Tin Thế giới ngày 02/12/2022: Chuyến tông du châu Phi của Đức Thánh Cha dời lại năm 2023

Bản tin hôm nay gồm có: Chuyến tông du châu Phi của Đức Thánh Cha dời lại năm 2023; Một linh mục Mỹ và một giáo dân bị sát hại; Kitô hữu ở Anh và xứ Wales trở thành thiểu số.

Chuyến tông du châu Phi của Đức Thánh Cha dời lại năm 2023

Ảnh: CNA

Thứ Năm, ngày 01/12, Tòa Thánh công bố Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô dời chuyến tông du của ngài đến hai quốc gia châu Phi là Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vào ngày 31/01 – 05/02 năm 2023.

Ban đầu, chuyến tông du dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7 năm 2022, nhưng đã bị hoãn do tình trạng đầu gối của ĐTC Phanxicô. Vào tháng 6, ĐTC Phanxicô gửi lời xin lỗi vì phải hoãn chuyến thăm và hứa sẽ thực hiện “sớm nhất có thể”.

ĐTC Phanxicô sẽ dành thời gian từ ngày 31/01 – 03/02 tại thành phố Kinshasa của Congo. Sau đó, từ ngày 03 – 05/2, ĐTC sẽ thăm thủ đô Juba của Nam Sudan.

Logo và chủ đề của chuyến tông du đã được công bố hồi tháng Ba. Chuyến thăm của ĐTC sẽ là một “cuộc hành hương vì hòa bình”. Ngài sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên thăm Nam Sudan. Quốc gia châu Phi này có khoảng 11 triệu dân với 37% là người Công giáo.

Sau khi phải dời chuyến tông du vì lý do không mong muốn, ĐTC cử Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin đến thăm hai quốc gia này. ĐTC cũng cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Congo ở Roma vào tháng 7.

Theo CNA

Một linh mục Mỹ và một giáo dân bị sát hại

Ảnh Cha Otis Young. Nguồn: YouTube

Các nhà chức trách địa phương đã xác định rằng Cha Otis Young, linh mục thuộc Tổng Giáo phận New Orleans của Mỹ, là nạn nhân trong vụ giết người mới đây nhất.

Hôm 29/11, cơ quan điều tra cho biết vụ việc thương tâm xảy ra vào khoảng tối Chúa nhật (28/11) đến rạng sáng thứ Hai (29/11).

Vào thứ Tư, ngày 30/11, Đức Tổng Giám mục Gregory Aymond của TGP New Orleans đưa ra lời kêu gọi cầu nguyện cho Cha Otis Young và bà Ruth Prats người phục vụ tại nhà thờ. Ngài cũng mời gọi giáo dân cầu nguyện cho gia đình và người thân của Cha cũng như của bà Prats.

Vào tối thứ Hai, cảnh sát thông báo họ đã bắt giữ một nghi phạm tên Antonio Donde Tyson, 49 tuổi. Y là người vừa ra tù hồi tháng 8 và hiện đang bị buộc tội giết người, bắt cóc, cản trở người thi hành công vụ, chống lại cảnh sát và sở hữu trái phép đồ ăn cắp.

Theo CNA

Kitô hữu ở Anh và xứ Wales trở thành thiểu số

Ảnh: Shutterstock

Kitô giáo không còn là “tôn giáo mặc định” ở Anh và xứ Wales. Cuộc điều tra dân số mới đây nhất cho thấy Kitô hữu chỉ là thiểu số, trong khi người vô thần tiếp tục gia tăng. Cuộc khảo sát được thực hiện với quy mô của khoảng 3.000 người do Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Quốc gia thực hiện.

Theo bản tin ngày 29/11 từ Văn phòng Thống kê Quốc gia, chỉ 46,2% người dân, tương đương 27,5 triệu người, nhận mình là Kitô hữu. Con số này giảm so với 59,3%, tương đương 33,3 triệu người Kitô giáo vào năm 2011.

Khoảng 37,2% người dân ở Anh và xứ Wales, tương đương 22,2 triệu người, trả lời rằng họ “không theo tôn giáo nào”.

Giáo sư thần học và xã hội học tôn giáo Stephen Bullivant Đại học St. Mary giải thích nguyên nhân sụt giảm có thể là do các Kitô hữu lớn tuổi đã qua đời và thế hệ trẻ thì lựa chọn không theo tôn giáo nào.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print