Thế giới trong ngày 31-7-2021: ĐTC Phanxicô cảm ơn các Đức Giám mục Hàn Quốc về khoản tài trợ vắc xin Covid-19

Đức Thánh Cha Phanxicô
Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 25/7.
Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cảm ơn các Đức Giám mục Hàn Quốc về khoản tài trợ vắc xin Covid-19; Đức Hồng Y cao tuổi nhất thế giới qua đời; Các linh mục và tu sĩ Myanmar bước ra tuyến đầu chống dịch; Chiến dịch toàn châu lục của Giáo hội Công giáo chống nạn buôn người; Phong trào môi trường Công giáo áp dụng tên mới nhằm thúc đẩy hành động là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô cảm ơn các Đức Giám mục Hàn Quốc về khoản tài trợ vắc xin Covid-19

CNA đưa tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư cảm ơn đến các Đức Giám mục Hàn Quốc vì khoản quyên góp 1 triệu USD để mua vắc xin cho người nghèo.

Bức thư được gửi đi ngày 21/7 và được công bố trên trang thông tin của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc hôm 30/7. ĐTC Phanxicô đã bày tỏ niềm xúc động vì nghĩa cử bác ái của các Đức cha.

Trong cuộc họp mùa xuân hồi tháng 3, các Đức Giám mục Hàn Quốc đã đồng ý tham gia chiến dịch chia sẻ vắc xin do Tổng Giáo phận Seoul, Giáo phận Suwon, Daejeon, Chuncheon và Hiệp hội các tổ chức Tông đồ Giáo dân Công giáo Hàn Quốc phát động.

Theo các Đức cha, việc quyên góp quỹ để hỗ trợ mua vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo là một phần hoạt động của Giáo hội Hàn Quốc trong năm thánh 2021, được tổ chức để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh tử đạo Andrew Kim Taegon.

Kết thúc bức thư, ĐTC Phanxicô đã xin Chúa ban ơn qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse và Thánh Andrew Kim và xin các Đức Giám mục tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Đức Hồng Y cao tuổi nhất thế giới qua đời

ĐHY Albert Vanhoye
Đức cố Hồng Y người Pháp Albert Vanhoye. Ảnh: Wikipedia

Đức Hồng Y Vanhoye, nhà Kinh Thánh nổi tiếng và cũng là vị Hồng Y cao tuổi nhất, đã qua đời ngày 29/7, chỉ 5 ngày sau kỷ niệm sinh nhật thứ 98 của ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong bức thư chia buồn, đã ca ngợi tinh thần phục vụ nhiệt thành của vị Hồng Y đáng kính. “Tôi cũng nghĩ đến tình yêu của ngài đối với sứ vụ rao giảng, mà ngài đã thực hiện với lòng quảng đại, được thúc đẩy bởi mong muốn nhiệt thành để truyền rao Tin Mừng”, ĐTC viết.

Đức cố Hồng Y Vanhoye sinh ngày 24/7/1923 tại Hazebrouck, Pháp. Ngài bắt đầu giảng dạy tại Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh ở Roma vào những năm 1960, sau ngài lên làm Hiệu trưởng. Ngài cũng là thành viên lâu năm của Ủy ban Giáo hoàng về Kinh Thánh. Ngài được thăng Hồng Y ngày 24 tháng 3 năm 2006.

Sau khi Đức Hồng Y Vanhoye qua đời, Hồng Y đoàn còn 220 thành viên, với 123 Đức Hồng Y dưới 80 tuổi đủ quyền bầu Giáo hoàng.

Đọc thêm: ĐHY Vanhoye, Hồng y cao tuổi nhất, nhà Kinh Thánh nổi tiếng, qua đời ở tuổi 98

Các linh mục và tu sĩ Myanmar bước ra tuyến đầu chống dịch

Linh muc và tu sĩ Myanmar
Ảnh: Agenzia Fides

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng tại Myanmar với 5.000 ca nhiễm mỗi ngày, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã ra tuyến đầu để chăm sóc cho các bệnh nhân.

