Tin Thế giới ngày 01/12/2022: Đức Thánh Cha cử phái đoàn chúc mừng quan thày Giáo hội Chính thống Constantinople

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha cử phái đoàn chúc mừng quan thày Giáo hội Chính thống Constantinople; Đức Thánh Cha bổ nhiệm giáo dân vào Ban Thư ký Kinh tế; Giáo hội mời gọi cầu nguyện cho thanh thiếu niên châu Phi nhiễm HIV.

Đức Thánh Cha cử phái đoàn chúc mừng quan thày Giáo hội Chính thống Constantinople

Đức Thánh Cha Phanxicô Và Đức Thượng phụ Bartolomeo. Ảnh: Vatican Media

Theo truyền thống lâu đời, nhân dịp lễ Thánh Anrê Tông đồ – quan thày Giáo hội Chính thống Constantinople, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cử một phái đoàn đến Istanbul để chuyển lời chào và lời cam kết về “tình huynh đệ” tới Đức Thượng phụ Bartolomeo.

Phái đoàn do Đức Hồng Y Leonardo Sandri dẫn đầu. Chuyến thăm là một phần hoạt động trao đổi phái đoàn hàng năm giữa Toà Thánh và Toà Thượng phụ nhân ngày lễ quan thày của hai bên.

Trong sứ điệp của mình, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng chuyến thăm thể hiện mối liên kết sâu sắc giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Constantinople. Đây cũng là dấu hiệu hữu hình về niềm hy vọng sự hiệp thông sẽ ngày càng phát triển.

Ngài nhìn nhận những nỗ lực của hai Giáo hội để hướng đến sự hiệp nhất, vì lợi ích chung của nhân loại. Một trong những lĩnh vực hiệu quả nhất là đối thoại liên tôn.

Kết thúc sứ điệp, ĐTC Phanxicô tưởng nhớ các nạn nhận vụ tấn công tại Istanbul ngày 12/11 vừa qua. Ngài phó thác họ cho lòng thương xót của Chúa và cầu nguyện cho những người phạm tội biết hối cải.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha bổ nhiệm giáo dân vào Ban Thư ký Kinh tế

Cha Juan Antonio Guerrero. Ảnh: Văn phòng Truyền thông Dòng Tên.

Sau 3 năm làm Tổng trưởng, Cha Juan Antonio Guerrero, linh mục Dòng Tên, xin từ chức vì những lý do cá nhân liên quan đến sức khỏe của ngài.  ĐTC Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức và đơn này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/12.

Ngay sau đó, ĐTC bổ nhiệm một giáo dân người Tây Ban Nha lãnh đạo Ban Thư ký Kinh tế. Nhà kinh tế học Maximino Caballero Ledo sẽ được ĐTC giao chức vụ Tổng trưởng và nhậm chức trong ngày 01/12. Ông là một người cộng sự và là người bạn rất thân thiết của Cha Guerrero.

Theo Văn phòng Báo chí Toà Thánh, ĐTC Phanxicô đã dành rất nhiều lời cảm ơn đến Cha Guerrero vì những cống hiến của ngài dành cho Toà Thánh. ĐTC đảm bảo rằng sẽ tiếp tục cầu nguyện cho cha.

Chính Cha Guerrero cũng gửi một lá thư đến nhân viên và cộng tác viên trong Ban Thư ký Kinh tế. Trong thư, ngài giải thích lý do đưa ra quyết định từ chức. Ngài cũng kể lại hành trình trong 3 năm qua và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả mọi người vì đã cộng tác với ngài để cùng nhau hỗ trợ ĐTC trong lĩnh vực kinh tế.

Theo Vatican News

Giáo hội mời gọi cầu nguyện cho thanh thiếu niên châu Phi nhiễm HIV

Ảnh: RT

Trong ngày Quốc tế Phòng chống HIV/AIDS vào ngày 01/12, một số linh mục, giáo xứ kêu gọi Giáo hội Công giáo tập trung hơn nữa vào người trẻ tuổi nhiễm HIV ở châu Phi.

Các chuyên gia trong ngành cho biết nhóm đối tượng này đang phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như sự kỳ thị, thiếu dịch vụ y tế, tiếp cận thông tin sai lệch, đặc biệt là từ mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ sợ tiết lộ bản thân nhiễm HIV sẽ bị xa lánh.

Cha Ismael Matambura, Giám đốc Mạng lưới AIDS của Dòng Tên Châu Phi, cho biết Giáo hội cần hành động nhiều hơn nữa, đặt những bạn trẻ ấy vào trung tâm để có thể giúp đỡ các em và giảm gánh nặng HIV trên lục địa. Mạng lưới AIDS của Dòng Tên Châu Phi hoạt động tại 16 quốc gia Châu Phi, cung cấp dịch vụ cho những người nhiễm HIV và bệnh phong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi chiếm 1/3 số ca nhiễm mới, trong số 25,5 triệu người sống chung với HIV của châu Phi. Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cho biết các cô gái vị thành niên và phụ nữ trẻ (độ tuổi từ 15-24) có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 3 lần so với các nam thanh niên cùng độ tuổi ở vùng cận Saharan, châu Phi.

Theo CNS

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print