Tin Thế giới ngày 05/10/2022: Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện trong bộ phim mới

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện trong bộ phim mới, Thánh lễ nhớ tại quê hương Thánh Phanxicô Assis, Khai mạc Tháng Truyền giáo tại Burkina Faso.

Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện trong bộ phim mới

Ảnh: CNS

Một bộ phim tài liệu công chiếu tại Vatican hôm 04/10 đã có sự xuất hiện của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô.

Bộ phim có tên “The Letter” được phát miễn phí trên nền tảng YouTube. Bộ phim kể về một nhà hoạt động khí hậu, một nhà lãnh đạo, một người tị nạn và một nhà sinh vật biển từ khắp nơi trên thế giới đến Vatican để trò chuyện với ĐTC Phanxicô.

Bộ phim sẽ có những cảnh quay chưa từng được công bố trong lễ nhậm chức của ĐTC Phanxicô vào ngày 19/3/2013. Buổi ra mắt bộ phim vào ngày 04/10 cũng là ngày Tòa Thánh chính thức gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris 2015.

Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện, đã giới thiệu về bộ phim trong một cuộc họp báo. Ngài chia sẻ rằng bộ phim nêu bật khái niệm của đối thoại.

Ông Hoesung Lee, chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, cho biết tại cuộc họp báo rằng bộ phim “là một lời nhắc nhở kịp thời về tính cấp thiết và tầm quan trọng của thông điệp Laudato Si”.

Thánh lễ nhớ tại quê hương Thánh Phanxicô Assisi

Ảnh: CNA

Ngày 04/10, lễ nhớ Thánh Phanxicô Assisi, Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch HDDGM Ý, đã dâng Thánh lễ trong Vương cung thánh đường có mộ của ngài.

Tổng thống Ý Sergio Mattarella cũng hiện diện tại Vương cung thánh đường và có bài phát biểu về vị Thánh bảo trợ nước Ý. Đức Giáo hoàng Piô XII đã tuyên bố Thánh Phanxicô là vị Thánh bảo trợ của nước Ý vào năm 1939. Tổng thống nói rằng hòa bình đã bị tước đi ngay giữa lòng châu Âu. Ông nói thêm rằng cuộc đời của Thánh Phanxicô đề cao giá trị của hòa bình.

Đức Tổng Zuppi cầu xin Thánh Phanxicô cầu bầu của Chúa ban hòa bình cho châu Âu. Ngài nói: “Giống như Thánh Phanxicô, tất cả chúng ta đều có thể là những người tạo tác hòa bình”.

Khai mạc Tháng Truyền giáo tại Burkina Faso

Ảnh: Fides

Ngày 02/10, Đức Hồng Y Philippe Nakquitouba Ouédraogo, Tổng Giám mục của TGP Ouagadougou, cho biết tháng truyền giáo mời gọi người tín hữu suy niệm về chủ đề mỗi người là chứng nhân của Đức Kitô.

Ngài đặt ra câu hỏi làm thế nào để trở thành chứng nhân cho tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa giữa nạn khủng bố, đang đẩy cuộc sống của nhiều người rơi vào bất hạnh và tuyệt vọng.

ĐHY mời gọi mọi người tăng cường cầu nguyện trong tháng 10 cho hòa bình trên đất nước Burkina Faso, châu Phi, và toàn thế giới.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print