Tin thế giới ngày 05-01-2022: 3 sự kiện đáng mong đợi tại Roma năm 2022

vatican
Ảnh: Internet

3 sự kiện đáng mong đợi tại Roma năm 2022; Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân của Đức Thánh Cha Phanxicô; Tượng Đức Mẹ nguyên vẹn sau đám cháy rừng mang hy vọng cho người dân; Người Công giáo Malaysia gấp rút viện trợ nạn nhân của trận lũ lụt kinh hoàng là những nội dung chính.

3 sự kiện đáng mong đợi tại Roma năm 2022

Mặc dù đại dịch Covid-19 kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới nhưng năm mới cũng là thời điểm đón chờ những sự kiện vui tươi sắp diễn ra.

Tại Roma, Vatican đang lên kế hoạch cho 3 sự kiện quốc tế quan trọng với niềm tin của Kitô giáo. Mặc dù quy mô đám đông có thể trong tầm kiểm soát, nhưng công nghệ hiện đại và khả năng kết nối từ xa hoặc thông qua phát trực tiếp nghĩa là có thể không có giới hạn về lượng người tham gia.

Theo CNA, sự kiện đầu tiên đó là việc phong thánh cho Chân phước Charles de Foucauld và 6 vị khác vào ngày 15/5/2022. Trong tháng tiếp theo, Roma sẽ tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 từ ngày 22-26/6. Ban tổ chức đã lên kế hoạch cho các cuộc họp trực tuyến kết hợp và các Đức Giám mục được khuyến khích tổ chức các sự kiện song song trong Giáo phận.

Vào tháng 9, Đấng Đáng kính Gioan Phaolô I sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô phong Chân phước vào ngày 4/9 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Mặc dù các buổi lễ phong Chân phước thường diễn ra ở đất nước gắn liền nhất với cuộc đời của tân Chân phước, nhưng Đức Gioan Phaolô I sẽ được tấn phong tại Vatican vì ngài từng là Giáo hoàng.

Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân của Đức Thánh Cha Phanxicô

thế giới bệnh nhân
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã công bố sứ điệp cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 30, đồng thời kêu gọi người Công giáo và các tổ chức của Giáo hội nỗ lực chữa lành và xoa dịu vết thương của bệnh nhân.

Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6, 36) chính là câu Kinh Thánh tạo nên chủ đề trong thông điệp của ĐTC. Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/2.

Sự kiện năm nay đánh dấu 30 năm kể từ ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập Ngày Thế giới Bệnh nhân để khuyến khích mọi thành phần trong Giáo hội chú ý đến những người bệnh và người chăm sóc họ.

Trong sứ điệp, ĐTC Phanxicô phản ánh những khía cạnh khác nhau của “lòng thương xót”. Ngài bày tỏ lòng biết ơn về những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực y tế trong suốt ba thập kỷ qua.

ĐTC nhấn mạnh rằng nhiều người vẫn còn đang sống trong cảnh thiếu thốn và không được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe. ĐTC Phanxicô đưa ra sứ điệp chỉ vài tháng sáu cuộc phẫu thuật đại tràng của ngài tại bệnh viện Gemelli ở Roma.

Tượng Đức Mẹ nguyên vẹn sau đám cháy rừng mang hy vọng cho người dân

tượng đức mẹ
Ảnh: CNS/Leslie Rowe

Giữa đống tro tàn âm ỉ của một ngôi nhà tại Louisville, Colorado, bị phá hủy bởi một trận cháy rừng, gia đình anh Tom Greany tìm thấy hy vọng nơi một biểu tượng đức tin Công giáo sâu sắc của mình.

Bức tượng Đức Mẹ Maria mà gia đình đặt trong khuôn viên nhà không bị tổn hại gì ngoài một lớp bồ hóng bao phủ bên ngoài. Anh cho biết nhiều viên gạch đã rơi xuống quanh bức tượng, thậm chí là rơi trúng tượng, nhưng bức tượng không hề bị đổ.

Greany cho biết điều này như là một lời nhắc nhở về đức tin của họ có thể bảo vệ và nâng đỡ họ vượt qua mọi khó khăn thử thách. Anh khẳng định rằng không ai có thể lấy đi niềm tin của gia đình anh nơi sự bao bọc và chở che của gia đình Thánh Gia.

Gia đình của Greany là một trong số hàng trăm gia đình mất nhà trong trận cháy rừng kinh hoàng gần đây. Các nhà chức trách cho biết 991 công trình kiến ​​trúc, bao gồm cả các cơ sở kinh doanh, đã bị phá hủy và 127 công trình khác bị hư hại.

Đức Tổng Giám mục Samuel J. Aquila của Denver đã nhanh chóng thành lập một quỹ khẩn cấp vào ngày 31/12 và kêu gọi các giáo xứ quyên góp sau mỗi Thánh lễ để hỗ trợ cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Người Công giáo Malaysia gấp rút viện trợ nạn nhân của trận lũ lụt kinh hoàng

cứu trợ lụt Malaysia
Ảnh: Caritas Malaysia

Các giáo xứ và các nhóm cứu trợ do Giáo hội Công giáo điều hành đang khẩn trương cứu trợ cho các nạn nhân của trận lũ lụt kéo dài nhiều tuần khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Những trận mưa lớn khiến mực nước các sông của Malaysia dâng cao, buộc hơn 125.000 người phải sơ tán kể từ giữa tháng 12. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Selangor. Hàng nghìn người vẫn còn mắc kẹt trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và chờ đợi cứu trợ trong tuyệt vọng.

Tổ chức Caritas Malaysia, với sự ủng hộ của các Đức Giám mục, đã phát động Quỹ cứu trợ lũ lụt để quyên góp ủng hộ cộng đồng bị ảnh hưởng. Chiến dịch này sẽ được duy trì cho đến ngày 22/1.

Trong khi khi đó, các giáo xứ Công giáo đang vận động quyên góp, kêu gọi tình nguyện viên và nhu yếu phẩm viện trợ để hỗ trợ đồng bào lũ lụt. Các cá nhân, tổ chức Công giáo ho đến các nhóm liên tôn, cơ quan công ty, hiệp hội tích cực hỗ trợ để cung cấp thực phẩm, quần áo, nệm và gối.

Một số nhà thờ cũng biến hội trường nhà xứ thành nơi trú ẩn tạm thời cho những người vô gia cư do lũ lụt. Những bữa ăn cũng được các tình nguyện viên phân phát đến các khu vực tránh trú.

Khánh Ly – WTGPHN