Tin Thế giới ngày 06-01-2022: Áo hợp pháp hóa trợ tử bất chấp sự phản đối của Giáo hội

trợ tử
Ảnh: Vatican Media

Áo hợp pháp hóa trợ tử bất chấp sự phản đối của Giáo hội; 2021 là năm “bạo lực nhất” đối với Kitô hữu Ấn Độ; Đức Hồng Y của Tây Ban Nha qua đời; Nhà thờ mở cửa bất thường tại Nội Mông Trung Quốc để đón mùa Giáng Sinh là những nội dung đáng chú ý

Áo hợp pháp hóa trợ tử bất chấp sự phản đối của Giáo hội

Mặc cho sự phản đối từ các Giám mục Công giáo, Áo vẫn thông qua luật gây tranh cãi cho phép việc trợ tử

Năm mới bắt đầu ở Áo với lời đề nghị về việc trợ tử cho người trưởng thành được coi là đã chịu đau khổ nhiều đến mức không thể sống tiếp. Các nhà chức trách nói rằng việc trợ tử sẽ được kiểm soát chặt chẽ và sẽ chỉ giới hạn cho những người lớn mắc bệnh nan y hoặc những người bị suy nhược mãn tính. Theo luật, trẻ dưới tuổi vị thành niên và những ai có vấn đề về sức khỏe tâm thần sẽ không thể sử dụng biện pháp trợ tử này. Những người muốn tự tử sẽ phải tham khảo ý kiến của hai bác sĩ về trường hợp của mình. Tùy thuộc vào tình trạng, hoàn cảnh, bệnh nhân phải chờ đợi từ 2 tới 12 tuần để suy nghĩ lại quyết định của mình trước khi được cho phép sử sụng thuốc hợp pháp từ hiệu thuốc để tự tử.

Theo luật mới, được thông qua vào thánh 12, việc chủ động hỗ trợ người khác tự tử vẫn bị coi là bất hợp pháp. Thế nhưng luật cho phép việc trợ tử đã có hiệu lực vào ngày đầu năm mới năm 2022 trước sự phản đối gay gắt từ các Giám mục Công giáo của Áo.

Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Franz Lackner – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo đã cảnh báo rằng luật trợ tử là “sai lầm không thể chấp nhận”. Ngài bày tỏ sự lo ngại rằng những người đăng ký thực hiện việc trợ tử chỉ được đánh giá bởi hai bác sĩ mà không phải bởi một nhà tâm lý học lâm sàng hay chuyên gia tâm thần bổ học bổ sung. ĐTGM Lackner cảnh báo điều này khiến việc trợ tử trở thành một đơn thuốc bình thường gần như không thể truy tố bất chấp các yêu cầu của Tòa án Hiến pháp.

2021 là năm “bạo lực nhất” đối với Kitô hữu Ấn Độ

ấn độ
Ảnh: Kitô hữu biểu tình chống những cuộc tấn công nhắm vào người Kitô giáo
(AFP/ Vatican News)

Theo Fides, năm 2021 được cho là năm bạo lực nhất đối với Kitô hữu Ấn Độ với 486 vụ bạo lực và thù hận rúng động đất nước. Người Kitô giáo thiểu số đã nhiều lần đối mặt với các cuộc tấn công do các nhóm cực đoan Ấn giáo trên toàn quốc gây ra.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kitô giáo thống nhất, các vụ bạo lực gia tăng từ năm này qua năm khác và lên đến con số báo động vào quý cuối cùng của năm 2021. Trong 3 tháng cuối năm 2021, hơn 180 vụ việc liên quan đến những người theo Kitô giáo trước thềm Giáng Sinh.

Trong hầu hết các vụ việc được báo cáo trên khắp Ấn Độ, thủ phạm thường là các phần tử tôn giáo cực đoan đã đột kích vào các buổi cầu nguyện hoặc các cử hành tôn giáo. Họ dựa vào luật chống cải đạo để tấn công những người cầu nguyện trước khi giao họ cho cảnh sát.

Bạo lực đối với cộng đồng Kitô giáo trở nên trầm trọng hơn do cảnh sát thiếu khả năng hoặc cam kết trong việc điều tra và truy tố thủ phạm, bất chấp lệnh từ Tòa án Tối cao Ấn Độ, nơi nhiều lần kêu gọi chấm dứt những hành vi bạo lực của nhóm người này.

Đức Hồng Y của Tây Ban Nha qua đời

Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez

Sau một thời gian dài lâm bệnh, Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez, Tổng Giám mục Danh dự của Toledo, Tây Ban Nha, đã được Chúa gọi về. Ngài qua đời vào sáng ngày 5/1 tại một bệnh viện ở Madrid, hưởng thọ 96 tuổi.

Trong cáo phó gửi tới các linh mục, tu sĩ và giáo dân của Tổng Giáo phận Toledo, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Cerro Chaves thương tiếc thông báo với cộng đoàn về sự ra đi của Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez.

Đức cha Cerro Chaves cũng mời gọi các tín hữu dâng lời cầu nguyện lên Chúa, trao phó linh hồn trong Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và xác tín rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện lời hứa của Người dành cho những ai yêu mến Người.

Sau khi Đức Hồng Y Álvarez Martínez qua đời, Hồng Y đoàn hiện có 214 vị, trong đó 120 Hồng Y cử tri và 94 vị trên 80 tuổi.

Đức Hồng Y Phanxicô Álvarez Martínez sinh ngày 14/7/1925 tại Santa Eulalia de Ferroñes Llanera, Tây Ban Nha. Trong suốt cuộc đời của mình, ngài đã đảm nhận nhiều sứ vụ quan trọng. Ngài được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y vào ngày 21/2/2001.

Nhà thờ mở cửa bất thường tại Nội Mông Trung Quốc để đón mùa Giáng Sinh

trung quốc
Ảnh: Agenzia Fides

Tại Nội Mông, các biện pháp chống Covid-19 được thực hiện rất nghiêm ngặt và tất cả các địa điểm thờ tự đều bị đóng cửa. Nhưng chính quyền dân sự đã cho phép nhà thờ mở cửa bất thường để tổ chức Giáng Sinh.

Theo nhà xuất bản Công giáo “Đức tin” tại Hà Bắc, giáo xứ Dongtang thuộc Giáo phận Hohhot đã mở cửa để giáo dân đến tham dự Thánh lễ trọng thể vào ngày 24/12, với sự cộng tác của các tình nguyện viên để hỗ trợ công tác phòng dịch.

Từ các trung tâm thành thị đến các cộng đoàn xa xôi, người Công giáo Trung Quốc đại lục đã cử hành ngày lễ trong sự hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ trong khi tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống Covid-19.

Nhiều người Công giáo có thể cầu nguyện và suy ngắm Mầu nhiệm Giáng Sinh trước mảng cỏ đặt trong nhà thờ. Tại Chủng viện Bắc Kinh, 4 tân tòng cũng được rửa tội trong mùa Giáng Sinh.

Các Đức Giám mục của các Giáo phận Quảng Châu, Giang Môn, Mạnh Châu, Trạm Giang và Sán Đầu ở tỉnh Quảng Đông cũng tổ chức Giáng Sinh giữa các biện pháp hạn chế trong đại dịch.

Khánh Ly – Thùy Linh

WTGPHN