Tin Thế giới ngày 06/7/2022: Chặng thứ hai của Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh tại châu Phi

Chặng thứ hai của Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh tại châu Phi; Đức Thánh Cha chia buồn về sự ra đi của Đức Hồng Y Cláudio Hummes; Hai linh mục bị bắt cóc ở Nigeria được thả tự do; Giáo hội Hàn Quốc lên tiếng trước lo ngại gia tăng số ca phá thai là những nội dung đáng chú ý.

Chặng thứ hai của Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh tại châu Phi

ĐHY Pietro Parolin ở Kinshasa. Ảnh: Vatican News

Đức Hồng Y Pietro Parolin, đã rời thủ đô Kinshasa của Congo để đến thủ đô Juba của Nam Sudan. Đây là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến đi đến châu Phi thay mặt cho Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô.

Trước khi lên máy bay, ĐHY Parolin nói rằng thời gian ngài ở Congo là một khoảnh khắc rất đẹp và tích cực. Ít nhất thì chuyến thăm đã gửi gắm được tình cảm của ĐTC Phanxicô đến với người dân đang chờ đợi trong hy vọng. Ngài hy vọng điều tuyệt vời ấy sẽ được lặp lại ở Nam Sudan.

ĐHY Parolin khẳng định rằng Tòa Thánh sẽ luôn nhấn mạnh vào hòa bình để hướng tới hòa giải và thỏa thuận khép lại những đau thương.

Trong chương trình tại Nam Sudan, ĐHY Parolin sẽ có cuộc gặp với Tổng thống và phó Tổng thống của Nam Sudan. Ngài cũng sẽ có cuộc họp với các Đức Giám mục của nước này.

Bên cạnh đó, một trong những hoạt động quan trọng của ĐHY lần này là chuyến thăm trại Bentiu, nơi những người di cư sống trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn.

Cuối chuyến đi, ĐHY sẽ thăm một trường đại học Công giáo và một trung tâm trẻ em. Chiều ngày 08/7, ngài sẽ khởi hành trở về Roma.

Đức Thánh Cha chia buồn về sự ra đi của Đức Hồng Y Cláudio Hummes

Đức cố Hồng Y Cláudio Hummes. Ảnh: Vatican Media

Trong một bức điện gửi tới Đức Hồng Y (ĐHY) Odilo Pedro Scherer, Tổng Giám mục của TGP São Paulo, Brazil, ĐTC Phanxicô bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về sự ra đi của ĐHY Cláudio Hummes. Ngài đã qua đời vào ngày 04/7, hưởng thọ 87 tuổi.

ĐTC Phanxicô khẳng định rằng ngài sẽ tiếp tục cầu nguyện cho ĐHY để ngài được an nghỉ nơi Chúa. ĐTC cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì tinh thần phục vụ tận tụy và nhiệt thành của ĐHY trong những chức vụ khác nhau mà ngài được giao phó.

ĐTC vẫn còn nhớ như in lời của ĐHY Cláudio Hummes trong ngày ngài được bầu làm Giáo hoàng vào năm 2013. ĐHY nhắn nhủ rằng ngài đừng quên những người nghèo.

Cuối cùng, ĐTC chúc bình an cho ĐHY Scherer và tất cả những người đang cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y Hummes.

Sau khi ĐHY Hummes qua đời, Hồng Y đoàn hiện còn 207 vị Hồng Y, trong đó có 116 vị là đại cử tri và 91 vị trên 80 tuổi.

Hai linh mục bị bắt cóc ở Nigeria được thả tự do

Ảnh: UCA News/AFP

Tổng Giáo phận Benin thông báo rằng cha Luigi Brenna đã được thả từ do từ tay những kẻ bắt cóc có vũ trang. Cha Brenna bị bắt cóc vào Chúa nhật, ngày 03/7, tại bang Edo khi đang xem các em thiếu nhi chơi đá bóng.

Những kẻ bắt đã xông đến và xả sung khiến mọi người sợ hãi bỏ chạy. Cha Brenna bị bắt trước khi kịp chạy đi trú ẩn. Những kẻ tấn công đã đánh ngài khiến ngài bị bất tỉnh và chúng tưởng ngài đã chết nên bỏ đi.

Khi tỉnh lại, cha Brenna cố gắng trở về nhà và được các linh mục khác đưa đến bệnh viện. Vị linh mục 64 tuổi người Ý đang được điều trị y tế vì chấn thương.

Sự trở lại của cha Brenna diễn ra sau khi hai linh mục khác là cha Phêrô Udo và cha Philemon Oboh bị bắt cóc hôm 02/7. Hiện các ngài vẫn chưa được trả tự do.

Trong một diễn biến khác, cha Emmanuel Silas, một linh mục đang phục vụ tại giáo phận Kafanchan, đã giành lại tự do khỏi bàn tay của những kẻ bắt cóc.

Vatican đã từng đưa tin cha Silas bị bắt cóc hôm 04/7 tại nhà xứ giáo xứ Thánh Charles. Giáo phận Kafanchan thông báo rằng cha được thả chỉ sau 24h. Tuyên bố cũng mời gọi các linh mục dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì cha đã trở về bình an vô sự.

Tại Nigeria, các cuộc tấn công nhắm vào linh mục ngày càng diễn ra nhiều hơn. Các nhà chức trách đang phải đối mặt với thách thức chống lại thảm họa an ninh quốc gia.

Giáo hội Hàn Quốc lên tiếng trước lo ngại gia tăng số ca phá thai

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc phối hợp cùng các nhà hoạt động ủng hộ sự sống bày tỏ lo ngại về tình trạng các vụ phá thai gia tăng ở nước này.

Một cuộc khảo sát của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc cho thấy, năm 2020 có khoảng 32.000 ca phá thai được thực hiện. Năm 2017, Hàn Quốc ghi nhận 4.800 ca phá thai trong giai đoạn 12-20 tuần tuổi.

Độ tuổi phá thai trung bình trong năm 2020 là 27 tuổi, trẻ hơn 1,4 tuổi so với độ tuổi trung bình trong đợt khảo sát năm 2018.

Cha Park Jung-woo, thư ký Ủy ban Đời sống của Tổng giáo phận Seoul, lưu ý rằng các ca nạo phá thai gia tăng có liên quan đến sự thiếu trách nhiệm của mọi người.

Giáo hội Hàn Quốc từ lâu đã vận động bảo vệ sự sống và phản đối việc phá thai dựa trên lập trường của Giáo hội Công giáo về “tính thiêng liêng của sự sống”. Người tín hữu được dạy rằng mạng sống con người phải được bảo vệ “ngay từ khi được thụ thai”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print