Tin Thế giới ngày 06/01/2023: Thánh lễ an táng Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

Bản tin hôm nay gồm có: Thánh lễ an táng Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI; Câu chuyện đằng sau bức tranh treo trong Thánh lễ an táng ĐGH Bênêđictô XVI; Giáo hội Mexicô mời gọi tín hữu tham dự Thánh lễ cầu cho ĐGH Bênêđictô XVI tại Vương cung thánh đường Guadalupe.

Thánh lễ an táng Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

Thứ Năm, ngày 05/1, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chủ sự Thánh lễ an táng đặc biệt trong lịch sử Giáo hội hiện đại cho vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ngài là Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI.

Ước tính có khoảng 50.000 người quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho vị Giáo hoàng kính yêu.

Sự ra đi của Đức Bênêđictô XVI đặt dấu chấm cho gần một thập kỷ có hai vị Giáo hoàng (tiền nhiệm và đương nhiệm) cùng sống tại Vatican. Lần đầu tiên trong hơn 600 năm mới có một vị Giáo hoàng như Đức Bênêđictô XVI xin từ chức. Thánh lễ an táng của ngài cũng ghi dấu hơn 200 năm việc một vị Giáo hoàng đương nhiệm dâng Thánh lễ an táng từ biệt vị Giáo hoàng tiền nhiệm.

Chiếc quan tài bằng gỗ đơn sơ được khiêng từ trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ra ngoài và đặt trước bàn thờ ở quảng trường. ĐTC Phanxicô mở đầu Thánh lễ bằng một lời cầu nguyện và kết thúc Thánh lễ bằng việc ban phép lành.

Các nguyên thủ quốc gia, các Đức Hồng y, Đức Giám mục, linh mục cùng hàng chục nghìn giáo dân từ khắp nơi trên thế giới đã đến tham dự Thánh lễ. Chỉ có Ý và Đức là hai quốc gia có phái đoàn chính thức được mời tới tham dự.

Vì chứng đau đầu gối, ĐTC Phanxicô đã ngồi phần lớn thời gian trong Thánh lễ. Ngài đứng dậy vào lúc cuối lễ, khi quan tài của Đức Bênêđictô XVI được khiêng xuống hầm mộ. ĐTC Phanxicô cúi đầu, thầm cầu nguyện và chạm nhẹ vào quan tài.

Theo Vatican News

Câu chuyện đằng sau bức tranh treo trong Thánh lễ an táng Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

Cận cảnh bức tranh treo tại cửa Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Nguồn: CNA

Một bức tranh lớn miêu tả cảnh Chúa Kitô Phục sinh đã trở thành bức nền ấn tượng trong Thánh lễ an táng Đức Bênêđictô XVI vào hôm 05/01. Bức tranh được treo ngay lối vào Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đây là một bản sao của một bức vải thể kỷ XVIII của Vatican.

Theo Vatican News, bức tranh gốc được dệt từ sợi len, lụa và sợi bạc, có niên đại từ năm 1783-1784. Bức tranh là một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật của Vatican và được treo trong Điện Tông Tòa.

Bức tranh này thường xuyên được treo phía sau Đức Bênêđictô XVI khi ngài công bố diễn văn từ ban công dinh thự Giáo hoàng tại Castel Gandolfo.

Đức Bênêđictô XVI từng nhắc đến “thiên thần” và lời loan báo Phục Sinh. Thiên Thần không chỉ là tạo vật được phú cho trí thông minh, mà còn chính là danh hiệu cổ xưa để chỉ chính Chúa Giêsu. Ngài nói rằng Chúa Giêsu chính là người loan báo kế hoạch cứu độ của Đức Chúa Cha. Người là thiên sứ xuất sắc nhất của tình yêu.

Theo CNA

Giáo hội Mexico mời gọi tín hữu tham dự Thánh lễ cầu cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Vương cung thánh đường Guadalupe

Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI và ảnh Đức Mẹ Guadalupe.
Nguồn: Vatican Media

Các Đức Giám mục Mexico mời gọi các tín hữu tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico City.

Lời mời gọi được đăng trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi mời gọi quý ông bà anh chị em tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI tại Vương cung thánh đường quốc gia nổi tiếng Đức Mẹ Guadalupe vào lúc 11h sáng ngày 10/01”.

Đức Bênêđictô XVI qua đời vào ngày 31/12/2022. Di hài của ngài được chuyển từ Đan viện Mẹ Giáo hội đến Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Hàng chục nghìn tín hữu đã đến kính viếng ngài.

Vào ngày 05/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ an táng Đức Bênêđictô XVI. Sau lễ, di hài của ngài sẽ được an nghỉ tại hầm mộ của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print