Thế giới trong ngày 28-8-2021: Cuộc họp thường niên của nhà lập pháp Công giáo tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lập pháp Công giáo
Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lập pháp Công giáo trong cuộc họp tại Hội trường Clementine thuộc Điện Tông tòa, Vatican ngày 27/8/2021. Ảnh: Vatican Media

Cuộc họp thường niên của nhà lập pháp Công giáo tại Vatican; Căng thẳng về vắc xin Covid-19 gia tăng khi Slovakia chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô; Đức Giám mục thứ 5 của Ấn Độ qua đời vì Covid-19; Triển lãm tìm kiếm hỗ trợ cho bếp ăn tình thương tại Hàn Quốc là những thông tin đáng chú ý.

Cuộc họp thường niên của nhà lập pháp Công giáo tại Vatican

Ngày 27/8 tại Hội trường Clementine của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón các nhà lập pháp Công giáo quốc tế tham dự cuộc họp thường niên.

ĐTC Phanxicô đã kêu gọi các nhà lập pháp Công giáo bảo vệ nhân phẩm trên trực tuyến, bằng cách sử dụng chính sách công để chống lại các nội dung khiêu dâm trẻ em, vi phạm dữ liệu và tấn công mạng.

Tại Điện Tông tòa, ngài nói: “Đặc biệt trong thời đại chúng ta, một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt là việc quản lý công nghệ vì lợi ích chung. Bằng các chính sách và quy định, các nhà lập pháp có thể bảo vệ nhân phẩm khỏi bất cứ điều gì có thể đe dọa nó”.

ĐTC khuyến khích các chính trị gia cố gắng thực hiện việc suy ngẫm về đạo đức một cách nghiêm túc và sâu sắc, về những rủi ro có thể xảy ra từ những tiến bộ của khoa học và công nghệ.

Theo CNA, mạng lưới các nhà lập pháp Công giáo Quốc tế là một nhóm các chính trị gia Công giáo từ khắp nơi trên thế giới. Họ thường tổ chức một cuộc họp hằng năm tại Roma. Mạng lưới này được Đức Hồng Y người Áo Christoph Schönborn và David Alton, thành viên Britain’s House of Lords, đồng thành lập năm 2010. Mạng lưới các nhà lập pháp Công giáo hoạt động vì tự do tôn giáo, mối quan hệ giữa Giáo hội và Nhà nước, bảo vệ sự sống và loan truyền Tin Mừng.

Căng thẳng về vắc xin Covid-19 gia tăng khi Slovakia chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô

Cờ Slovakia
Cờ Slovakia tung bay tại dinh tổng thống ở thủ đô Bratislava. Ảnh: CNA/Wikimedia

Trước chuyến tông du chuẩn bị diễn ra của Đức Thánh Cha, Slovakia đang phải đối mặt với căng thẳng chính trị gia tăng và sự phản đối với vắc xin Covid-19.

Trong tháng 7, các Đức Giám mục Slovakia đã thông báo những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được tham dự sự kiện tổ chức cho chuyến thăm từ ngày 13/9 đến 15/9 của ĐTC Phanxicô. Trong khi đó, hơn một nửa số dân ở quốc gia Trung Âu này chưa tiêm chủng, và ngày càng nhiều người phản đối vắc xin Covid-19.

Đức Tổng Giám mục Stanislav Zvolenský của Tổng Giáo phận Bratislava, chủ tịch HĐGM Slovakia, trả lời CNA rằng, các ngài mong muốn càng nhiều người được đón ĐTC càng tốt. Các Đức Giám mục đã đưa ra giải pháp giới hạn 1.000 người tham dự, hoặc xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, yêu cầu từ phía các quan chức là cần phải tiêm đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Châu Âu, Slovakia là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 thấp nhất châu Âu.

Cha Martin Kramara, phát ngôn viên của HĐGM Slovakia, cho biết các sự kiện trong chuyến tông du của ĐTC có thể có tới 50.000 người tham dự, thậm chí có thể lên đến 100.000 người trong Thánh lễ tại đền thờ ở Šaštín. Yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 có thể là vấn đề khó khăn nhất mà các Đức Giám mục phải đối mặt. Tuy nhiên, cha Kramara mời gọi mọi người chớ nản lòng trước hoàn cảnh.

