Tin Thế giới ngày 04/10/2022: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp CEO của Apple

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp CEO của Apple, Ý cầu nguyện tháng 10 của Đức Thánh Cha: Một Giáo hội đồng hành cùng nhau, Hàng nghìn người tham dự công chiếu phim Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Giáo hội Indonesia hỗ trợ vật chất và tinh thần gia đình nạn nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp CEO của Apple

Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã có cuộc trò chuyện riêng tư với CEO Tim Cook của Apple tại Vatican vào sáng ngày 03/10.

CEO Tim Cook đến Italy từ ngày 28/9 để nhận bằng danh dự của Đại học Naples Federico II tại Napoli. Ông nói với sinh viên tại Napoli về những kỳ vọng của ông về công nghệ trí tuệ nhân tạo tương lai. Ông dự đoán rằng công nghệ này sẽ chạm vào mọi khía cạnh của đời sống con người.

ĐTC Phanxicô cũng nói về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Tháng 11/2020, ĐTC mời gọi mọi tín hữu cầu nguyện rằng, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ phục vụ con người, thay vì ngược lại. 

ĐTC Phanxicô thường xuyên gặp gỡ các CEO công ty công nghệ trong những năm gần đây. Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu Tesla và SpaceX, đã đăng một bức ảnh chụp với ĐTC Phanxicô trên Twitter vào tháng 6.

Năm 2016, ĐTC cũng từng gặp ông Tim Cook. Cùng năm đó, ngài cũng gặp CEO của Google (khi ấy là Eric Schmidt) và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tại Vatican.

Ý cầu nguyện tháng 10 của Đức Thánh Cha: Một Giáo hội đồng hành cùng nhau

Ảnh: Vatican News

Theo thông lệ vào các đầu tháng, ĐTC Phanxicô sẽ công bố ý cầu nguyện cho cả tháng. Và ngài đã công bố ý cầu nguyện cho tháng 10: “Một Giáo hội rộng mở cho tất cả mọi người”. Theo đó, ngài mời gọi Giáo hội hiệp hành, nghĩa là cùng nhau bước đi trên một con đường.

Trong video do Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của ĐTC, ngài bắt đầu bằng câu hỏi về ý nghĩa của hiệp hành. Ngài nói tiếp, đây là điều mà Thiên Chúa mong đợi nơi Giáo hội.

ĐTC cũng kêu gọi mọi tín hữu cầu nguyện để Giáo hội luôn trung thành với Tin Mừng và can đảm rao giảng Tin Mừng. Ngài hy vọng mọi người có thể sống tinh thần hiệp hành, trở thành một cộng đoàn gắn kết trong tình huynh đệ.

Hàng nghìn người tham dự công chiếu phim Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Ảnh: CNS

Tối 02/10, bộ phim có tên “Follow Me” (tạm dịch: Hãy theo Thầy) kể về cuộc đời và gương đức tin của Thánh Phêrô chính thức được công chiếu. Bộ phim dài 8 phút được chiếu trên mặt tiền của Vương cung thánh đường. Hàng nghìn người ngồi đợi ở Quảng trường để cùng xem bộ phim.

Bộ phim sẽ được chiếu 15 phút một lần từ 9-11 giờ tối từ ngày công chiếu cho đến ngày 16/10.

Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, nói với khán giả về thông điệp của bộ phim. Đó là giúp mọi người hiểu được rằng Thánh Phêrô cũng là con người, làm việc chăm chỉ như một ngư dân. Mặc dù niềm tin của ngài đã từng lung lay, ngài vẫn tiếp tục đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Giáo hội Indonesia hỗ trợ vật chất và tinh thần gia đình nạn nhân

Ảnh: Fides

Một ngày sau vụ bạo lực tại sân vận động Malang khiến 127 người thiệt mạng, trong đó có một em 5 tuổi, Giáo hội Công giáo Indonesia hỗ trợ tinh thần và vật chất để an ủi gia đình các nạn nhân.

Trong buổi Kinh Truyền tin ngày 02/10, ĐTC Phanxicô cũng gửi lời chia buồn và cầu nguyện cho những người đã mất và bị thương trong cuộc đụng độ.

Gửi lời chia buồn với Giáo hội Công giáo Indonesia, Đức Giám mục Dòng Carmêlô Henricus Pidyarto Gunawan, người dẫn dắt cộng đoàn Công giáo ở Malang, “đã giao phó các gia đình cho Thiên Chúa nhân từ”.

Cha Hans Jeharut, Thư ký điều hành Ủy ban Giáo dân của các HĐGM Indonesia mời gọi các nhà chức trách Indonesia “thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và đưa các thủ phạm ra công lý”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print