Thiếu nhi miền Mạc Thượng thăm và cầu nguyện cho Giáo xứ Quan Hạ

Với mục đích giúp các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về Giáo xứ Quan Hạ – nơi có hành trình lịch sử đức tin đặc biệt, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Chiến đã tổ chức cho các em thiếu nhi miền Mạc Thượng tới tham quan Giáo xứ vào Chúa nhật, ngày 9/7/2023.

Giáo xứ Quan Hạ tọa lạc tại xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Trước kia, nơi đây đã từng là một giáo xứ với những sinh hoạt đức tin sống động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh cùng biến cố di cư, nhiều người đã bỏ đạo hoặc di dời đi nơi khác, chỉ còn lại một số ít giáo dân nên không giữ được đất và nhà thờ. Dấu tích còn lại tại khu đất hiện nay là một cây thánh giá nghiêng. Trên mảnh đất này, một phần đã bị nhà nước trưng dụng để xây dựng trường học và trụ sở công an.

Vì nhà thờ Giáo xứ Quan Hạ không còn nữa, nên Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta đã cử hành Thánh lễ tại Giáo họ Văn Quan, là họ lẻ duy nhất của Giáo xứ Quan Hạ. Đúng 7h00, Ban Giáo Lý viên, các anh chị huynh trưởng và các em thiếu nhi trong miền đã có mặt đông đủ tại khuôn viên nhà thờ để bước vào Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho Giáo xứ Quan Hạ và Giáo họ Văn Quan.

Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Chiến đã giới thiệu khái quát về lịch sử Giáo xứ, Giáo họ và mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

Khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta nhắn nhủ các em thiếu nhi hãy luôn gìn giữ tâm hồn đơn sơ, trong trắng và khiêm nhường. Bởi những ai kiêu căng nâng mình lên sẽ chẳng bao giờ gặp được Chúa, chỉ ai thực sự khiêm nhường, nhỏ bé mới gặp được Ngài.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta cùng tất cả các bạn thiếu nhi đi bộ khoảng 800m từ nhà thờ Văn Quan đến thăm mảnh đất trước kia của nhà thờ Quan Hạ mà nay đã bị trưng dựng làm trường học. Tuy ngôi nhà thờ của Giáo xứ không còn, nhưng tên của Giáo xứ, cũng như đức tin và lòng yêu mến Chúa thì không thể nào mất đi được.

Ước mong sau chuyến thăm Giáo xứ Quan Hạ sẽ thôi thúc lòng yêu mến Chúa trong lòng các bạn thiếu nhi, nhờ đó đời sống đức tin của các em ngày thêm triển nở và làm mới mảnh đất tái truyền giáo nơi đây.

 BTT Gx. Phúc Châu

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org