Tin Thế giới ngày 02/11/2022: Lời mời gọi nên thánh của ĐTC trong Đại lễ Các Thánh

Bản tin hôm nay gồm có: Lời mời gọi nên thánh của ĐTC trong Đại lễ Các Thánh, Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyên cho Tông du Bahrain, Đức Thánh Cha chúc mừng sinh nhật thứ 100 của linh mục Dòng Tên, Người Công giáo Bolivia xuống đường cầu nguyện cho hòa bình.

Lời mời gọi nên thánh của ĐTC trong Đại lễ Các Thánh

Phát biểu trước các tín hữu quy tụ tại Quảng trường thánh Phêrô tham dự Kinh Truyền tin trong Đại lễ Các Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư bài Tin Mừng về Các Mối Phúc. Ngài nói rằng Các Mối Phúc giống như “chứng minh nhân dân” cho các thánh.

Thay vì rập khuôn rằng tất cả các thánh đều hoàn hảo và thánh thiện, ĐTC nói rằng Các Mối Phúc chỉ ra một khía cạnh khác. Thông thường con người định nghĩa hòa bình là an yên, không gặp bất cứ vấn đề nào. Nhưng đúng hơn, Chúa Giêsu kêu gọi mỗi người hành động như những người kiến tạo hòa bình, xây dựng hòa bình qua những công việc của công lý và lòng thương xót.

ĐTC lưu ý rằng, cuộc đời Chúa Giêsu và các thánh cho chúng ta thấy rằng hạt giống hòa bình trước hết phải chết đi để có thể đâm chồi và sinh hoa kết trái.

Ngài gợi ý rằng để trở thành một người xây dựng hòa bình, trước hết ta phải mở lòng đón nhận Chúa Giêsu. Bên cạnh đó, xây dựng hòa bình là quan tâm những người bị gạt bên lề, chống lại bất công và tha thứ người khác.

ĐTC cầu nguyện với Đức Mẹ Maria giúp mọi tín hữu trở thành người kiến tạo hòa bình trong cuộc sống thường ngày.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyên cho Tông du Bahrain

Vào ngày 01/11, ĐTC Phanxicô đã cử hành buổi Kinh Truyền tin cùng các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. Sau khi kết thúc, ngài ngỏ lời với các tín hữu về chuyến Tông du Bahrain sắp tới của ngài.

Vào thứ Năm, ngày 03/11, ĐTC sẽ đến Vương quốc Bahrain và ở lại đó cho đến Chúa nhật, ngày 6/11. Ngài nói: “Đây sẽ là một cuộc hành trình của đối thoại”. ĐTC sẽ tham dự “Diễn đàn Bahrain về đối thoại: Đông và Tây vì sự chung sống của nhân loại”. Ngài cũng sẽ giao lưu với đại diện các tôn giáo, đặc biệt là Hồi giáo.

Kết lời, ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho chuyến thăm của ngài, để chuyến Tông du này trở thành cơ hội hữu hiệu để nhân danh Chúa quảng bá tình huynh đệ và hòa bình, thứ đang rất cần trong thời đại ngày nay.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha chúc mừng sinh nhật thứ 100 của linh mục Dòng Tên

ĐTC Phanxicô đã viết một lá thứ gửi cha dòng Tên Sabino Maffeo nhân dịp sinh nhât lần thứ 100 của ngài vào ngày 01/11. ĐTC cũng nhấn mạnh rằng chính vào ngày này 85 năm trước, cha Maffeo đã gia nhập dòng Tên.

ĐTC Phanxicô bày tỏ niềm vui và tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã mời gọi cha Maffeo với ơn gọi làm bạn đồng hành của Chúa Giêsu, yêu thương và phục vụ trong mọi sự.

Trong suốt những năm tháng qua, cha Sabino Maffeo đã nhận những sứ mệnh lớn lao, một số công việc có liên hệ đặc biệt với Tòa thánh.

Sau khi làm Giám tỉnh dòng Tên (1968-1973), ngài được bổ nhiệm chức Giám đốc Kỹ thuật tại Đài phát thanh Vatican (1973-1985). Sau đó, ngài nhận một sứ vụ khác phục vụ Tòa thánh, đầu tiên là trợ lý Giám đốc, sau đó là nhà sử học và người lưu trữ văn thư (1985-2017).

ĐTC Phanxicô kết thúc bức thư của mình bằng cách cầu xin Chúa ban cho cha Maffeo, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ của Giáo hội.

Theo Vatican News

Người Công giáo Bolivia xuống đường cầu nguyện cho hòa bình

Đông đảo cư dân của Santa Cruz, Bolivia, tham gia một cuộc rước Thánh Thể vào cuối tuần qua để kêu gọi đối thoại và hòa bình trong nước. Đám đông cũng lần hạt và tham dự các Thánh lễ.

Trong Thánh lễ Chúa nhật ngày 30/10, Đức TGM René Leigue kêu gọi gạt bỏ những lợi ích cá nhân và tìm kiếm hòa bình, thống nhất.

Các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình trong bối cảnh vùng Santa Cruz liên tục xảy ra những cuộc đình công để yêu cầu thực hiện điều tra dân số, nhà ở. Căng thẳng cũng leo thang vì bạo lực trên đường phố.

Thành phố Santa Cruz đang trong tình trạng hỗn loạn. Đụng độ, thiếu lương thực, thiếu nhiên liệu để chạy xe cấp cứu đang ảnh hưởng đến việc cứu người.

Tổng Giáo Phận Santa Cruz cho biết, Mình Thánh Chúa được rước qua các đường phố mang thông điệp về hy vọng về những ngày tháng tươi đẹp hơn.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print