Thế giới trong ngày 30-8-2021: ĐTC Phanxicô mời gọi ăn chay cầu nguyện vì Afghanistan

sơ tán dân thường khỏi Kabul, Afghanistan
Người lính tiến hành hoạt động sơ tán dân thường khỏi Kabul, Afghanistan. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô mời gọi ăn chay cầu nguyện vì Afghanistan; Giáo dân Bangladesh trồng 1 triệu cây xanh trong Năm “Laudato Si”; Giáo phận ở Mỹ tích cực thúc đẩy các trường học Công giáo; Thành lập nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ người tị nạn Venezuela là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô mời gọi ăn chay cầu nguyện vì Afghanistan

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày 29/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các Kitô hữu thể hiện tình đoàn kết với người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

“Chúng ta hãy tiếp tục hỗ trợ những người cần giúp đỡ và cầu nguyện rằng đối thoại và đoàn kết có thể dẫn tới một sự chung sống hòa bình và huynh đệ”, ĐTC nhắn nhủ.

ĐTC Phanxicô vẫn luôn quan tâm và dõi theo tình hình ở Afghanistan. Ngài cũng chia sẻ nỗi đau trước những mất mát của của vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul hôm 26/8 khiến hàng trăm người thương vong.

ĐTC cũng gửi lời cảm ơn đến những người đang làm việc để giúp đỡ người dân Afghanistan. Ngài nhấn mạnh rằng trong những thời khắc như hiện tại, con người không thể thờ ơ, đặc biệt là với các Kitô hữu. Ngài kêu gọi mọi người tăng cường ăn chay, cầu nguyện, sám hối và cầu xin Chúa thương xót thứ tha.

Giáo dân Bangladesh trồng 1 triệu cây xanh trong Năm “Laudato Si”

Giáo dân Bangladesh trồng 1 triệu cây xanh
Ảnh: Agenzia Fides

Người Công giáo ở nước này đã trồng khoảng 1 triệu cây xanh như một phần của Năm “Laudato Si” và kỷ niệm 50 năm độc lập của quốc gia này.

Sáng kiến này bắt đầu từ ngày 14/8/2020, được đưa ra bởi Đức Hồng Y Patrick D’Rozario và tất cả các Đức Giám mục của Bangladesh. Cây xanh được trồng bởi các giáo xứ và giáo phận khác nhau. Trong số đó, khoảng 360.000 cây từ Caritas Bangladesh, 215.000 cây từ tổ chức Christian Cooperative Credit Union Ltd. và 10.000 cây từ Hiệp hội Kitô giáo Bangladesh.

Cha Jyoti Francis Costa, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Bangladesh, nói với Fides: “Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu chăm sóc ngôi nhà chung, và các tín hữu Công giáo của Bangladesh đã hưởng ứng bằng cách trồng cây. Cây xanh giúp trái đất xanh hơn và sản sinh ôxy”.

Cha cho biết tất cả các Đức Giám mục của các giáo phận đều hưởng ứng. Chiến dịch trồng cây này dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Giáo phận ở Mỹ tích cực thúc đẩy các trường học Công giáo

trường học Công giáo Mỹ
Ảnh: ACE

Giáo phận Cleveland ở Mỹ đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ hợp tác với Chương trình Học viện Notre Dame để mang lại sức sống mới cho các trường học Công giáo của giáo phận.

Chương trình học viện Notre Dame ACE đã cộng tác với các trường Công giáo để tăng cường hoạt động văn hóa giáo dục. Chương trình này hiện đã được mở rộng đến hai trường Công giáo là trường Thánh Antôn Padua và trường Thánh Augustinô.

Liên minh Giáo dục Công giáo (ACE) được thành lập vào năm 1993, là một chương trình giảng dạy trong đó sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ dành hai năm giảng dạy trong các lớp học Công giáo trên khắp đất nước khi họ lấy được bằng thạc sĩ. Chương trình học viện Notre Dame ACE là một chương trình phát động từ năm 2010.

Trong thông cáo báo chí ngày 26/8 từ ACE và các giáo phận, giảng viên và nhân viên ACE sẽ cộng tác chặt chẽ trong các trường học của các giáo phận để nâng cao khả năng lãnh đạo điều hành, củng cố chương trình giảng dạy, phát triển chuyên môn và một số vấn đề quản lý khác.

Thành lập nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ người tị nạn Venezuela

nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ người tị nạn Venezuela
Ảnh: Agenzia Fides

Nền tảng kỹ thuật số “MigraSegura” chính thức ra mắt từ ngày 26/8 nhằm hỗ trợ người di cư, đặc biệt là người Venezuela đang tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về các dịch vụ cơ bản và chính sách di cư ở Brazil và Ecuador.

Nền tảng này là sự hợp tác giữa Caritas Ecuador và Caritas Brazil. Hai tổ chức này đã đưa ra sáng kiến, với sự hỗ trợ của tổ chức “JuntosEsMejor Challenge”, USAID và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ.

Những người di cư Venezuela thường là nạn nhân của các mạng lưới buôn người và các nhóm tội phạm. Vì thế, họ cần có một nền tảng cung cấp thông tin để có thể đi lại an toàn hơn.

Theo Fides, dự án được lên kế hoạch từ cuối năm 2020. Việc thu thập dữ liệu được thực hiện tại 8 thành phố ở Brazil và 6 thành phố ở Ecuador. Theo khảo sát, khoảng 66% những người rời Venezuela đến Brazil và Ecuador không có thông tin về quốc gia mà họ đến.

Khánh Ly – WTGPHN