Tin Thế giới ngày 07/02/2023: Đức Thánh Cha đau buồn trước trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha đau buồn trước trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria; Khai mạc Đại hội Liên HĐGM châu Đại Dương; Lời thú nhận bất ngờ của kẻ phá hoại nhà thờ tại Mỹ.

Đức Thánh Cha đau buồn trước trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Đống đổ nát sau động đất tại một ngôi làng ở Syria. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nói rằng ngài vô cùng đau buồn khi biết những thiệt hại to lớn về người do trận động đất mạnh xảy ra ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã làm rung chuyển nhiều khu vực rộng lớn của các nước này vào rạng sáng thứ Hai, ngày 06/2. Hàng nghìn người được cho là vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Hiện số người thiệt mạng ước tính là 4.300 người và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới. Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân kẹt dưới đống đổ nát.

Trong hai bức điện riêng biệt do Đức Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin ký, ĐTC gửi lời chia buồn và gửi gắm sự gần gũi thiêng liêng của ngài đến các nạn nhân thông qua các Sứ thần Tòa Thánh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

ĐTC phó thác những người đã thiệt mạng cho lòng thương xót của Thiên Chúa và chia buồn với những người đang chịu đau thương mất mát. Ngài cũng cầu nguyện cho những người tham gia công tác cứu hộ được lòng dũng cảm và sự kiên trì.

Theo Vatican News

Khai mạc Đại hội Liên HĐGM châu Đại Dương

Thánh lễ khai mạc Đại hội Liên HĐGM châu Đại dương. Ảnh: Fides

Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Công giáo Châu Đại Dương (FCBCO) được khai mạc vào Chúa nhật, ngày 05/2, với Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Tâm Suva, thủ đô của Fiji. Cùng hiện diện tại nhà thờ Chính toà Suva là hàng chục Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ và hàng trăm tín hữu địa phương.

Đề cập đến đoạn Tin Mừng trong bài giảng, Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phát triển Con người Toàn diện, cho biết: “Để trở thành muối cho đời và ánh sáng cho thế gian, chúng ta phải tái khám phá sức mạnh của việc trở nên anh chị em trong Chúa Kitô”. Ngài cũng đề cập đến hai vấn đề khác là đối phó với biến đổi khí hậu và tính hiệp hành.

Đức Tổng Giám mục Peter Loy Chong của TGP Suva Chủ tịch FCBCO, nói rằng trọng tâm của đại hội lần này là thảo luận về tài liệu đại diện dân Chúa ở châu Đại Dương chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023-2024.

Liên HĐGM Công giáo của Châu Đại Dương bao gồm HĐGM Úc, HĐGM New Zealand, HĐGM Papua New Guinea và Quần đảo Solomon, và HĐGM Thái Bình Dương (CEPAC) bao gồm Quần đảo Cook, Fiji, Polynesia thuộc Pháp, Guam, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, New Caledonia, Quần đảo Bắc Mariana, Samoa, Tonga, Tuvalu, Vanuatu, Wallis và Futuna.

Theo Fides

Lời thú nhận bất ngờ của kẻ phá hoại nhà thờ tại Mỹ

Jerrid Farnam bị buộc tội phá hoại tại Tu viện Subiaco. Ảnh: Suzanne Stratford

Vào đầu tháng 1, một người đàn ông bước vào tu viện Biển Đức ở tiểu bang Arkansas của Mỹ và bắt đầu đập phá bàn thờ bằng búa tạ. Người này định mở cửa nhà tạm, nơi cất Mình Thánh Chúa, nhưng chính bước tượng Đức Trinh Nữ Maria đã ngăn anh lại.

Jerrid Farnam, 32 tuổi, ở Sallisaw, Oklahoma, đã bị bắt vì tội phá hoại tài sản và trộm cắp tại Tu viện Subiaco ở Subiaco, Arkansas. Hiện đang bị giam giữ chờ xét xử.

Phía cảnh sát cho biết Farnam đã thú nhận tội ác. Nhưng Farnam khai với cảnh sát rằng sau khi nhìn lên và thấy tượng Đức Mẹ Maria, anh không thể tiếp tục phá nhà tạm như ý định ban đầu.

Kẻ phá hoại đã dùng búa phá huỷ bàn thờ bằng đá cẩm thạch và lấy đi các hộp đựng thánh tích. Farnam không biết giá trị thực nên đã vứt các thánh tích trong thùng rác.Cảnh sát sau đó đã tìm lại được các thánh tích trong tình trạng nguyên vẹn.

Tu viện hiện đang được sửa chữa, và một bàn thờ di động hiện sẽ được sử dụng cho đến khi bàn thờ đá được sửa xong.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print