Tin Thế giới ngày 05/01/2022: Lần gần nhất Giáo hoàng đương nhiệm cử hành Thánh lễ an táng cho vị tiền nhiệm là khi nào?

Bản tin hôm nay gồm có: Lần gần nhất Giáo hoàng đương nhiệm cử hành Thánh lễ an táng cho vị tiền nhiệm là khi nào?; Các Đức Giám mục châu Phi nhớ lại ký ức về Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI; Xác nhận hai phái đoàn nhà nước chính thức tham dự tang lễ Đức Bênêđictô XVI.

Lần gần nhất Giáo hoàng đương nhiệm cử hành Thánh lễ an táng cho vị tiền nhiệm là khi nào?

Chân dung Đức nguyên Giáo hoàng Piô VI. Nguồn: Vatican News

Chúng ta có thể hiểu rằng Thánh lễ an táng mà Đức Giáo hoàng đương nhiệm Phanxicô cử hành để tiễn biệt Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 05/1 là một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Giáo hội hiện đại.

Việc Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI từ chức cũng là một sự việc hiếm hoi. Ngài xin từ nhiệm với lý do tuổi tác và thiếu sức khỏe để đảm đương trách nhiệm của một vị Giáo hoàng.

Việc một vị Giáo hoàng đương nhiệm dâng lễ an táng cho vị tiền bối đã từng xảy ra trong bối cảnh lịch sử hơn 2.000 năm của Giáo hội.

Vào tháng 2/1802, Đức Giáo hoàng Piô VII đã cử hành Thánh lễ an táng cho Đức cố Giáo hoàng Piô VI tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đức Piô VI được bầu làm Giáo hoàng vào năm 1775 và qua đời tại Pháp khi còn bị Napoléon giam cầm.

Đức Piô VII được bầu vào ngày 14/3/1800 và ngài mong muốn đưa di hài vị Giáo hoàng tiền nhiệm về Roma. Thánh lễ an táng đã được cử hành trọng thể tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Theo Vatican News

Các Đức Giám mục châu Phi nhớ lại ký ức về Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Nguồn: EWTN

Giáo hội Công giáo ở châu Phi tưởng nhớ Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI thông qua các Thánh lễ và những lời cầu nguyện.

Các Đức Giám mục của Uganda, những vị có mối quan hệ thân thiết với Đức Bênêđictô XVI, nhớ đến ngài như một vị học giả và tiến sĩ của Giáo hội. Ngài đã giúp các Đức Giám mục trong thời gian tại vị và được ca ngợi là một nhà thần học lỗi lạc.

Đức Tổng Giám mục Gioan Baotixita Odama của TGP Gulu nhớ về ngài là một người yêu thích khoa học. Đức Giám mục Sabino Ochan Odoki, trước đây được Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm, từng đoán chắc được rằng Đức cha Ratzinger Joseph sẽ là Đức Giáo hoàng tiếp theo, vì Đức Bênêđictô XVI là một giáo viên mạnh mẽ.

Đức Giám mục Sanctus Lino Wanok của Giáo phận Lira khẳng định rằng Giáo hội Hoàn vũ nói riêng và nhân loại nói chung đã mất đi một cây đại cổ thụ.

Tại Nam Sudan, Đức Tổng Giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla của TGP Juba đã cử hành Thánh lễ cầu cho Đức Bênêđictô XVI tại nhà thờ Thánh Theresa –Kator với sự tham dự của các đấng bậc trong Giáo hội và các nhà lãnh đạo.

Các Giám mục tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) tưởng nhớ Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI như một vị tôi trung của Giáo hội và là một vị mục tử vĩ đại.

Theo Fides

Xác nhận hai phái đoàn nhà nước chính thức tham dự tang lễ Đức Bênêđictô XVI

Ảnh: CNA/EWTN

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận rằng chỉ có hai phái đoàn chính thức của Ý và Đức được mời đến dự tang lễ của Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI vào ngày 05/1.

Giám đốc Matteo Bruni nói với các phóng viên rằng Đức cố Giáo hoàng có nguyện vọng tổ chức tang lễ đơn giản. “Mong muốn từ Đức Giáo hoàng Danh dự là mọi thứ phải đơn giản, cả về tang lễ cũng như các nghi thức khác”, ông nói.

Vì thế, một số nguyên thủ quốc gia và các nhân vật nổi tiếng khác đã quyết định tham dự tang lễ với tư cách không chính thức, tức xuất hiện với vai trò là một người bình thường đến tiễn biệt Đức Bênêđictô XVI.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Thủ tướng Séc Petr Fiala và Tổng thống Slovenia Nataša Pirc Musar nằm trong số những lãnh đạo đã xác nhận sẽ tham dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI với tư cách không chính thức.

Trong khi đó, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tới tham dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI, thể theo mong muốn của Đức cố Giáo hoàng.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print