Tin Thế giới ngày 06/10/2022: Du khách phá hoại tượng cổ tại Bảo tàng Vatican

Bản tin hôm nay gồm có: Du khách phá hoại tượng cổ tại Bảo tàng Vatican, Lễ cầu cho Người cao tuổi tại nhà thờ Công giáo Trung Quốc, Chủ tịch HĐGM Sri Lanka gặp Tổng thống Wickremesinghe.

Du khách phá hoại tượng cổ tại Bảo tàng Vatican

Ảnh: Elizabeth Lev

Ngày 05/10, một người đàn ông đến thăm viện Bảo tàng Vatican tại Roma đã ném hai tượng bán thân La Mã cổ đại xuống đất, khiến các tác phẩm nghệ thuật bị hư hỏng.

Theo bài báo trên tờ Il Messdowro, một du khách trung niên người Mỹ đã yêu cầu được gặp Đức Giáo hoàng và tức giận khi không được đáp ứng yêu cầu. Sau đó, người đàn ông này ném bức tượng cổ xuống đất và cố gắng bỏ chạy.

Sau khi sự việc xảy ra, người đàn ông bị khống chế và đưa về đồn cảnh sát để điều tra. Người phát ngôn của Tòa Thánh ông Mattao Bruni nói với báo giới rằng người đàn ông đã bị hiến binh bắt và giao cho cảnh sát Ý.

Tờ Corriere Della Sera đưa tin người đàn ông này trước đây từng bị buộc tội vì hành vi khiếm nhã nơi công cộng.

Tòa Thánh cho biết hai bức tượng thiệt hại không đáng kể, khuôn mặt tượng không bị thiệt hại lớn nhưng phần mũi bị mẻ. Các bức tượng đã được chuyển đến xưởng phục hồi bằng đá cẩm thách của Bảo tàng Vatican.

Lễ cầu cho Người cao tuổi tại nhà thờ Công giáo Trung Quốc

Ảnh: Fides

Tại nhà thờ chính tòa Bắc Kinh ngày 04/10, lễ cầu cho người cao tuổi đã được cử hành. Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp mối dây tình yêu đã gắn kết nhiều người cao tuổi với Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời họ.

Ngày lễ truyền thống tại Trung Quốc để bày tỏ lòng kính trọng đối với người cao tuổi năm nay trùng với ngày Giáo hội Công giáo kính nhớ Thánh Phanxicô Assisi. Một nhóm người cao tuổi đã dành cả cuộc đời để hiến dâng sức lực, làm chứng cho đức tin của Chúa Giêsu và hỗ trợ công việc của Giáo hội.

Các tín hữu tham gia Thánh lễ, lãnh nhận Bí tích Xức dầu. Cuối buổi, tất cả cùng nhau cầu nguyện cho người cao tuổi. Cha Zhao Qinglong, chính xứ giáo xứ chính tòa Bắc Kinh, cám ơn người cao tuổi là những người bạn đồng hành tuyệt vời và quý giá trong hành trình của tất cả các linh mục và hành trình đức tin của tất cả tín hữu.

Chủ tịch HĐGM Sri Lanka gặp Tổng thống Wickremesinghe

Ảnh: Vatican News

Đức Giám mục Harold Anthony Perera của Kurunegala, Chủ tịch HĐGM Sri Lanka (CBCS) và Tổng thống mới đắc cử Ranil Wickremesinghe đã có cuộc hội đàm đặc biệt để thảo luận về các vấn đề Công giáo trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang diễn ra tại nước này.

Cuộc gặp diễn ra tại Tòa Giám mục ở Kurunegala vào ngày 02/10. Tham dự cuộc họp còn có hai linh mục của giáo phận và cựu Bộ trưởng Ravi Karunanayake. Cả hai vị lãnh đạo đều nhận xét cuộc hội đàm “có mang lại kết quả”.

Đức Giám mục Perera đã tóm tắt một số vấn đề mà cộng đồng Kitô giáo địa phương đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị kéo dài.

Những khó khăn về kinh tế tài chính, đại dịch Covid-19, xung đột châu Âu và những bất ổn của bộ máy quản lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế của người dân Sri Lanka, bao gồm cả tầng lớp trung lưu phải vật lộn kiếm sống.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print