Theo Fides, tại nhiều Giáo phận, công việc liên đới này đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng. Ủy ban Y tế của Giáo phận Myitkyinan đã huy động rất nhiều tình nguyện viên Công giáo hỗ trợ chống dịch.

Giáo phận Myitkyina cũng đã thành lập một trung tâm y tế đặc biệt cung cấp oxy và chăm sóc cho các bệnh nhân Covid-19 và người thân của họ.

Công việc đoàn kết, sẻ chia vật chất và tinh thần của Giáo hội Công giáo tại Myanmar cũng phát xuất từ tấm gương của cha Marcian Thet Kyaw, linh mục quản xứ tại Tổng giáo phận Yangon.

Cha đã mở chương trình chăm sóc sức khỏe tại nhà xứ, cung cấp xét nghiệm Covid-19 miễn phí và sơ cứu bệnh nhân. Có rất nhiều bác sĩ và y tá, người Công giáo và không Công giáo tình nguyện hỗ trợ.

Chiến dịch toàn châu lục của Giáo hội Công giáo chống nạn buôn người

Ngày Thế giới chống nạn buôn người,
Ảnh: Agenzia Fides

Trong ngày 30/7, Ngày Thế giới chống nạn buôn người, tổ chức Red Clamor, dưới sự bảo trợ của Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, đã phát hành 4 video như một phần của chiến dịch.

Red Clamor là tổ chức quy tụ những người cam kết đồng hành, bảo vệ, hỗ trợ những người phải di tản, người di cư, người tị nạn ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Theo Fides, các video mang thông điệp “Sự sống không phải món hàng mua bán” được sản xuất bởi Caritas Ecuador và được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.

Thông qua các video, chiến dịch hy vọng nâng cao nhận thức trên toàn châu lục về thực tế của vấn đề mà tội phạm buôn người vì các mục đích khác nhau. Theo số liệu thống kê được công bố, 4 triệu người mỗi năm là nạn nhân của các ngành tội phạm xuyên quốc gia, trong đó 80% là phụ nữ hoặc trẻ em.

Ủy ban Giám mục về Người di cư và Lưu động (Cemi) của Hội đồng Giám mục Argentina hy vọng rằng Ngày Thế giới chống buôn người “sẽ giúp tất cả chúng ta ghi nhớ tội ác này, khuyến khích chúng ta không ngừng cầu nguyện và cùng nhau chiến đấu”.

Phong trào môi trường Công giáo áp dụng tên mới nhằm thúc đẩy hành động

Phong trào Laudato Si
Phong trào Laudato Si là tên gọi mới của Phong trào Công giáo Toàn cầu về Khí hậu. Ảnh: CNS

CNS đưa tin, Phong trào Công giáo Toàn cầu về Khí hậu đã được đổi tên thành Phong trào Laudato Si.

Trong chương trình phát trực tiếp ngày 29/7, người đứng đầu phong trào giải thích rằng tên gọi mới sẽ phản ánh tốt hơn vè công việc của mạng lưới tồn tại 6 năm tuổi. Ngoài ra, tên gọi mới sẽ tạo mối liên hệ với hành động cầu nguyện bảo vệ môi tường và chống biến đổi khí hậu.

Laudato Si cũng chính là tên thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về “Gìn giữ ngôi nhà chung”. Tên gọi mới của phong trào cũng giúp dễ dịch sang các ngôn ngữa khác, tiếp cận được các cộng đoàn Công giáo toàn cầu.

Lorna Gold, người đứng đầu phong trào, cho biết, thay đổi này kêu gọi mọi người trở thành những người bảo vệ “công trình của Thiên Chúa” như ĐTC Phanxicô kêu gọi mọi người.

Việc thay đổi tên cũng dẫn đến sự ra đời của một trang web mới là laudatosimovement.org. Phong trào bao gồm hơn 800 tổ chức và hàng nghìn cộng tác viên của Laudato Si. Họ là những người hoạt động trên toàn thế giới để thực hiện thông điệp của ĐTC trong đời sống giáo xứ, trường học, cộng đồng địa phương và doanh nghiệp.

Khánh Ly – WTGPHN