Thế giới trong ngày 31-8-2021: ĐTC Phanxicô gửi thông điệp đến cuộc họp của các Đức Giám mục Ý

Họp đức giám mục ý
Ảnh: Vatican News/AFP

ĐTC Phanxicô gửi thông điệp đến cuộc họp của các Đức Giám mục Ý; Trại hè sinh thái đặc biệt cho giới trẻ Thụy Sĩ; Nhà thờ Công giáo hỗ trợ nơi trú ẩn cho người dân tránh siêu bão Ida; HĐGM Ba Lan gửi lời chúc tới cuộc họp Châu Âu của EWTN là những nội dung đáng chú ý

ĐTC Phanxicô gửi thông điệp đến cuộc họp của các Đức Giám mục Ý

Khoảng 20 Đức Giám mục Ý tổ chức một cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thành phố Nenevento để tìm cách phục hồi hoạt động chăm sóc mục vụ tại những khu vực đang đối mặt với tình trạng giảm dân số và khó khăn về kinh tế.

Theo Vatican News, các Đức Giám mục đến từ các giáo phận Piedmont, Umbria, Lazio, Abruzzo, Molise, Campania, Puglia, Basilicata và Calabria của nước Ý.

Khi sự kiện bắt đầu trong ngày 30/8, ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp đến các Đức cha mời gọi một sự cởi mở để làm mọi thứ trở nên mới mẻ hơn.

ĐTC khẳng định cuộc họp sẽ giúp các Đức Giám mục tái khám phá “sự hiệp thông và tình huynh đệ” để cùng nhau vượt qua những thách thức. Ngài cũng mời gọi các Đức cha vượt qua những “hoài niệm về quá khứ” để thực hiện những bước đi táo bạo, trở thành niệm an ủi ở những nơi còn nhiều khó khăn.

Ngài cũng khuyến khích các giáo xứ trở nên trung tâm bồi dưỡng cho đời sống Kitô hữu và là “trường học phục vụ người khác” trong khiêm nhường.

Kết thúc thông điệp, ĐTC Phanxicô đánh giá cao sáng kiến của các Đức Giám mục Ý. Cuộc họp sẽ giúp các ngài đưa ra những kế hoạch và tâm thái giúp mọi người khám phá “tình yêu từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu”.

Trại hè sinh thái đặc biệt cho giới trẻ Thụy Sĩ

Tham dự viên tại Trại hè Sinh thái cho Giới trẻ. Ảnh
Tham dự viên tại Trại hè Sinh thái cho Giới trẻ. Ảnh: Vatican News

Bão, lũ lụt, hạn hán và các thảm họa thiên nhiên khác đang ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh kêu gọi nỗ lực chung của cộng đồng để bảo vệ ngôi nhà chung, “trại hè sinh thái cho giới trẻ” đang hướng tới thanh thiếu niên là những người sẽ bảo vệ cho chính họ và thế hệ mai sau.

Theo Vatican News, trại hè được tổ chức bởi Viện Lassalle, Quỹ viện trợ Công giáo Thụy Sĩ (Fastenopfer) và Trung tâm Phát triển và Môi trường (CDE). Sáng kiến này quy tụ hơn 40 thanh niên trong độ tuổi 18-35 tham gia chương trình từ ngày 22/8 đến 28/8 tại Lassalle-Haus ở Thụy Sĩ.

Các chuyên gia và học giả cũng tham dự sự kiện này để giúp mở rộng tầm nhìn cho những người tham gia và củng cố mạng lưới quốc tế những người trẻ tuổi, những người sẽ đóng góp vào sự thay đổi trong các vấn đề môi trường.

Những người trẻ tuổi là thế hệ năng động và có tiềm năng tạo ra những tác động trên con đường hướng tới quá trình chuyển đổi sinh thái. Họ cũng chính là người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quá của biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Qua trại hè sinh thái, giới trẻ sẽ có lối sống tốt hơn cho tương lai và thế hệ mai sau.

Nhà thờ Công giáo hỗ trợ nơi trú ẩn cho người dân tránh siêu bão Ida

Cơn bão Ida đã mạnh lên so với dự báo của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ
Cơn bão Ida đã mạnh lên so với dự báo của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ. Ảnh: AP

Ngày 29/8, cơn bão cấp 4 Ida đã đổ bộ vào khu vực bang Louisiana, Mỹ. Bão Ida được cho là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang này, vào đúng ngày kỷ niệm 16 năm cơn bão tàn khốc Katrina cướp đi sinh mạng của hơn 1.800 người.

Người dân trong khu vực đã được yêu cầu sơ tán đến nơi tránh trú an toàn. Sau khi cơn bão cuốn phăng mái của tòa chung cư tại Metairie, Louisiana, hàng chục người dân đã phải đến nhà thờ Thánh Phanxicô Xavie để trú ẩn, mặc dù nhà thờ cũng bị mất điện, CNS cung cấp.

Cha xứ Cha Joe Palermo của giáo xứ Jefferson cho biết Cha đã được thông báo về trường hợp khẩn cấp do bão. Ngay lập tức, Cha đã đồng ý để người dân đến nhà thờ vì dù không có điện, ngài cũng có nước và chăn ấm cho người dân.

Vị linh mục cho biết một số cư dân đã di dời đến khu vực khác trước cơn bão, vì thế chỉ còn ít người ở lại khu vực này. Lính cứu hỏa đã đến từng nhà để thông báo người dân rời khỏi các tòa chung cư do lo ngại về an toàn.

Bão Ida đổ bộ đã khiến 1 triệu người bang Louisiana sống trong cảnh mất điện. Với sức gió lên đến 241 km/h, là cơn bão mạnh nhất tấn công bang Louisiana kể từ thập niên 1850.

HĐGM Ba Lan gửi lời chúc tới cuộc họp Châu Âu của EWTN

Cuộc họp Châu Âu của các chi nhánh và đối tác của EWTN
Cuộc họp Châu Âu của các chi nhánh và đối tác của EWTN tại Ba Lan, ngày 26-29 tháng 8 năm 2021. Ảnh: EWTN Ba Lan

EWTN là mạng lưới truyền thông Công giáo lớn nhất thế giới với 11 kênh truyền hình phát bằng nhiều ngôn ngữ trong 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần cho hơn 350 triệu hộ gia đình trên hơn 145 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EWTN đang kỷ niệm 40 năm thành lập bởi mẹ Angelica. Cuộc họp Châu Âu với các chi nhánh và đối tác của EWTN được tổ chức ở Ba Lan từ ngày 26/8 đến ngày 29/8. Theo CNA, có 40 đại diện từ 15 quốc gia đã tham dự cuộc họp này.

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch HĐGM Ba Lan, đã gửi lời chúc sức khỏe và ban phép lành cho cuộc họp của EWTN thông qua một video.

Tham dự cuộc họp 4 ngày tại Ba Lan còn có Đức ông Tomasz Trafny thuộc Tổng giáo phận Lublin, là thành viên Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và cha Paweł Rytel-Andrianik, giám đốc Văn phòng Truyền thông Đối ngoại của Hội đồng Giám mục Ba Lan.

Phản ánh về tầm quan trọng của cuộc họp, nơi quy tụ các chuyên gia để chia sẻ kỹ năng của họ, Ulf Silfverling của EWTN Bắc Âu khẳng định: “Cùng nhau, chúng ta có thể làm được nhiều hơn nữa”. Các Thánh lễ cũng được cử hành trong ở một số thánh địa nổi tiếng của Ba Lan trong 4 ngày diễn ra cuộc họp.

Khánh Ly – WTGPHN