

Vì tháng 10 là Tháng Truyền giáo với Ngày Truyền giáo Thế giới vào 23/10, các Đức Giám mục nhấn mạnh lời kêu gọi hỗ trợ vật chất và tinh thần cho công cuộc truyền giáo.

Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm đón Tân Tổng quyền

Vatican Media

Trong Tổng tu nghị của dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) diễn ra tại Ý, từ ngày 14/9 các tu sĩ đã bầu cha Luis Ignacio Rois Alonso, người Tây Ban Nha, làm Tổng quyền thứ 14 của dòng, với nhiệm kỳ 6 năm.

Khi được bầu làm Bề trên Tổng quyền, Cha Luis Ignacio Rois Alonso đang ở Tây Sahara vào ngày 29/9.

Vị linh mục 58 tuổi gốc Tây Ban Nha đã trải qua 6 năm truyền giáo ở bờ biển tây bắc lục địa châu Phi. Sau khi được bầu chọn, ngài trở lại Roma, nhận trách nhiệm dẫn dắt Hội dòng 206 năm tuổi với gần 3.500 linh mục và tu sĩ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print