Tin thế giới ngày 02/12/2021: Đức Thánh Cha phó thác chuyến tông du trong tay Đức Mẹ

đức thánh cha cầu nguyện cùng Đức Mẹ
Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha phó thác chuyến tông du trong tay Đức Mẹ

Trong lịch trình bận rộn của mình, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã dành một chút thời gian vào chiều ngày 1/12 để cầu nguyện dưới chân linh ảnh Đức Mẹ “Salus Populi Romani” (Đức Mẹ cứu rỗi dân tộc Roma).

Theo Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ĐTC Phanxicô đã phó thác chuyến tông du đến Síp và Hy Lạp trong sự chở che của Đức Mẹ. Ngài đặt một bó hoa trên bàn thờ, nơi đặt linh ảnh.

Sáng ngày 2/12, ĐTC Phanxicô sẽ khởi hành, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến đảo quốc Síp ở Địa Trung Hải, trước khi đến Hy Lạp vào ngày 4/12 và trở về Roma vào thứ Hai tuần sau.

Mối quan hệ với các Giáo hội Chính thống giáo sẽ là điểm nổi bật trong chuyến thăm của ĐTC đến cả hai quốc gia. Tại hai quốc gia ngài đến thăm, người Kitô hữu theo Chính thống giáo chiếm đại đa số.

Hoàn cảnh của những người di cư cũng là một trong những mối quan tâm lớn trong chuyến tông du lần này của ĐTC Phanxicô. Các sự kiện ở Síp và Hy Lạp đã được lên kế hoạch để ĐTC có cơ hội thể hiện tình đoàn kết và sự gần gũi của ngài với những người tị nạn và di cư.

TGP Seoul: Lời chào tạm biệt của Đức Hồng Y Yeom

Đức Hồng Y Yeom
Ảnh: Agenzia Fides

“Những năm phục vụ ở Seoul là một hành trình đầy niềm vui trong ơn Chúa Thánh Thần”. Đây là lời mà Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung chia sẻ trong Thánh lễ tạ ơn ngày 30/11, ngày lễ kính thánh Anrê Tông đồ. Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Myeongdong ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, với sự hiện diện của các Đức Giám mục.

Người kế nhiệm Đức Hồng Y Yeom là Đức cha Phêrô Chung. Ngài sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul vào ngày 8/12.

Đức Hồng Y Yeom, vị chủ chiên dẫn dắt Tổng Giáo phận Seoul từ năm 2012, đã bày tỏ lòng cảm tạ Thiên Chúa và biết ơn các tín hữu vì đã nhiệt thành hỗ trợ ngài thực hiện sứ mạng của mình.

Đức Hồng Y chia sẻ cảm nghiệm về những hồng ân ngài nhận được trên hành trình làm Tổng Giám mục của Seoul. Ngài cũng thừa nhận những thiếu sót chưa thực hiện được và trao vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Đức Hồng Y Yeom cũng đặt hy vọng nơi Đức tân Tổng Giám mục, sẽ là người tiếp nối sứ mạng dẫn dắt đoàn dân Chúa. Cuối cùng, ngài ngỏ lời xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc – Đức Tổng Giám mục Alfred Xuereb – cảm ơn Đức Hồng Y Yeom vì những công hiến của ngài và cầu chúc những điều tốt lành đến với ngài.

Hà Lan dừng các Thánh lễ đêm Giáng Sinh do đại dịch Covid-19 tái bùng phát

Mái vòm của nhà thờ Thánh Bavo ở Haarlem, Hà Lan
Mái vòm của nhà thờ Thánh Bavo ở Haarlem, Hà Lan. Ảnh: Wikimedia.

Các Đức Giám mục Hà Lan đã ra quyết định dừng mọi Thánh lễ đêm Giáng Sinh một lần nữa, như một biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ngày 1/12, các Đức Giám mục thông báo rằng sau 5 giờ chiều, sẽ không có Thánh lễ hoặc nghi thức nào được cử hành. Các địa điểm công cộng sẽ phải đóng cửa theo yêu cầu mới của chính phủ.

Trang điện tử của HĐGM Hà Lan giải thích rằng quyết định này cũng được đưa ra vào năm 2020, nhằm ngăn việc đám đông tụ tập để tham dự Thánh lễ đêm Giáng Sinh.

Các quan chức Hà Lan thông báo rằng các nghiên cứu phát hiện ra đã có trường hợp dương tính với biến thể Omicron, biến thể mới với nhiều đột biến bất thường trên gai protein, ở Hà Lan.

Những hạn chế mới được đưa ra trong bối cảnh Giáo hội Hà Lan gặp nhiều khó khăn về tài chính. Tờ báo Hà Lan Trouw ngày 30/11 cho biết, các giáo xứ ở Hà Lan đã mất khoảng 17 triệu USD trong năm 2020 do các ảnh hưởng của đại dịch và dân số già.

Đức Tổng Giám mục Detroit đau xót vì thảm kịch ở trường học Michigan

thảm kịch ở trường học Michigan
Những chú gấu nhồi bông tưởng niệm các nạn nhân được đặt ngoài trường học. Ảnh: CNA

Đức Tổng Giám mục Allen Vigneron của Detroit, Mỹ cho biết ngài rất đau lòng khi nghe tin ngày 30/11 xảy ra thảm kịch kinh hoàng của vụ xả súng ở trường học bên ngoài thành phố.

Ngài nói: “Thay mặt các Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân của Tổng Giáo phận Detroit, tôi dâng lời cầu nguyện chân thành cho các nạn nhân, gia đình của họ và tất cả những người bị ảnh hưởng”. Đức cha cũng cầu nguyện xin Đức Mẹ bao bọc lấy những người bị thương cả về thể chất lẫn tinh thần trong tình yêu của Mẹ và ban cho họ niềm ủi an.

Nghi phạm là một học sinh 15 tuổi tại trường trung học Oxford, đã nổ súng vào giữa ngày 30/11. Bốn học sinh đã thiệt mạng, 6 học sinh và 1 giáo viên bị thương nặng. Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, cậu học sinh không chống cự khi bị bắt giữ.

HĐGM Mỹ cũng hiệp thông với Tổng Giáo phận Detroit, cầu nguyện cho thảm kịch vừa xảy ra. Nhà thờ Thánh Giuse, nhà thờ Công giáo gần trường Oxford nhất, đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ơn chữa lành và hòa bình trong cùng ngày xảy ra vụ việc.

Khánh Ly – WTGPHN