Tin Thế giới ngày 03/10/2022: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân các thảm kịch nhiều quốc gia

Bản tin hôm nay có những sự kiện đáng chú ý sau: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân các thảm kịch nhiều quốc gia; Chiến dịch cầu nguyện cho sự sống và tránh phá thai của Giáo hội Hàn Quốc; Người Công giáo Bahrain đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Đức Thánh Cha; Tuần lễ ăn chay – cầu nguyện ở thủ đô nước Mỹ

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân các thảm kịch nhiều quốc gia

Ảnh: Vatican News

Trong buổi Kinh Truyền tin Chúa nhật, ngày 02/10, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của ngài với các nạn nhân Cuba và Florida bị cơn bão Ian tấn công.

Ít nhất 50 người thiệt mạng kể từ khi bão Ian đổ bộ với sức mạnh khủng khiếp. Florida là nơi có nhiều người tử vong nhất với 35 trường hợp đã được xác nhận.

ĐTC nói: “Cầu xin Chúa đón nhận các nạn nhân và ban sự an ủi, hy vọng cho những người đau khổ, nâng đỡ những nỗ lực đoàn kết”.

ĐTC Phanxicô cũng hướng sự quan tâm của ngài đến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện cho những người đã qua đời và cho những người bị thương sau cuộc đụng độ nổ ra trong một trận đấu bóng đá ở Malang, Indonesia”.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, đã ra lệnh rằng tất cả các trận đấu ở giải đấu hàng đầu của Indonesia phải dừng lại trong khi chờ điều tra.

Chiến dịch cầu nguyện cho sự sống và tránh phá thai của Giáo hội Hàn Quốc

Ảnh: Fides

Người Công giáo Hàn Quốc đang được mời gọi tham gia chiến dịch “40 ngày cầu nguyện cho sự sống” kéo dài từ ngày 28/9 đến ngày 06/11.

Ủy ban “vì Sự sống” của TGP Seoul, dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục Phêrô Chumg Soon-Taick, đã công khai quảng bá chiến dịch mời tất cả tín hữu tham gia. Mọi người sẽ tham gia nâng cao nhận thức trên các con đường của thành phố.

Đây là chiến dịch cầu nguyện vì sự sống thứ hai được tổ chức trong năm nay, sau chiến dịch từ ngày 02/3-10/4.

Những người Công giáo tham gia các hoạt động của “Ủy ban vì Sự sống” đã thiết lập một điểm cầu nguyện và nơi nâng cao nhận thức văn hóa gần nhà thờ Myeongdong. Các thành viên của Ủy ban sẵn sàng giải thích cho những người qua đường về vấn đề tôn trọng sự sống con người từ khi thụ thai. Họ cũng tư vấn tâm lý cho những phụ nữ có nhu cầu, những người đang cân nhắc việc phá thai. Trên phố, các tín hữu dành thời gian lần chuỗi Mân Côi, phó thác vào Đức Trinh Nữ Maria.

Người Công giáo Bahrain đặt kỳ vọng vào chuyến thăm của Đức Thánh Cha

Ảnh: Fides

Chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Bahrain dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 03-06/11. Việc thông báo về chuyến tông du xác nhận và củng cố lựa chọn của Hoàng gia Al Khalifa để nâng cao vị thế của Vương quốc như một nơi đối thoại, chào đón bao dung và sự chung sống hòa bình giữa các dân tộc và cộng đồng đức tin khác nhau.

Đây cũng là phản ứng của truyền thông quốc gia trước chuyến tông du của ĐTC. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông còn thu thập ý kiến đồng tình của từ những người nổi tiếng ủng hộ các cộng đồng Kitô giáo địa phương.

Theo Cha Fayad Charbel, linh mục tại nhà thờ Thánh Tâm ở Manama, chuyến tông du Bahrain của Đức Giáo hoàng sẽ giúp cho mọi người thấy đất nước này là vùng đất “đối thoại và chung sống” trong một thế giới “đầy xung đột và chiến tranh”.

Logo chính thức của chuyến tông du và lời giải thích cũng được đăng tải trên trang web chính thức baharainpapalvisit.org.

Tuần lễ ăn chay – cầu nguyện ở thủ đô nước Mỹ

Ảnh: CNA

Vào thứ Bảy, ngày 01/10, người Công giáo từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia tuần lễ ăn chay và cầu nguyện tại Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Washington, DC., Mỹ.

Người sáng lập tuần lễ cho biết rằng đây thực sự như một trận chiến giữa bóng tối và ánh sáng. Phong trào này có sự tham gia của các trường học, nhà thờ, cộng đoàn và các linh mục cùng nhau ăn chay cầu nguyện.

Người Công giáo tham gia tuần lễ được mời gọi cầu nguyện theo 5 ý: ơn hoán cải cho tất cả các dân tộc, xây dựng văn hóa đời sống, bảo vệ sự thánh thiện của hôn nhân, lòng thương xót của Thiên Chúa, và cầu nguyện cho các linh mục và ơn gọi.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print