Thế giới trong ngày: Kitô hữu Lào dễ bị tổn thương khi Covid-19 gia tăng

Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm
Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm ở thủ đô Viêng Chăn của Lào. Ảnh: Wikiwand

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến gặp người thiểu số Roma trong chuyến thăm Slovakia; Kitô hữu Lào dễ bị tổn thương khi Covid-19 gia tăng; Các Đức Giám mục Congo kêu gọi chấm dứt tấn công Giáo hội và các Đức cha; Các linh mục chuẩn bị cho sứ mệnh truyền giáo đầu tiên ở Trung Philà những thông tin đáng chú ý.

Kitô hữu Lào dễ bị tổn thương khi Covid-19 gia tăng

Khi Covid-19 tiếp tục lan rộng khắp Lào, ngày càng có nhiều lo ngại về tình hình sức khỏe của những người nghèo, bao gồm các Kitô hữu, UCA News đưa tin.

Con số chính thức về số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia có hơn 7 triệu người là khoảng 6.000 người. Nhiều số ca lây nhiễm xảy ra ở những vùng nông thôn nghèo.

Covid-19 ở Lào gia tăng khi các công nhân trở về từ Thái Lan. Đợt bùng phát rộng đã hoành hành trong nhiều tháng, do sự lây lan nhanh của biến thể Delta.

Nếu biến thể của Sars-CoV-2 không được kiểm soát ở các vùng nông thôn, nơi sinh sống của khoảng 150.000 Kitô hữu, thì một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn có thể xảy ra. Theo các nhóm nhân quyền, Kitô hữu là thiểu số ở Lào và thường xuyên bị từ chối chăm sóc sức khỏe.

Theo The Voice of the Martyrs, một tổ chức thiện nguyện phi giáo phái vận động thay mặt cho những người theo Kitô giáo bị đàn áp trên thế giới, những người Kitô hữu ở Lào thường bị từ chối điều trị y tế cũng như giáo dục và các dịch vụ xã hội khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến gặp người thiểu số Roma trong chuyến thăm Slovakia

Những người hành hương Slovakia
Những người hành hương Slovakia cầm quốc kỳ khi ĐTC Phanxicô đọc lời nguyện Kinh Truyền Tin Chúa nhật ngày 1/8. Ảnh: UCA News

Ngày 2/8, Đức Tổng Giám mục Bernard Bober của Kosice đã thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô có kế hoạch gặp người thiểu số Roma khi ngài đến Slovakia.

Tại Slovakia từ ngày 12/9 – 15/9, ĐTC sẽ gặp gỡ cộng đồng Roma ở khu nhà nghèo nàn tại Lunik IX. Đức Tổng Giám mục cho biết: “ĐTC Phanxicô ý thức được các vấn đề của dân tộc thiểu số và đã chấp nhận tham dự cuộc gặp tại Lunik IX”.

Ước tính gần 20% trong số 400.000 người Roma ở Slovakia sống trong cảnh nghèo đói khủng khiếp tại hơn 600 thị trấn tồi tàn ở quốc gia 5,4 triệu dân này.

Quan chức chính phủ phụ trách vấn đề về Roma cho biết thực trạng đáng buồn về việc phân biệt đối xử vẫn tồn tại ở Slovakia. Những định kiến và thành kiến đối với người Roma đang gia tăng.

Các Đức Giám mục Congo kêu gọi chấm dứt tấn công Giáo hội và các Đức cha

Đức Hồng Y Fridolin Ambong
Đức Hồng Y Fridolin Ambongo, Tổng Giám mục của Kinshasa. Ảnh: Vatican News

Trong thư mục vụ gửi Hội đồng Giám mục Congo (CENCO) ngày 26/7, Đức Giám mục Bernard-Emmanuel Kasanda Mulenga của Giáo phận Mbujimayi đã nêu lên những hành vi đáng trách như: phá hoại, xúc phạm, trộm đồ thánh… xảy ra tại Giáo phận.

Không dừng lại ở đó, ngày 31/7, Tổng thư ký Liên minh vì Dân chủ và Tiến bộ Xã hội, ông Augustin Kabuya, đã tấn công Đức Hồng Y Fridolin Ambongo và Cha Nshole bằng cáo buộc các ngài “chính trị hóa” Giáo hội.

Ngày 1/8, một nhóm thanh niên đã phá hoại nơi ở của Đức Hồng Y Fridolin Ambongo tại Tổng Giáo phận Kinshasa và dùng lời lẽ lăng mạ ngài.

Tờ Catholic Sun cho biết, hồi tháng 6, một quả bom đã phát nổ tại một nhà thờ Công giáo ở Beni khiến 1 người thiệt mạng và 2 người khác thương nặng.

HĐGM Congo đã lên án mạnh mẽ những hành động bạo lực không thể chấp nhận này. Những hành động này tấn công nghiêm trọng vào tự do tôn giáo, ngôn luận và còn vi phạm dân chủ.

Cha Tổng thư ký Donatien Nshole trong tuyên bố ngày 2/8, khẳng định rằng hành động bạo lực là bước lùi trên con đường tiến tới nhà nước pháp quyền mà người Congo mong muốn.

 Các Đức Giám mục muốn chính phủ xác định, bắt giữ và trừng phạt những người liên quan, đồng thời kêu gọi các Kitô hữu giữ bình tĩnh.

Đọc thêm: Các giám mục Congo lên án các hành động tấn công chống Giáo hội và ĐHY Ambongo

Các linh mục chuẩn bị cho sứ mệnh truyền giáo đầu tiên ở Trung Phi

linh mục truyền giáo tại Châu Phi
Ảnh: SMA/ Trung Phi

Vào thứ Bảy, ngày 24/7, Thánh lễ truyền chức linh mục cho cha Davide Camorani đã được cử hành. Cha trở thành linh mục của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi (SMA) và sẽ chuẩn bị lên đường đến Cộng hòa Trung Phi vào 21/9 tới.

Theo Fides, đây là lần đầu tiên bề trên Ý gửi các linh mục truyền giáo đến Trung Phi. Các linh mục của SMA đã kêu gọi dành lời cầu nguyện cho các nhà truyền giáo có được ơn bổ trợ của Thiên Chúa.

Cha Davide sẽ phải học tiếng Sango, ngôn ngữ được dùng ở Trung Phi, nhờ sự giúp đỡ của hai cha đồng hành là cha Michele Farina và cha Carlos Bazzara. Toàn thể cộng đồng cũng đang cầu nguyện cho ba linh mục ra truyền rao Nước Trời.

Khánh Ly – WTGPHN