Tin thế giới ngày 06/12/2021: Thắp sáng cây thông Giáng Sinh ở Nazareth

Thắp sáng cây thông Giáng Sinh ở Nazareth
Ảnh: Agenzia Fides

Thắp sáng cây thông Giáng Sinh ở Nazareth; Triển lãm “100 cảnh hang đá Giáng Sinh” tại Vatican; Sứ thần Tòa Thánh tại EU qua đời vì Covid-19 là những nội dung đáng chú ý.

Thắp sáng cây thông Giáng Sinh ở Nazareth

Tại Nazareth, Galilê, hàng nghìn người đã tham gia lễ thắp sáng cây thông, một sự kiện do Hiệp hội Diễu hành Giáng sinh phối hợp với các hiệp hội hướng đạo sinh và chính quyền thành phố tổ chức.

Buổi lễ khởi động cho hàng loạt sự kiện công cộng được tổ chức trước và sau lễ Giáng Sinh, bao gồm một số buổi biểu diễn nghệ thuât quốc tế. Vì đại dịch, sự kiện năm ngoái này đã bị hủy. Năm nay, các ngày lễ trọng đại của Kitô giáo vào dịp Giáng Sinh được tổ chức ở Đất Thánh sẽ cho phép sự tham dự của các tín hữu và khách hành hương.

Ngày 24/11, điều phối viên quân sự các vùng lãnh thổ Palestine đã thông báo cấp 500 giấy phép xuất cảnh từ Dải Gaza cho nhiều Kitô hữu muốn tham dự lễ Giáng Sinh ở Israel và Bờ Tây mà không giới hạn độ tuổi. Trong hai năm qua, người Kitô hữu không thể rời khỏi Dải Gaza để tham dự ngày lễ.

Triển lãm “100 cảnh hang đá Giáng Sinh” tại Vatican

hang đá giáng sinh
Ảnh: Vatican News

Triển lãm “100 Presepi” được khai mạc vào ngày 5/12 bởi Đức Cha Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ Võ Tân Phúc Âm hóa. Đây là năm thứ tư Vatican tổ chức Triển lãm Quốc tế “100 khung cảnh Chúa Giáng Sinh” với những khung cảnh từ khắp nơi trên thế giới.

Triển lãm đã trở thành một sự kiện truyền thống trong dịp Giáng Sinh ở Roma. Sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 5/12/2021 đến ngày 9/1/2022. 126 khung cảnh được trưng bày năm nay đến từ các quốc gia châu Âu như Italia, Đức, Hungary, Slovenia, Slovakia và Croatia. Ngoài ra, một số khu vực khác bao gồm: Kazakhstan, Peru, Indonesia, Uruguay, Colombia và Mỹ. Vật liệu làm mô hình đa dạng, từ giấy, vải, nút chai và gỗ.

“100 Presepi” được thành lập ở Roma năm 1976 và diễn ra tại trung tâm Piazza del Popolo của thành phố. Vào năm 2018, nó đã được chuyển đến Vatican và hiện được tổ chức bởi Hội đồng Tòa Thánh cổ Võ Tân Phúc Âm hóa.

Sứ thần Tòa Thánh tại EU qua đời vì Covid-19

Đức Tổng Giám mục Aldo Giordano
Ảnh: AFP/Vatican News

Theo Vatican News, Đức Tổng Giám mục Aldo Giordano, Sứ thần Toà Thánh tại Liên minh châu Âu (EU), đã qua đời chiều ngày 2/12/2021 tại Brussels, Bỉ, hưởng thọ 67 tuổi.

Ngài đã phải nhập viện vì mắc Covid-19. Tình trạng sức khỏe của Đức cha xấu đi nhanh chóng và phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Sự ra đi của Đức cha Giordano đã để lại nhiều tiếc nuối.

Đức Tổng Giám mục Giordano sinh năm 1954 và chịu chức linh mục năm 1979. Năm 1995 ngài được bầu làm Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Liên minh châu Âu và chuyển đến trụ sở tại Thuỵ Sĩ. Ngài phục vụ trong trách nhiệm này 13 năm.

Năm 2013, ĐTC Phanxicô đã đặt ngài làm Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela. Tháng 5 năm 2021, ĐTC đã bổ nhiệm ngài làm đại diện Tòa Thánh tại EU.

Khánh Ly – WTGPHN