Đức Giám mục thứ 5 của Ấn Độ qua đời vì Covid-19

Đức cố Giám mục Jacob Mar Barnabas của Gurgaon, Ấn Độ.
Đức cố Giám mục Jacob Mar Barnabas của Gurgaon, Ấn Độ. Ảnh: UCA News

Giáo hội Ấn Độ đang tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Đức Giám mục Jacob Mar Barnabas. Ngài đã được Chúa gọi về ngày 26/8 tại bệnh viện ở thủ đô New Delhi, hưởng thọ 60 tuổi.

Theo UCA News, Đức cố Giám mục Barnabas được điều trị biến chứng do Covid-19 tại bệnh viện Fortis của thủ đô. Ngài là vị Giám mục thứ 5 của Ấn Độ không qua khỏi sau khi mắc Covid-19.

Cha James Mathew, chủ tịch diễn đàn linh mục Giáo phận Gurgaon, bày tỏ: “Sự ra đi của Đức cha đã để lại một khoảng trống lớn nơi Giáo phận mà phải mất nhiều năm nữa mới có thể lấp đầy”.

Đức cố Giám mục Barnabas được bổ nhiệm làm Giám mục đầu tiên của Giáo phận theo nghi lễ Syro-Malankara. Ngài được biết đến là một người giản dị, chăm chỉ và đặc biệt có lòng thương yêu, phục vụ người nghèo trên đường phố.

Các linh mục và giáo dân nhớ đến Đức cha như một nhà truyền giáo nhiệt thành, luôn dẫn đầu trong việc hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tấm lòng lương thiện, tình yêu thương với người nghèo và sự tận tụy với sứ mệnh Giáo hội của Đức cha cố đã được mọi người ghi nhớ một cách chân thành.

Đọc thêm: Đức Giám mục Paul Alois Lakra qua đời vì Covid-19

Triển lãm tìm kiếm hỗ trợ cho bếp ăn tình thương tại Hàn Quốc

bếp ăn tình thương tại Hàn Quốc
Cuộc triển lãm đang được tổ chức tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để tìm kiếm các nhà tài trợ và tình nguyện viên cho bếp Myeongdong Bajib, bếp ăn tình thương của Giáo hội Công giáo hỗ trợ hàng trăm người nghèo đói mỗi tuần. Ảnh: OBOS

Một nhóm Công giáo ở Hàn Quốc đã mở một cuộc triển lãm kéo dài nhiều tháng tại nhà thờ giáo xứ Myeongdong ở thủ đô Seoul nhằm tìm kiếm các nhà tài trợ và tình nguyện viên cho bếp ăn tình thương. Bếp Myeongdong Bajib của Giáo hội Công giáo đã cung cấp bữa ăn miễn phí cho hàng trăm người nghèo kể từ tháng Giêng.

Cuộc triển lãm có chủ đề: “Đây là Myeongdong Bajib, nơi tình yêu nở hoa” được tổ chức trong khuôn viên của nhà thờ. Triển lãm sẽ kéo dài cho đến cuối năm và mở cửa tất cả các ngày, trừ ngày lễ.

Theo UCA News, triển lãm trưng bày các sản phẩm từ hộp tái chế dùng để giao thực phẩm tại bếp Myeongdong Bajib với ý nghĩa hy vọng những người bị tổn thương và người bên lề xã hội sẽ trở lại một cuộc sống mới tốt đẹp hơn vào một ngày nào đó.

Tại triển lãm, bất kỳ ai cũng có thể tham gia chương trình tài trợ “Chúa Giêsu trên đường phố” bằng cách quyên góp 30 đô la. Ngoài ra, mọi người cũng có thể đăng ký tham gia cùng tình nguyện viên đi phát thực phẩm vào thứ Tư, thứ Sáu và Chúa Nhật hàng tuần.

Đọc thêm: Giáo hội Hàn Quốc chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư

Khánh Ly – WTGPHN