Tin Thế giới ngày 01/11/2022: Ý cầu nguyện tháng 11 của Đức Thánh Cha

Bản tin hôm nay gồm có: Ý cầu nguyện tháng 11 của Đức Thánh Cha, Thông điệp kết thúc Đại hội liên HĐGM châu Á, Các Đức Giám mục Hàn Quốc cầu nguyện cho nạn nhân vụ giẫm đạp, Tổng thống Bồ Đào Nha đăng ký tham gia Đại hội Giới trẻ.

Ý cầu nguyện tháng 11 của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện tháng 11. Ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho hàng triệu trẻ em đang đau khổ trên khắp thế giới, đặc biệt là các em vô gia cư, mồ côi và nạn nhân của chiến tranh.

ĐTC nói trong đoạn video cho Mạng lưới cầu nguyện cùng ĐTC đăng tải: “Mỗi đứa trẻ bị bỏ rơi là lỗi của chúng ta”. Ngài nhấn mạnh còn hàng triệu em đang phải chịu đựng và sống trong điều kiện khó khăn. Mọi trẻ em đều có quyền tiếp cận những nhu cầu cơ bản và được cảm nhận sự ấm áp và tình yêu thương từ gia đình.

Theo UNICEF, 1 tỷ trẻ em hiện đang sống trong tình trạng “nghèo đa chiều”, tức là không được tiếp cận cơ bản với giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nơi ở, thực phẩm, vệ sinh hoặc nước. Cơ quan này cũng ước tính có 153 triệu trẻ em mồ côi.

Kết thúc video, ĐTC lưu ý mỗi người đều có trách nhiệm để không đứa trẻ nào cảm thấy bị bỏ rơi hoặc thực sự bị bỏ rơi. Các em cần được giáo dục và yêu thương, để các em biết rằng Chúa không quên các em.

Theo Vatican News

Thông điệp kết thúc Đại hội liên HĐGM châu Á

Khi Đại hội liên HĐGM châu Á (FABC) kết thúc vào ngày 30/10, ban tổ chức đã gửi một thông điệp đặt ra những “con đường mục vụ mới”.

Thông điệp kết thúc cuộc họp kéo dài 2 tuần của các Đức Giám mục từ 17 HĐGM châu Á. Thông điệp được ký bởi Đức Hồng Y (ĐHY) Charles Bo, ĐHY Oswald Gracias, ĐHY Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij, cũng như Đức Tổng Giám mục Tarcisio Isao Kikuchi, Tổng thư ký FABC.

Thông điệp nhấn mạnh rằng các Đức Giám mục đối mặt với thử thách trước tiếng nói của người nghèo, trái đất, phụ nữ, giới trẻ và các gia đình khó khăn.

Ngoài ra, thông điệp còn đề cập đến nỗi đau của các nhà thờ trên lục địa đang chịu cảnh bạo lực gia tăng, tác động tiêu cực và tích cực của cuộc cách mạng kỹ thuật số.

“Lấy cảm hứng từ Tin Mừng và những lời dạy gần đây của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô”, thông điệp bế mạc của Đại hội đề ra một số “con đường mục vụ mới”, dựa trên “sự lắng nghe và sự phân định chân chính”.

Cụ thể là cam kết “đi đến vùng ngoại vi”, “chuyển đổi mục vụ và sinh thái” để đáp lại “cả tiếng nói của trái đất và tiếng kêu của người nghèo”, “đối thoại chân chính”, bao gồm cả những các tôn giáo khác, “sự tham gia có nguyên tắc” với các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự về các vấn đề cùng quan tâm và văn hóa “lắng nghe lẫn nhau”.

Theo Vatican News

Các Đức Giám mục Hàn Quốc cầu nguyện cho nạn nhân vụ giẫm đạp

Các Đức Giám mục Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn tới tang quyến của hơn 150 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại thủ đô Seoul vào tối 29/10.

Ngày 30/10, HĐGM Hàn Quốc đã kêu gọi cầu nguyện cho những người bị thương mau chóng bình phục và kêu gọi chính quyền điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân dẫn đến thảm hoạ.

Các Đức Giám mục nhấn mạnh rằng không tính mạng và phẩm giả con người cần đặt lên hàng đầu. Do đó, chính quyền địa phương cần phải có những hành động để đảm bảo một thảm hoạ khác sẽ không xảy ra.

Các Đức cha cũng an ủi gia đình các nạn nhân và trao phó những người thiệt mạnh trong vụ việc cho lòng thương xót Chúa.

ĐTC Phanxcicô cũng cầu nguyện cho các nạn nhân vào cuối buổi Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 30/10.

Theo CNA

Tổng thống Bồ Đào Nha đăng ký tham gia Đại hội Giới trẻ

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã đăng ký làm tham dự viên Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023. Theo ông, đây sẽ là một sự kiện quy tụ động người nhất từ trước đến nay ở Bồ Đào Nha.

Ông đã tự đăng ký tham gia và mời gọi tất cả người Công giáo tham dự sự kiện quốc tế này. Cổng đăng ký tham dự Đại hội sẽ mở cho người hành hương, tình nguyện viên, các linh mục và các Đức Giám mục.

Trang web chính thức của Đại hội cho biết hệ thống cho phép đăng ký cá nhân hoặc theo nhóm. Các nhóm nhỏ lẻ được khuyến khích đăng ký theo giáo xứ, giáo phận hoặc các hội đoàn, tổ chức khác.

Biểu mẫu đăng ký có sẵn tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Hệ thông sẽ không yêu cầu thông tin cá nhân mà chỉ những người phụ trách nhóm mới cần thông tin chi tiết hơn.

Đại hội Giới trẻ Thế giới được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập năm 1985. Sự kiện quy tụ người Công giáo trẻ khắp nơi trên thế giới.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print