Tin Thế giới ngày 06/8/2022: Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ tham gia tại hè Alpha Camp

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ tham gia tại hè Alpha Camp; Ngôi làng 7 người khôi phục bàn thờ cổ; Các Đức Giám mục Mexicô cầu nguyện cho thợ mỏ mắc kẹt.

Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ tham gia tại hè Alpha Camp

Ảnh: Vatican Media

Nguyện xin Chúa Giêsu trở thành “người bạn tuyệt vời của các con”, “người đồng hành với bạn trên suốt chặng đường”. Đó là điều mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nhắn nhủ với những người trẻ tuổi.

ĐTC đã có cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ tham gia trại hè Alpha Camp vào thứ Sáu, ngày 05/8. Ngài khuyến khích những người trẻ xây dựng, vun đắp mối tương quan với Chúa Kitô như Chân phước thiếu niên Carlo Acutis đã làm.

Bên cạnh đó, ĐTC Phanxicô còn nhắc đến Tông huấn Hậu Thượng hội đồng Giám mục Christus Vivit – Chúa Kitô đang sống. Ngài giải thích rằng người trẻ cần hướng đến Chúa Giêsu.

Alpha Camp là một trại hè kéo dài một tuần do Giáo hội tài trợ. Đây là dịp quy tụ những người trẻ tuổi ở miền trung nước Ý và là cơ hội để các bạn khám phá đời sống thường ngày và đời sống đức tin của mình.

Ngôi làng 7 người khôi phục bàn thờ cổ

Ảnh: CNA

Trong một ngôi làng nhỏ ở miền bắc Tây Ban Nha với 7 người dân sinh sống, một chiến dịch gây quỹ đã được khởi động để khôi phục lại bàn thờ từ thế kỷ 16.

Nhiều năm qua, người dân ở đây luôn mong mỏi khôi phục lại bàn thờ của ngôi nhà thờ mang tên thánh Euphemia, một vị tử đạo thế kỷ 4. Với dân số chưa đến 10 người, họ cố gắng quyên góp nhưng số tiền thu được vẫn quá ít ỏi. Nếu gom góp theo cách đó, phải mất 7-8 năm nữa mới đủ số tiền cần thiết.

Hè năm 2021, một người dân trong làng đã nghĩ đến việc gây quỹ thông qua Quỹ Hispania Nostra được thành lập để bảo vệ và thúc đẩy nền văn hóa và tự nhiên của Tây Ban Nha.

Chiến dịch quyên góp gần 30.000 USD để khôi phục vẻ đẹp của bàn thờ bằng gỗ mạ vàng. 400 nhà tài trợ đã rộng tay quyên góp cho chiến dịch này. Công cuộc tu sửa được thực hiện trong 2 tháng.

Giáo dân nơi đây rất phấn khởi khi bàn thờ được sửa chữa. Mặc dù chưa thể cử hành Thánh lễ như bình thường, họ biết rằng bàn thờ chính đã được “giải cứu”.

Các Đức Giám mục Mexicô cầu nguyện cho thợ mỏ mắc kẹt

Ảnh: CNA

Ngày 04/8, HĐGM Mexico dành lời cầu nguyện cho những người thợ mỏ bị mắc kẹt có thể trở về nhà an toàn. Các Đức Giám mục trao phó những người thợ mỏ trong tay Đức mẹ Guadalupe.

“Là một Giáo hội, chúng tôi dâng lời cầu nguyện và lời an ủi đến gia đình và người thân của các thợ mỏ”, các Đức Giám mục nói.

Theo CNA, vào chiều ngày 03/8, một vụ tai nạn đã xảy ra tại một mỏ thân nằm gần thị trấn Agujita, thành phố Sabinas, bang Coahuila. Cơ quan chức năng địa phương cho biết tai nạn xảy ra khi các công nhân trong quá trình đào đất đã đào trúng mạch nước ngầm, khiến nhóm thợ mỏ bị mắc kẹt.

Năm người thợ mỏ đã kịp chạy thoát và được chăm sóc y tế. Hai người đã xuất viện. Nhưng hiện vẫn còn 10 người cần được giải cứu.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print